Khác với trân châu dai dai giòn giòn, thạch và pudding mang đến cho cốc trà sữa trải nghiệm mềm mềm, mát mát khi ăn. Uống một ngụm trà sữa, ăn trân châu dai dai giòn giòn rồi thêm miếng pudding béo ngậy, cho vào miệng cái cảm giác như muốn tan ngay trong miệng.
Rồi lại thêm miếng thạch mát mát ngọt ngào vị cafe, dâu, nho thì quá tuyệt luôn. Nghĩ đến thôi đã ừng ực nước miếng rồi. Vậy hãy mau “lăn vào bếp” tự làm cho chính mình cùng gia đình cốc trà sữa đầy ụ các loại topping nào!
Ấy khoan một chút! Trước hết chúng ta cùng phân biệt một chút bột thạch giòn (Agar) và bột thạch mềm (Jelly) nhé:
– Bột thạch Agar: được chiết xuất từ tảo đỏ, cho ra thành phẩm giòn và cứng.
– Bột thạch Jelly: được chiết xuất từ rong biển, cho ra thành phẩm mềm và dẻo.
Thêm vào đó, lượng nước cho vào cũng ảnh hưởng tới độ mềm/ giòn của thạch. Cho càng nhiều nước thì thạch càng mềm. Và thạch mềm ăn lại rất hợp với trà sữa đó ạ!
Phần 2: Các công thức làm thạch, pudding…
1. Thạch phô mai (ct by Savoury Days)
Nguyên liệu:
- 1 hộp phô mai con bò cười (hoặc 120 cream cheese)
- 150ml (2/3cup) nước café
- 150ml (2/3cup) nước cam hoặc chanh leo
- 150ml (2/3cup) nước pha chiết xuất lá dứa
- 2 thìa café bột thạch Agar hoặc bột Jelly
- Đường tùy khẩu vị (khoảng 20- 30gr/ 1~2 Tbsp cho 1 phần thạch)
Cách làm:
1. Để riêng từng phần nước café, nước chanh leo và nước lá dứa vào trong các bát. Hòa ½ thìa café bột Agar vào từng bát, để tối thiểu 1 giờ cho bột nở. Việc ngâm bột thạch trong 1 giờ này sẽ giúp thạch rau câu không bị chảy nước sau khi đông.
Lưu ý: Tất cả các loại nước đều phải để nguội khi pha bột Agar vào.
2. Cắt phô mai con bò cười ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xếp phô mai vào các ô của khay làm đá viên.
3. Quấy đều phần nước ngâm bột thạch, đổ vào nồi (đun riêng từng bát bột nhé). Đun ở lửa to. Quấy liên tục trong khi đun. Khi nước bay hơi rồi bắt đầu sôi lăn tăn thì bắc ra khỏi bếp (lúc này bột thạch cũng đã tan hoàn toàn). Nêm đường cho vừa ăn, quấy cho đường tan hết. Với mỗi phần nước trong công thức mình dùng 20- 30gr đường tùy độ đắng hay chua của nước.
4. Đổ bột thạch vào khay. Hớt bọt trên mặt thạch nếu có. Phần thạch còn dư đổ vào bát hoặc hộp vuông để làm thạch không nhân.
5. Khi thạch nguội và tương đối đông thì để thạch vào tủ lạnh tới khi thạch đông cứng hẳn (mất khoảng 1 giờ).
Lưu ý: Bạn có thể làm thêm nhiều vị khác bằng cách làm với siro nhé.
2. Thạch trái cây viên bi (ct by Cooky)
Nguyên liệu:
- 5 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê bột rau câu
- Trái cây dâu, mít, kiwi, nho… cắt nhỏ
- Khuôn thạch bi
Cách làm:
1. Hoà bột rau câu và đường, đun 800ml nước sôi.
2. Từ từ cho bột rau câu, đường vào khuấy liên tục đến khi bột tan hết. Bắc nồi xuống để nguội 3 phút. Nếu khuôn lớn hơn, nhiều lỗ hơn bạn nhân thêm công thức nhé.
3. Cắt nhỏ trái cây yêu thích dâu, kiwi, dưa… Cho trái cây ra khuôn, đổ thạch đã nấu vào quá chiều cao của lỗ, sau đó đậy nắp khuôn lại chờ đông trong 1 – 2 giờ. Lượng thạch nấu được dùng cho 10 viên thạch tròn.
3. Thạch café/ matcha (ct by Tường Vvy)
Nguyên liệu:
- Bột thạch dẻo: 10g
- Đường: 200-250g (tùy thích ăn ngọt hay nhạt)
- Nước: 1.2L (nếu muốn thạch giòn và dai) hoặc 1.6L (nếu muốn thạch mềm và dẻo, ăn ngon hơn với trà sữa)
- Bột trà xanh/ cafe: 5-10g tùy khẩu vị
- Khuôn silicon hoặc khay làm đá
Cách làm:
1. Pha 350ml nước ấm với bột trà xanh/ cafe quậy đều cho toan hoàn toàn.
2. Hòa bột rau câu vào với đường.
3. Đun sôi phần nước còn lại rồi. Đổ phần bột rau câu với đường trên bếp lửa vừa đun sôi cho đến khi bột tan hoàn toàn. Tắt lửa cho 350ml nước trà xanh/ cafe đã pha trên.
4. Đổ ra khuôn và để nguội, cho ngăn mát tủ lạnh 1-2h là có thành phẩm.
Nếu muốn thạch có vị hoa quả thì bạn có thể sử dụng siro hoa quả thay cho bột cafe/ matcha nhé.
4. Pudding trứng (ct by Van Phan)
Nguyên liệu:
- 4 trứng
- 320ml sữa tươi không đường
- 150ml kem tươi whipping
- 70-80g đường (tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
1. Cho đường và ít nước nấu lên cho đường chuyển màu cánh gián, cho nữa thìa cốt canh, tắt bếp, đổ ra khuôn.
2. Đánh trứng cho đều. Rồi cho sữa tươi và whipping cream, 70g đường lên bếp nấu nóng ấm,
3. Đổ ra âu trứng quậy đều. Rây 1-2 lần để tránh lợn cợn rồi mới cho vào khuôn.
4. Lót khay bằng khăn, đổ nước sôi vào, cho vào lò nướng cách thủy 160 độ C, 40 phút. Lấy tăm xiên thử tăm không ướt là bánh chín.
Bên cạnh những loại topping phổ biến này còn một số loại topping cũng được nhiều bạn thêm vào trà sữa như:
Nha đam (lô hội)
Cùng tham khảo công thức tại link này.
Thạch quy linh cao
Công thức làm tại đây.
Khúc bạch
Công thức làm khúc bạch tại link này.
Vậy là hết các loại topping thường gặp trong trà sữa nhé. Cùng học làm và chiêu đãi cả nhà cốc trà sữa thơm ngon đầy ụ vào đợt hè này nhé. Trời nắng nóng này về nhà được thưởng thức ngay cốc trà sữa mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không. Làm thành công thì đừng quên chia sẻ thành quả tại facebook Abby nhé! Bạn có thể xem lại hướng dẫn làm trân châu tại link này hoặc xem cách làm milk foam kem cheese và kem mặn nhé.