Bạn cảm thấy đã quá ngán những món kẹo Tết thông thường? Bạn muốn đĩa bánh kẹo nhà mình trở nên đặc biệt và hấp dẫn các vị khách tới nhà? Vậy thì hãy thử trổ tài làm cookies Tết ngay thôi nào! Hương vị bánh quy tự làm sẽ khác hẳn vị bánh khi mua sẵn đó, không chỉ tươi ngon, mà bạn còn có thể làm theo hương vị và hình dáng mà bạn thích nữa nhé. Đảm bảo các vị khách đến nhà không chỉ thích thú với món bánh này, mà còn phải trầm trồ trước sự khéo léo và đảm đang của bạn đó!
Ngay bây giờ, Abby sẽ bật mí cho bạn toàn bộ những thứ bạn cần để làm cookie Tết, cũng như các ý tưởng cookie Tết cực bắt mắt và cực ngon!
Nguyên liệu làm cookies Tết
1. Nguyên liệu chung
Để làm mọi loại cookies, trong nguyên liệu bạn cần sẽ không thể thiếu 4 loại nguyên liệu này, đó là: bột mì, bơ nhạt, đường và vani.
Bột mì sẽ ảnh hưởng đến độ cứng mềm của vỏ bánh. Abby cũng cấp cho bạn bột mì đa dụng thích hợp nhất để làm cookies, đảm bảo bạn sẽ có một thành quả như ý.
Bơ dùng làm cookies là bơ nhạt thực vật. Bạn đừng nhầm lẫn với bơ Trường An hay các loại bơ đóng hộp khác dùng trong nấu ăn trên thị trường nhé, vì đấy là bơ mặn, không dùng được trong làm bánh do sẽ làm thay đổi hương vị của bánh.
Tiếp đến, hãy chọn một loại đường phù hợp với công thức cookie của bạn. Mỗi công thức sẽ có những loại đường thích hợp, ảnh hưởng đến vị ngọt và màu sắc của bánh. Các loại đường phổ biến trên thị trường hiện nay đó là đường xay, đường kính trắng hạt to, đường vàng và đường nâu.
Thành phần cuối cùng không thể thiếu là vani. Chỉ cần một chút vani thôi là bánh của bạn đã đậm vị và thơm lừng rồi nhé. Có 2 loại là vani lỏng và vani bột, tuy nhiên vani lỏng là dạng tinh dầu nên chất lượng hơn và cũng dễ hòa tan hơn.
2. Mứt và nho khô
Mứt và nho khô là hai nguyên liệu đặc trưng của cookie tết. Vị ngon ngọt của chúng sẽ tăng thêm vị đậm đà của cookies. Với mứt có dạng lỏng sệt và dạng miếng, dạng lỏng có thể cho vào trộn lẫn với bột bánh hoặc phủ lên trên bánh ăn kèm, dạng miếng dùng chủ yếu để trang trí là chính. Abby có đủ các loại mứt cho bạn chọn: mứt dâu, mứt cam, mứt nho, mứt phúc bồn tử,….. Nho khô cũng có thể trộn lẫn với bột hoặc rắc lên mặt bánh quy.
3. Các nguyên liệu khác
* Nguyên liệu trộn bột
Là những nguyên liệu bạn thêm vào bột làm bánh để tạo vị riêng cho bánh. Bánh muốn vị thơm mát của trà xanh hay vị ngọt hơi đắng của chocolate? Lúc ấy, hãy thêm bột trà xanh và bột cacao vào nguyên liệu. Ngoài ra còn có bột hạnh nhân, chocochip và một số loại tinh dầu tạo hương khác như rượu rum.
* Nguyên liệu trang trí
Để làm bánh trông hấp dẫn hơn, ngoài mứt và các loại quả khô, bạn có thể thêm chocochip, cơm dừa hay hạnh nhân lát lên mặt bánh. Bạn cũng có thể dùng kem trang trí. Loại kem trang trí bánh cookie là icing được đánh bông từ lòng trứng trắng với đường. Hỗn hợp này cho thành phẩm mịn và đẹp, thích hợp để trang trí các họa tiết nhỏ. Hãy dùng màu thực phẩm để có được màu trang trí bạn thích.
Các ý tưởng cookies Tết độc đáo
1. Cookies dưa hấu
Nhìn giống kẹo mà thật ra lại là bánh quy đó nha. Bạn thấy sao nếu có một hộp bánh quy dưa hấu thế này đãi khách ngày Tết? Đảm bảo sẽ đắt hàng bởi hình dáng độc đáo đó.
Để làm ra hình dưa hấu thế này, trước tiên bạn lăn khối bột màu đỏ thành dải dài, tiếp đó cán mỏng khối bột màu vàng và màu xanh, lần lượt lăn bọc bên ngoài khối bột đỏ. Khi ta được một thanh bột dài hình trụ 3 lớp màu, bạn chia nhỏ bột thành hình tròn, cắt đôi là ta được hình bán nguyệt dưa hấu rồi. Chỉ việc đem nướng lên là chúng ta đã có món bánh cực ngon.
2. Cookies hoa icing
Tết về, đâu chỉ hoa tươi có thể trang trí nhà cửa? Những chiếc bánh hoa này cũng sẽ đem hơi thở xuân đến với cả căn nhà của bạn. Rực rỡ, bắt mắt, ngon miệng chính là ưu điểm của cookies hoa. Bạn có thể trổ tài tạo ra những bông hoa mai, hoa đào, hay đủ các loại hoa sặc sỡ khác để làm tăng thêm hương vị ấm cúng của ngày Tết.
3.Cookie trà xanh hoa đào
Chỉ nhìn thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào? Nếu bạn là fan của trà xanh, đây chính là sự lựa chọn lý tưởng cho dịp Tết này. Vừa đẹp ấn tượng, vừa mang hương vị hấp dẫn riêng thanh mát của trà. Trên nền xanh của bánh là hoa đào, một biểu tượng quen thuộc của ngày Tết ở miền Bắc, nhẹ nhàng mà nổi bật.
Để có thể tạo hình hoa giống thế này, bạn hãy nặn riêng 5 thanh bột màu hồng làm cánh, một thanh làm nhị và ghép chúng lại tạo hình bông hoa. Ở giữa 2 cánh xếp các khối bột màu xanh vào. Cuối cùng lăn mỏng bột màu xanh và bọc bên ngoài bông hoa, lăn đều cho bột dính. Giờ thì cắt bột ra ta được hình bánh hoa đào rồi nhé.
4. Bánh quy phô mai
Nếu miền Bắc có hoa đào hồng thắm thì miền Nam được thắp sáng với mai vàng lung linh. Bánh quy phô mai vị mới lạ này lấy hoa mai làm cảm hứng, không sặc sỡ, nhưng lại lịch sự mà sang trọng. Nhụy của hoa được tô điểm bằng mứt sệt, khi ăn kết hợp với bánh quy mang tới vị ngon ngọt khó tả.
>> Cách làm bánh quy phô mai ngày Tết
5. Cookies tạo hình ngày Tết
Nếu bạn nào tỉ mỉ và thích tạo ra những sản phẩm cầu kì thì loại cookies tạo hình này chính là một ý tưởng tuyệt vời. Với những chiếc bánh quy tròn đơn giản, bạn có thể thoải mái sáng tạo những gì mình thích bằng icing. Có thể là một chùm pháo bông, một chiếc đèn lồng đỏ ngày Tết, một cành hoa nhẹ nhàng hay đơn giản là hình ảnh những khuôn mặt ngô nghĩnh đón Tết. Sắc đỏ tượng trưng cho một năm mới may mắn, vui vẻ, nhiều tài nhiều lộc.
Bạn đã cảm thấy hứng thú với bánh cookies chưa nào? Cùng bỏ túi các cách làm bánh quy tại đây nha!
Leave a reply