Chiếc lò nướng là người bạn đồng hành không thể thiếu của những người thích bánh và ưa nội trợ. Không chỉ giúp chúng ta có được những món bánh ngon miệng, chiếc lò này còn giúp ta làm những món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng đúng cách. Nếu bạn chưa biết, hãy đọc ngay những chỉ dẫn dưới đây của Abby!
Nguyên tắc sử dụng cơ bản
1. Quy tắc an toàn
Cũng giống lò vi sóng, lò nướng có những quy tắc sử dụng an toàn riêng. Bạn không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng vì chúng sẽ khiến cho thức ăn hấp thụ phải những chất không tốt cho cơ thể. Còn chất liệu gỗ sẽ dễ bị nứt trong quá trình nấu. Tuy nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở chỗ là có thể sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt.
Một tip nhỏ cho các món ăn là bạn không nên nướng những thức ăn kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị nổ tung trong lò.
2. Đặt lò ở vị trí hợp lí
Vị trí lí tưởng cho lò nướng là ở ngang tầm mắt của bạn. Điều này cho phéo dễ dàng quan sát thức ăn bên trong, khiến bạn không phải mỏi lưng khi cúi xuống xem thức ăn đã chín chưa và tránh xa được tầm tay của trẻ nhỏ. Cũng lưu ý phải đặt lò cách tường tối thiểu là 10 cm.
Không nên đặt lò nướng gần bếp gas, hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy… để tránh những sự cố hỏa hoạn không đáng có.
3. Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp
Mỗi một loại bánh, một món ăn đều có nhiệt độ nướng riêng chứ không phải hoàn toàn giống nhau. Nhiệt độ ấy được ghi rõ trong công thức. Bạn cần chú ý để chỉnh chế độ nướng cho phù hợp với từng món, như vậy mới có thể tránh việc lãng phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng, đồng thời, làm cho món ăn chín đều và ngon hơn.
4. Làm nóng lò
Đối với bánh hay thức ăn, đều cần làm nóng lò trước. Bạn nên khởi động cho lò chạy trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. Lưu ý trong quá trình nướng hạn chế tối đa việc mở cửa lò nướng, để tránh làm thất thoát nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn, đặc biệt là khi làm bánh rất dễ bị hỏng.
5. Vệ sinh lò thường xuyên
Vì các món nướng rất hay chảy dầu mỡ, gia vị xuống trong quá trình nướng nên lò rất dễ bị dơ. Do vậy, việc vệ sinh lò thường xuyên là vô cùng cần thiết, tốt nhất là sau mỗi lần nướng để đảm bảo sạch sẽ. Bạn dùng khăn ướt để lau sạch các vết dầu và thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để lâu sẽ càng khó chùi rửa.
Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh vì dễ gây hư lò. Với bề mặt bên ngoài lò, bạn dùng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch nhưng nhớ không được để nước chảy vào lò. Không được nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa, và cũng không được dùng những đồ vật sắc nhọn để lau chùi lò.
Lỗi thường gặp với lò nướng khi làm bánh
1. Không làm nóng lò nướng trước
Đây là bước quan trọng trước khi nướng, bởi vì bột bánh phải cho vào lò khi lò đã đạt nhiệt độ nướng yêu cầu, và lò nướng cần thời gian để tăng từ nhiệt độ phòng lên đến nhiệt độ nướng yêu cầu đó. Bạn nên sử dụng chiếc nhiệt kế lò để đo nhiệt cho chuẩn, giúp tránh tình trạng nhiệt độ thực tế cao hoặc thấp hơn nhiệt độ vạch ghi trên lò.
Tuyệt đối không được đặt bột vào rồi mới vặn lò, như vậy chắc chắn bánh sẽ hỏng và ra lò không chuẩn.
2. Không để ý chế độ thanh nhiệt và đặt sai vị trí khay nướng
Lò nướng có 3 chế độ bật thanh nhiệt: trên, dưới và cả hai. Bạn cần chú ý đế đến công thức để chọn chế độ thanh nhiệt cho phù hợp, cũng cần kiểm tra kỹ trước khi nướng để tránh sai lầm, dẫn tới bánh thất bại.
Ngoài ra cũng cần chú ý đến vị trí khay nướng. Hầu hết bánh đều được nướng ở vị trí giữa lò, nếu có gì đặc biệt đều sẽ được nhắc đến trong công thức. Trong khi nướng các bạn tuyệt đối không nên tùy ý thay đổi vị trí đặt vỉ nướng hoặc di chuyển nhiều lần, vì việc lấy bánh ra khỏi lò trong lúc nướng là vô cùng tối kị, sẽ ảnh hưởng đến độ giãn nở và nhiệt độ của bánh.
3. Lỗi dùng khay đen có sẵn trong lò để nướng cookies hoặc bánh cuộn
Không nên dùng khay đen đi kèm lò để nướng cookies hay bánh cuộn, vì nó hấp thu rất nhiều nhiệt, mà bánh cookies lại là những loại nhỏ, mỏng, rất dễ bị ảnh hưởng dù với sự chênh lệch nhiệt độ rất nhỏ. Vì thế mặt dưới bánh quy sẽ bị nóng hơn, mau cháy hơn, trong khi mặt trên còn chưa kịp đổi màu hoặc thậm chí còn chưa chín. Tương tự bánh cuộn cũng như vậy, rất dễ bị cháy và không chín hết.
Nguồn: dienmayxanh