Khi mà các loại kẹo đã làm cho chúng ta chán ngấy trong dịp tết, thì mứt handmade lên ngôi, trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình. Đơn giản là vì chúng được làm từ nguyên liệu rau củ quả tươi, rất dễ ăn, lại an toàn cho sức khỏe. Bạn còn có thể tự điều chỉnh độ ngọt cho vừa khẩu vị nữa đó. Vẫn có mứt tết, lại không lo chứa chất bảo quản hay làm từ đồ không chất lượng, đó là lí do tại sao mứt handmade được ưa chuộng đến thế.
Bài viết này của Abby giúp bạn tổng hợp các loại mứt tết dễ làm, chuẩn bị để đón Tết an lành nhé!
1. Mứt dừa
Không phải ngẫu nhiên mà nhà nhà làm mứt dừa, người người làm mứt dừa. Đây có lẽ là loại mứt handmade phổ biến nhất trong các gia đình hiện nay. Cách làm mứt dừa cũng được nhận định là đơn giản nhất, không cần cầu kì, không đòi hỏi khéo tay và bất cứ ai cũng có thể làm được. Nguyên liệu lại vô cùng dễ dàng tìm thấy ở bất cứ khu chợ nào. Vị dừa thơm lừng luôn khiến người ta không thể cưỡng lại được mà phải thưởng thức nó ngay. Mứt ngọt vừa mà không béo, lại có vị thanh thanh tươi mát, sợi mứt dai, ăn xong mà vẫn còn đọng vị thơm trong miệng.
>> Học lỏm cách làm mứt dừa ngon đón Tết
>> Tự làm mứt dừa ngũ sắc siêu ngon
Một điểm đặc biệt khác, bạn còn có thể làm mứt dừa có nhiều màu sắc phong phú để tô điểm thêm cho đĩa bánh kẹo ngày tết, không đơn thuần chỉ là màu trắng tinh khôi vốn có của nó. Chỉ bằng các loại nguyên liệu rất gần gũi như nước cà rốt, nước cà phê, rau xanh, gấc đỏ…. bạn đã có thể nhuộm màu tự nhiên cho mứt rồi.
2. Mứt trái cây
Ngoài mứt dừa phổ biến nhất ra, cũng có rất nhiều loại mứt trái cây khác nữa. Nếu như trái cây bình thường không thể để lâu, thì mứt lại hoàn toàn khác. Khi ăn không hết, hãy sử dụng chúng để làm những loại mứt độc đáo cho cả nhà cùng thưởng thức. Mứt vẫn mang hương vị đậm đà của trái cây, lại thêm vị ngọt mới mẻ từ đường, hẳn là sẽ rất đặc biệt đấy.
Một số loại mứt trái cây phổ biến là mứt xoài, táo, quất, đu đủ, dâu, nho….
3. Mứt từ các loại củ và hoa
Không phải chỉ mỗi trái cây mới có thể làm thành mứt, mà các loại rau củ cũng có thể. Mứt từ rau củ sẽ có hương vị khác nhiều so với mứt trái cây, vì chúng không mong nước và có vị ngọt tự nhiên như thế. Bạn sẽ cảm nhận được vị mát lạnh khi ăn mứt bí đao, vị hơi ngái của mứt cà rốt, vị thanh của su hào, hay bùi bùi của mứt khoai lang….. Mỗi loại lại mang theo một màu sắc cùng hương vị rất riêng biệt.
Hai năm trở lại đây, có thêm một loại mứt đang rất được mọi người ưa thích, đó mứt hoa atiso đỏ. Loại hoa này còn có tên gọi là hồng hoa, có tác dụng giải độc, mát gan, lại chứa nhiều vitamin. Với nhiều công dụng như thế, người ta đã biến chúng thành một loại mứt mới để có thể ăn dần, rất tốt cho sức khỏe. Mứt atiso giòn, ngọt, lại có vị hơi chua chua rất hấp dẫn.
Thêm một loại mứt nữa cũng rất thường thấy trong ngày Tết, đó là mứt sen, làm từ hạt sen lấy trong nhụy hoa. Những viên mứt tròn xoe, ăn lại rất bở và mềm, được rất nhiều người ưa thích.
4. Mứt từ các loại vỏ trái cây
Bạn có biết rằng vỏ trái cây cũng có thể làm thành mứt? Một thứ tưởng chừng như luôn bị chúng ta bỏ đi cũng có thể làm thành món mứt siêu ngon. Sau khi biết được điều này, hãy giữ lại vỏ cam, quýt, bưởi, hoặc cùi bưởi, cùi xanh của dưa hấu và tận dụng chúng một cách thông minh nhé. Vừa có thể bảo bảo vệ môi trường, lại vừa có món ăn hấp dẫn, tội gì không thử nhỉ? Nhìn những món mứt làm từ vỏ và cùi trái cây dưới đây, tin rằng bạn sẽ cảm thấy bất ngờ! 😉
5. Mứt rau câu
Đây chính là món quà dành cho các bé, một phiên bản của khác cảu kẹo chipchip rất được các bé ưa thích. Bạn có thể làm món mứt rau câu này cho bé ăn ngày tết, vì chúng không hề ngọt lịm như đường, lại rất nhiều màu sắc, vừa làm cho các bé thích thú, lại vừa an toàn cho sức khỏe của bé nữa đó. Nhưng thanh mứt rau câu dai dai, lại mềm dẻo, hẳn cũng sẽ là một món chiêu đãi khách tuyệt vời.
>> Cách làm mứt rau câu ngon dẻo đón xuân về
6. Kẹo gôm
Kẹo gôm không phải là mứt, nhưng cũng là một loại kẹo handmade dễ ăn được rất nhiều người lựa chọn. Loại kẹo này thường đóng gói sẵn ở các cửa hàng, và giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Cũng giống mứt rau câu, kẹo gôm có rất nhiều màu, nhưng lại có hình các khối vuông vắn chứ không phải dạng thanh, và chúng cũng không cần phải sấy khô như mứt rau câu mà được trực tiếp phủ đường ở bên ngoài. Kẹo gôm cùng mứt rau câu chính là một món ăn khoái khẩu của các bé. Chúng khá mềm, dẻo, lại thơm nữa. Bạn sẽ không cưỡng lại được sự hấp dẫn của chúng đâu!