Tào phớ là một món ăn truyền thống và dân dã của làng quê Việt Nam. Do được làm từ thành phần chính là đậu nành nên tào phớ có màu trắng ngà, vị bùi, khá dễ ăn, thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng. Đây là một trong những món ăn rất phổ biến của mùa hè, không chỉ vì vị ngọt mát mà còn do giá cả rất phải chăng. Nếu bạn còn chưa biết cách làm món ăn cực ngon này thì hãy khám phá cùng Abby hôm nay nhé! Abby sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm tào phớ giải nhiệt mùa hè cực đơn giản luôn!
Nguyên liệu làm tào phớ
1 lít sữa đậu nành
5g đường nho hoặc 12g gelatin lá
5ml tinh dầu vani
100g đường đỏ (đường hoa mai)
Vài giọt dầu chuối
Cách làm tào phớ bằng đường nho
Bước 1: Đun sôi sữa đậu nành
Cho toàn bộ sữa đậu nành vào một chiếc xoong, đun nhỏ lửa tới khi sữa đậu nành nóng ấm, (khoảng 60-70 độ C). Chú ý không đun sôi vì khi ấy sữa đậu nành sẽ nổi bọt, dễ bị cháy và mất hết dinh dưỡng, khi làm tào phớ sẽ không ngon. Cho tinh dầu vani vào và khuấy đều. Tinh dầu vani này sẽ làm cho tào phớ của bạn thơm hơn đấy!
Bước 2: Hòa tan đường nho
Pha đường nho với 6ml nước đun sôi để nguội, cho vào bát tô to (nên dùng tô sứ hoặc thủy tinh) và tráng xung quanh thành bát.
Bước 3: Đổ sữa đậu nành vào
Đổ sữa vào bát đựng, chú ý đổ nhanh, nhẹ nhưng dứt khoát. Nếu đổ quá cao sẽ tạo bọt, đổ không dứt khoát sẽ khiến tào phớ không mềm mịn hoặc không đông được thành khối. Hớt bớt bọt nếu có để bề mặt tào phớ mịn. Để yên bát trong khoảng 30 phút, không khuấy.
Xong cách làm tào phớ bằng đường nho rồi đó!
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Bước 1: Xử lí gelatin
Ngâm gelatin lá trong nước lạnh 10 phút với tỷ lệ nước gấp 5 lần trọng lượng lá. Sau khi gelatin mềm thì vớt ra, vắt nhẹ để gelatin ráo nước. Nếu có lò vi sóng, bạn cho lá gelatin vào lò quay khoảng 10s để lá gelatin tan chảy.
Bước 2: Đun nóng sữa đậu nành
Bước này bạn làm giống với bước 1 hướng dẫn làm tào phớ bằng đường nho ở trên nhé. Đun nóng sữa đậu nành và cho vani.
Bước 3: Cho gelatin vào
Sau khi sữa đậu nành nóng thì bắc ra khỏi bếp. Ngay sau đó cho gelatin vào khuấy đều, nhanh tay cho tới khi lá gelatin tan hết. Nếu trước đó bạn đã dùng lò vi sóng làm cho gelatin tan chảy thì chỉ cần đổ vào sữa và khuấy liên tục cho tới khi kết hợp hoàn toàn là được. Lưu ý là bắc sữa đậu nành ra khỏi bếp rồi mới cho gelatin vào nhé!
Bước 4: Đổ sữa ra bát
Đổ sữa đậu nành ra bát tô. Hớt bớt bọt (nếu có). Sau đó để nguội và đặt vào trong tủ lạnh 3-4 tiếng cho tới khi sữa lạnh và đông hẳn.
Abby đã hướng dẫn xong bạn cách làm tào phớ từ gelatin rồi!
Làm nước đường ăn kèm
Trong lúc chờ tào phớ đông hẳn, hòa 100g đường đỏ với nước lọc. Tùy theo sở thích và thói quen của từng người mà có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy ý muốn. Cho hỗn hợp vào xoong và đặt lên bếp, có thể cho thêm vài lát chanh và gừng nếu muốn. Đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sôi, có màu nâu đẹp thì tắt bếp. Cho vài giọt dầu chuối vào để làm cho nước đường có mùi thơm nhẹ.
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc tạo phớ ra bát, đổ nước đường vào. Vậy là chúng ta đã có món tào phớ thơm ngon rồi đó!
Ngoài tào phớ truyền thống với nước đường, để tăng thêm vị cho tào phớ thì các bạn còn có thể ăn kèm với trân châu, thạch, nước cốt dừa,…. Nhờ đó, bát tào phớ nhiều hương vị và màu sắc hơn, trông sẽ rất hấp dẫn đấy!
Nguồn: savourydays, candycancook
Leave a reply