Socola handmade cũng có rất nhiều loại khác nhau nhé. Không chỉ đơn thuần khác nhau ở kiểu dáng mà còn khác nhau ở hương vị. Cùng Abby tìm hiểu một số dòng socola đang phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!
1. Socola đổ khuôn
Đây là dòng socola phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều người chọn lựa, bởi vì bạn có thể thoải mái tạo ra những viên socola theo hình mà bạn muốn. Socola đổ khuôn còn có dạng chữ cái cho phép bạn truyền tải những thông điệp trên chocolate nữa đó.
* Hình dáng: đa dạng nhất, tùy vào loại khuôn mà bạn chọn
* Đặc điểm: thường là socola đặc không nhân, mang vị của loại socola bạn chọn (dâu, cacao, chocolate trắng, bạc hà)
* Cách làm: đun cách thủy chocolate với bơ rồi đổ khuôn, đợi chocolate khô thì lấy ra là được
* Trang trí: loại này có thể bỏ vào hộp giấy, túi trong hoặc lọ thủy tinh đều được
2. Truffle
Truffle là tên gọi chung của các loại socola dạng viên tròn. Những viên truffle tròn xoe nhiều màu sắc khiến cho bất cứ ai cũng phải siêu lòng. Đây cũng là một loại socola khá phổ biến trong vài năm gần đây.
* Hình dáng: dạng viên tròn hình cầu
* Đặc điểm: gồm 2 phần là nhân và vỏ bọc chocolate bên ngoài, vị đa dạng tùy thuộc vào công thức mà bạn chọn. Nhân của truffle rất phong phú, có thể kết hợp được rất nhiều nguyên liệu khác nhau.
* Cách làm: trước tiên bạn cần chọn cho mình một công thức truffle như ý, phần công thức này sẽ giúp bạn làm phần nhân, sau đó bạn nặn nhân và viên tròn, cuối cùng nhúng qua socola đun chảy, rắc cốm trang trí và để khô.
* Trang trí: truffle được trang trí bởi các hạt cốm màu, cũng có thể phủ cơm dừa, bột trà xanh, bột cacao hoặc phun chocolate lỏng lên trên. Bạn nên đặt truffle vào các cup giấy rồi đặt vào hộp đựng, hoặc bọc giấy bạc bỏ vào lọ thủy tinh hay làm thành đóa hoa chocolate
>> 30 công thức truffle homemade tuyệt ngon
3. Nama chocolate
Món socola tươi Nhật Bản mang tên nama chocolate đã nhanh chóng “gây bão” khi đến với Việt Nam vài năm trước, và đến tận bây giờ vẫn chưa hết hot. Kiểu dáng đơn giản nhưng sang trọng, vị thơm đặc biệt khiến cho loại chocolate này luôn rất được lòng người thưởng thức.
* Hình dáng: hình vuông hoặc chữ nhật
* Đặc điểm: mềm hơn socola thông thường do thành phần có sữa, ăn vào có cảm giác socola tan dần trong miệng rất thơm, vị không quá ngọt hay quá ngấy, chủ yếu gồm các vị chính là chocolate, trà xanh, dâu.
* Cách làm: đun sôi sữa (hoặc whipping cream), tắt bếp, sau đó cho chocolate đã thái nhỏ và bơ kèm các bột tạo vị (ví dụ như bột trà xanh) vào đảo cho tới khi quyện đều, đổ ra khuôn, để lạnh rồi nhấc ra cắt và phủ bột lên trên trang trí.
* Trang trí: nama chocolate không được trang trí cầu kì với các kiểu dáng đa dạng khác mà chỉ được phủ bột hoặc cơm dừa lên trên. Đặc biệt, loại chocolate nên chỉ nên để trong hộp giấy và được lót giấy nến bên dưới nếu bạn có ý định đem tặng.
4. Chocolate 3D
Những ai khéo léo và thích cầu kỳ có thể bỏ thời gian ra làm loại chocolate 3D siêu đặc biệt này. Chúng được đựng trong những chiếc cup bằng thiếc hoặc giấy. Nổi trên bề mặt cup có thể là những viên kẹo nổi nhiều màu sắc, những hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc những lời chúc vô cùng dễ thương.
* Hình dáng: theo hình dạng cup hình tròn hoặc hình tim
* Đặc điểm: là chocolate đặc được trang trí ở mặt trên, vị socola truyền thống quyện trong vị kẹo. Đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thỏa sức sáng tạo với chocolate.
* Cách làm: rót chocolate được đun cách thủy bằng với miệng cup, thả kẹo trang trí vào hoặc đợi khô rồi tạo hình bên trên
* Trang trí: với các viên kẹo, hạt cốm hoặc được vẽ trang trí bởi người làm, loại chocolate này chỉ nên để trong hộp giấy thôi nhé, không nên để trong lọ thủy tinh để có thể nhìn thấy hết phần trang trí trên mặt bánh.
5. Kẹo chocolate
Gọi là kẹo chocolate vì chúng ít dùng khuôn sẵn mà thường chủ yếu được tạo hình bằng tay hoặc dụng cụ cắt, thành phần và kiểu dáng cũng rất phong phú, dạng tròn hoặc dạng kẹo que. Kẹo chocolate có thể có nhân hoặc không nhân, nhưng luôn được phủ một lớp chocolate bên ngoài.
* Hình dáng: đa dạng, tùy vào tạo kiểu của người làm
* Đặc điểm: cũng gồm phần nhân và phần vỏ bọc chocolate, trong đó phần nhân rất đa dạng và phong phú, vị cũng khác nhau và không giống với socola đặc
* Cách làm: mỗi một loại kẹo sẽ có một công thức làm riêng, chỉ giống nhau ở bước phủ chocolate bên ngoài, do vậy hãy chọn cho mình một công thức trước khi làm.
* Trang trí: mỗi công thức cũng sẽ có cách trang trí riêng, nhưng bạn cũng có thể thỏa sức trang trí theo ý mình bằng các loại cốm hoặc chocolate màu
>> Cách làm socola nhân cherry
>> Cách làm socola nhân bạc hà
Hãy chọn cho mình một loại chocolate ưng ý để làm tặng nửa kia nhé! Một món quà socola handmade luôn gửi gắm rất nhiều tình cảm mà phải không?!