Tuy có rất nhiều công thức làm bánh quy bơ handmade, nhưng đâu là công thức được ưa chuộng nhất và được các thợ bánh truyền tai nhau suốt bao lâu nay? Đó chính là công thức làm bánh quy bơ của Chef Khu! Làm theo công thức này, bạn sẽ có những chiếc bánh quy bơ thơm ngon như hộp bánh Danisa mua ngoài tiệm.
Trước hết, làm sao để nhận biết một chiếc bánh quy bơ ngon? Đó là khi bạn cho vào miệng chiếc bánh tan trong miệng, không bị bột bột hay có mùi bột. Thay vào đó bánh có vị béo và ngọt vừa phải. Nhìn chung là khá giống bánh Danisa.
Nguyên liệu:
- 120g bơ nhạt
- 130g bột mì
- 50g đường xay
- 5ml tinh dầu vani
- 20g lòng trắng trứng
- 2g muối
- Đui bắt kem, túi bắt kem hoặc bộ cookies press
- Giấy nến, khay nướng, rack bánh
Trong đó Abby khuyên bạn:
- Vì bơ là linh hồn của bánh quy bơ, do đó bạn nên chọn loại bơ chất lượng và độ béo cao, như bơ Anchor (nhập khẩu New Zealand) hoặc bơ President (nhập khẩu Pháp)
- Bột mì làm bánh quy bơ nên chọn loại bột có % protein vừa (khoảng 11%) để chiếc bánh được giòn hơn. Đây còn được gọi là all purpose flour. Bạn có thể lựa chọn loại bột mì Hoa Ngọc Lan hoặc bột mì PB7 chuyên dụng làm bánh nhé
- Đường làm bánh quy bơ nhất định phải là đường xay, không được sử dụng loại đường kính (đường hạt) vì lúc ăn bánh sẽ bị lạo xạo trong miệng. Nếu sử dụng đường hạt, bánh sẽ có những chấm trắng nhỏ trên mặt bánh
- Bạn có thể cho thêm 10g bột custard lion (bột sư tử) để bánh quy bơ thơm hơn
Ngoài ra bạn có thể thêm bột cacao hoặc trà xanh (khoảng 10g) và giảm lượng bột mì đi 10g, để cách điệu bánh quy bơ thêm phần nổi bật nhé.
Hoặc bạn có thể sử dụng hạt nho khô hoặc việt quất (cranberry) để trang trí giữa bánh quy bơ nữa đó!
Các bước làm bánh quy bơ theo công thức Chef Khu:
- Bơ để nhiệt độ phòng cho mềm, sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh cho đến khi mềm
- Chia đường làm 3 phần, rồi cho từng phần vào đánh cùng bơ. Cho đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt. Đây là kĩ thuật quan trọng nhất trong việc làm bánh quy bơ: nếu đánh bơ quá tay sẽ bị nhão, bánh sẽ bị chảy; trong khi nếu đánh bơ không tới thì bánh sẽ rời rạc
- Chia lòng trắng vào đánh tiếp
- Chia bột mì ra làm 3 phần. Lần lượt cho vào âu bơ rồi dùng máy đánh trứng cho đến khi hoa quyện.
- Cho tinh dầu vani vào đánh tiếp.
- Cho bột vào túi bắt kem kèm đui. Các loại đui hay được sử dụng là đui 2D, đui 1M, đui sao 195. Bắt bột theo chiều thẳng đứng, vuông góc với giấy nến.
- Cho khay vào lò nướng, nướng rãnh giữa, chế độ 2 lửa, 180 độ trong 10 phút. Sau đó giảm nhiệt xuống 150 độ trong 10-15 phút. Tốt nhất bạn nên canh lò cho đến khu rìa bánh màu vàng nâu là thành công.
Cả nhà cùng làm bánh quy bơ
Nguồn: Chef Khu, Phố bánh