Bạn là một tín đồ của trà sữa thì chắc hẳn biết được lý do vì sao trà sữa lại hot và lại có tính lan tỏa như hiện nay. Ngoài thành phần cốt trà thơm dịu, kết hợp với bột kem sữa béo béo thì còn có các loại topping – được coi là linh hồn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho một cốc trà sữa.
Nói là trải nghiệm tuyệt vời vì cái cảm giác vừa ăn vừa uống nó lạ, nó hay và gây nghiện lắm ấy. Vừa thưởng thức trà sữa vừa được ăn những viên trân châu dai dai, giòn giòn đã miệng. Rồi hút miếng pudding mềm thơm, nhai miếng thạch dẻo dẻo. Ôi chao, cuộc đời chỉ cần những giây phút bá cháy vầy thôi!
Biết vậy, Abby liền tổng hợp các cách làm topping siêu hot và được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường để phục vụ nhu cầu tự làm trà sữa tại nhà. Bởi 10 người làm trà sữa ở nhà, thì phải 7-8 bạn là muốn được ăn topping nhiều hơn, đã hơn so với ngoài hàng mà!
Chủ đề này được chia làm 2 phần:
Phần 1: Những công thức làm trân châu siêu hot
Phần 2: Công thức làm các loại pudding, thạch…
Bây giờ thì bắt đầu vào phần 1 nhé!
Phần 1: “Tứ đại” trân châu
1. Cách làm trân châu đen (ct by Savoury Days)
Nguyên liệu:
- 90gr bột năng
- 10gr bột gạo tẻ (giúp trân châu cứng hơn, đỡ dai, nhưng bạn cũng có thể thay bằng 10g bột năng)
- 150gr bột cacao (có thể thay thế bằng Milo)
- 20gr đường
- 70- 80ml nước sôi
Cách làm:
1. Trộn tất cả nguyên liệu vào bát.
2. Từ từ đổ nước vừa đun sôi vào bát, vừa đổ vừa quấy liên tục. Khi bột quyện thành một khối thì không cho thêm nước nữa. Thêm bột năng nếu bột quá ướt và dính.
3. Nhồi bột tới khi chúng ta có một khối bột mềm dẻo, không dính tay.
4. Ngắt từng mẩu bột nhỏ, viên thành viên tròn nhỏ đường kính khoảng 0.5 – 0.8cm. Bạn có thể xoa ít bột năng lên tay để chống dính. Làm tới khi hết bột.
5. Đun sôi 1 nồi nước to. Khi nước sôi mạnh thì thả tất cả trân châu vào luộc ở lửa to. Dùng thìa quấy nhẹ để tránh bị dính vào nhau hay dính vào đáy nồi. Khi trân châu nổi lên mặt nước thì hạ lửa, đun thêm khoảng 1- 2 phút tới khi trân châu mềm thì vớt ra.
6. Thả bột vào bát nước nóng. Ngân bột trong nước nóng khoảng 5- 7 phút rồi vớt ra thả vào bát nước nhiệt độ phòng. Việc này giúp trân châu mềm lâu hơn nhưng vẫn đủ giòn và đặc biệt không bị cứng lại khi thả vào trà lạnh.
7. Pha thêm một bát nước đường (tỉ lệ 1 đường – 1 nước) để ngâm trân châu, giúp trân châu đỡ bị dính và có vị ngọt hơn.
Ghi chú: các bạn có thể sáng tạo trân châu nhiều màu khác nhau dựa theo công thức trên bằng cách sử dụng siro hoa quả hoặc bột trà xanh, cafe nhé.
2. Cách làm trân châu ngọc trai (ct by Cooky.vn)
Nguyên liệu:
- 3gr bột rau câu giòn
- 20gr bột rau câu dẻo
- 250gr đường
- 1 ống bột vani
- 1L nước
- Bình bóp hoặc bơm kim tiêm
Cách làm:
1. Đun nước đủ nóng, không sôi bùng, rồi cho bột rau câu giòn vào khuấy tan đều.
2. Trộn phần rau câu dẻo với đường cát, rồi tiếp tục cho vào nồi nước, khuấy đến khi tan hết. Bạn có thể cho thêm 1 ống bột vani để làm diệu đi vị tanh từ bột rau câu. Sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sệt vừa lại là được.
3. Chuẩn bị một tô nước lạnh và một lớp dầu ăn bên trên. Cho dầu ăn vào trong tô nước đá (không cho đá viên vào khi đã cho dầu ăn, có thể làm cho dầu đông và vón cục).
4. Cho hỗn hợp rau câu đang nóng vào bình có đầu nhỏ để có thể nhỏ giọt tạo hình. Ở đây mình dùng chai tương ớt rửa sạch, bạn có thể dùng bơm tiêm hoặc các hũ nhựa đựng tương ớt. Nhỏ từng giọt rau câu vào tô. Giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều, sau đó sẽ chìm xuống phần nước lạnh.
Lưu ý: Không được để hỗn hợp nguội vì sẽ bị cứng lại đó.
5. Sau khi bắt xong hạt trân châu trắng, rửa sạch dầu ăn với nước lạnh để thu được phần trân châu trắng thành phẩm.
6. Để trân châu thêm ngon, bạn vắt vài giọt nước cốt chanh và một ít đường trắng trộn đều làm nước ngâm.
3. Cách làm trân châu hoàng kim (ct by Cooky.vn)
Nguyên liệu:
- 170gr đường nâu
- 120gr bột năng
- 30ml mật ong
Cách làm:
1. Cho 800ml nước đun ở lửa lớn cho đến khi nước sôi tăm thì cho 70gr đường nấu vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
2. Cho 100gr bột năng vào tô, tạo lỗ ở giữa để cho nước vào. Lấy 70ml nước đường đã đun sôi, đổ từ từ vào bát bột. Sử dụng nước vừa đun sôi, vì nếu không đủ nhiệt thì bột sẽ quá dẻo, dễ bị hỏng.
3. Nhồi bột thành một khối bột dẻo không dính tay. Sau đó cho 10ml mật ong vào khối bột và tiếp tục nhào cho mật ong thấm đều vào bột. Nếu bột dính tay thì áo thêm một lớp bột năng để bột khô hơn.
4. Ngắt từng miếng bột nhỏ, viên thành hình tròn trong lòng bàn tay với đường kính khoảng 0.5 cm.
5. Lấy hỗn hợp nước đường đã đun trước đó bắt lên bếp nấu lại với lửa vừa. Khi nước vừa sôi tăm thì cho trân châu đã bắt viên tròn vào nấu khoảng 25-30 phút, cho đến khi viên trân châu trong ở lớp ngoài nhưng vẫn còn một chút nhân trắng đục bên trong.
6. Chuẩn bị bát nước lạnh, vớt trân châu ra thả ngay vào tô.
7. Cho 150ml nước, 100 gram đường nâu và 20ml mật ong vào tô khuấy đều để tạo hỗn hợp nước đường ngâm trân châu. Nước ngâm giúp bảo quản, thấm vị ngọt và giúp cho các hạt trân châu không bị dính vào nhau. Ta đa, vậy là ra thành phẩm trân châu hoàng kim rồi!
4. Cách làm trân châu phô mai
Phô mai viên thần thánh làm cho cốc trà sữa “sang chảnh” gấp mấy lần! Cắn nhẹ viên phô mai béo ngậy, uống kèm 1 ngụm trà sữa mát lạnh thì thật tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 miếng phô mai con bò cười
- 75gr đường xay
- 75gr bột năng
Cách làm:
1. Cắt phô mai ra thành miếng thật nhỏ tùy thích. Nếu muốn chui qua ống hút thì một miếng con bò cười chia làm 15-20 phần. Nếu muốn viên tròn to, ăn bằng thìa thì chia làm 3 phần. Để cắt phô mai dễ dàng, không dính dao, nên sử dụng phô mai được bảo quản lạnh để phô mai cứng.
2. Phô mai cắt xong lăn đều các mặt qua lớp đường xay. Lúc này dùng tay vừa bóp, vừa vo nhẹ viên phô mai thành viên tròn, chỉ dùng 3 đầu ngón tay vo thôi nhé, không dùng lòng bàn tay.
Lưu ý: Nếu bạn dùng đường hạt thay thế thì khi vo phô mai với đường, đường ngấm vào trong phô mai. Lúc luộc phô mai đường chưa kịp tạn khi ăn sẽ lợn cơn hạt đường. Vì thế nhất định bạn nên dùng đường xay nhé!
3. Áo bột năng lần 1: Chuẩn bị dĩa đựng bột năng. Nhanh chóng lăn viên phô mai đã viên tròn qua đĩa bột năng. Sau đó, để viên phô mai nghỉ 3-5 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để độ ẩm và đường của phô mai đã thấm nhanh lớp bột mới vừa áo.
4. Áo bột năng lần 2: Tiếp tục lăn viên phô mai qua lớp bột năng một lần nữa. Cách áo bột 2 lần này giúp cho bột áo bên ngoài dầy vừa đủ để bọc được lớp phô mai bên trong, khi luộc sẽ không bị vỡ.
5. Chuẩn bị 1 nồi nước luộc phô mai. Bật lửa lớn nấu nước thật sôi, khi nước đã sôi già thì giảm xuống lửa nhỏ. Mặt nước không còn sôi ục ục thì lúc này mới thả phô mai vào luộc. Nhớ dùng vá khuấy nhẹ nhàng để viên phô mai không dính đáy nồi. Luộc đến khi lớp bột trong là được, luộc 5 phút.
6. Pha một bát nước đường vừa đủ theo tỉ lệ 1:1. Vớt viên phô mai đã chín vào tô nước đường, để nguội.
Đến đây là kết thúc phần 1 những công thức làm trân châu siêu hot được Abby tổng hợp. Chúc các bạn thành công với những công thức trên nhé. Thành công thì đừng quên chia sẻ thành quả của mình qua facebook Abby nha. Bạn có thể theo dõi phần 2 cách làm các loại topping khác như pudding, thạch… tại đây nhé!