Khi đời sống nâng cao, nhu cầu của chúng ta ngày càng cải thiện, mong muốn nhiều loại nhân bánh trung thu lạ và ngon miệng hơn nữa được ra đời. Thị trường nhân bánh trung thu đã không ngừng đổi mới và sáng tạo, để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Ngày nay, ngoài nhân bánh trung thu truyền thống có vô số các loại nhân bánh trung thu cho các bạn chọn lựa, từ nhân mặn cho đến nhân chay. Cùng Abby khám phá thị trường nhân bánh trung thu đa dạng này nhé!
>> Đồ làm bánh trung thu tại Abby
Nhân bánh trung thu mặn
Nhân mặn là các loại nhân thập cẩm và có lựa chọn thêm trứng muối, thịt gà quay… bên trong.
>> Cách làm bánh trung thu thập cẩm
1. Nhân thập cẩm truyền thống
Đây là loại nhân truyền thống của bánh trung thu từ trước đến nay. Tuy rằng hiện nay xuất hiện nhiều loại nhân nhuyễn hiện đại và nhân bánh trung thu khác, nhưng rất nhiều người vẫn chuộng loại nhân thập cẩm từ xưa này. Cùng tìm hiểu cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm truyền thống với Abby nhé!
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm
* Phần nhân thập cẩm
- 3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ (Lá chanh giúp nhân thơm hơn nhưng cũng làm nhân bánh nhanh hỏng hơn, Vì thế nếu sử dụng lá chanh trong nhân bánh trung thu thập cẩm bạn nên ăn hết trong 3-4 ngày nhé!)
- 50 mỡ đường
- 60g hạt điều rang
- 60g lạp xưởng loại ngon
- 60g mứt bí
- 60g mứt sen
- 60g hạt dưa
- 60g vừng rang
- Lòng đỏ trứng muối (Không bắt buộc. Nếu thích nhân thập cẩm trứng muối, bạn có thể cho 1 hoặc 2 lòng đỏ vào nhân bánh nhé)
* Phân nước sốt nhân bánh trung thu
- 1/2 muỗng cà phê xì dầu
- 10ml rượu trắng loại ngon
- 30g bột nếp rang
- 30g đường trắng mịn
- 30g mật ngô hoặc mật mía
- 30g nước lọc
- 5ml dầu mè
Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối
- Thái hạt lựu tất cả nguyên liệu, chuẩn bị phần nước trộn nhân
- Trộn nguyên liệu với phần nước sốt đã làm (trừ bột nếp rang)
- Từ từ cho từng thìa bột nếp rang vào phần nhân và trộn đều. Nếu thấy nhân chưa đủ độ dính thì cho thêm rượu hoặc siro ngô. Nếu nhân quá ướt thì cho thêm bột nếp rang.
- Lòng đỏ trứng muối đem ngâm với rượu trắng, cho thêm một ít gừng giã nhuyễn , ngâm khoảng 15 phút. Sau đó cho lòng đỏ trứng muối lên vỉ nướng, rưới một chút dầu mè lên trên, nướng khoảng 10 phút ở 250 độ F. Nếu không nướng, bạn có thể đem hấp chín.
- Nặn nhân thập cẩm thành các viên tròn, ấn mỏng, cho trứng muối vào và bao kín lại.
2. Nhân thập cẩm gà quay
Đây là loại nhân được sáng tạo bắt nguồn từ công thức nhân thập cẩm thông thường. Nhưng thay vì trứng muối, loại nhân này có thêm phần thịt gà thơm ngon, mềm và rất bùi. Phần nhân có thêm thịt gà này chắc hẳn sẽ làm siêu lòng những ai thích nhân mặn đấy.
Nguyên liệu
* Phần nhân:
- 60 g hạt điều rang
- 60 g hạt dưa rang
- 60 g lạp xưởng (đem luộc với ít nước đến khi nước cạn thì thái hạt lựu)
- 60 g mứt bí
- 60 g mứt chanh vàng
- 60 g mứt gừng đỏ
- 60 g thịt gà quay xé sợi
- 60 g vừng trắng rang
- 3 lá chanh thái nhỏ
* Phần nước trộn nhân:
- ½ muỗng rượu ngon
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 1/4 muỗng cà phê xì dầu
- 15g bột bánh dẻo
- 15g đường xay
- 15g nước lọc
Cách làm nhân thập cẩm gà quay
Tương tự như làm nhân thập cẩm trứng muối, bạn cũng thái nhỏ nguyên liệu, trộn với phần nước làm nhân, cho từ từ bột nếp rang vào phần nhân để có độ dính. Cuối cùng nặn nhân thành các viên tròn là được.
Nhân bánh trung thu ngọt
Nhân ngọt có thành phần đường trộn với nhân, và được làm từ các thành phần thực vật là chủ yếu.
1. Nhân nhuyễn
Loại nhân nhuyễn này mới phổ biến trong những năm trở lại đây. Do thành phần từ các loại hạt thanh đạm khá dễ ăn, mang tới hương vị khác biệt hoàn toàn với nhân bánh trung thu thập cẩm cổ truyền nên loại nhân này được rất nhiều người ưa thích. Gọi là nhân nhuyễn vì nguyên liệu được xay nhuyễn hoàn toàn dưới dạng bột mịn chứ không phải thái hạt lựu giống nhân thập cẩm. Các loại nhân nhuyễn phổ biến là: nhân đậu xanh, đậu đỏ, nhân khoai môn, hạt sen, cốm, sữa dừa,….cùng với nhân trà xanh, chocolate mới phổ biến cực hot gần đây.
Nhân đậu xanh phổ biến nhất
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:
- 400g đậu xanh
- 300g đường
- 200g dầu ăn
- 90g bột bánh dẻo
>> Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh
Nhân cốm hoặc nhân lá dứa với màu xanh mát dịu
Nhân khoai lang tím ngọt bùi
Nhân trà xanh cực hot
Nguyên liệu làm nhân nhuyễn
- Các loại hạt (đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, cốm…)
- Các loại củ quả (khoai lang, khoai môn…)
- Bột trà xanh, chocolate, lá dứa
- Đường, dầu ăn, bột mì, bột bánh dẻo
- Tùy từng công thức loại nhân mà tỷ lệ các thành phần các nguyên liệu sẽ khác nhau, hoặc sẽ có thêm một vài thành phần khác để tạo thêm hương vị
Cách làm nhân nhuyễn
Hầu hết các nhân nhuyễn đều có một cách làm tương tự nhau, do vậy chỉ cần nắm được cách làm một loại, bạn có thể làm các nhân còn lại.
- Ngâm hạt vào nước cho nở (nếu là bột thì hòa với nước)
- Cho hạt (củ, quả) vào nồi nấu tới khi nhừ.
- Xay nhuyễn phần hạt, củ, quả đã nấu cho tới khi được hỗn hợp mịn. Nếu dùng các loại bột thì hòa với bột mì và nước cho tới khi kết hợp.
- Cho đường vào hỗn hợp, trộn đều.
- Sên nhân bằng cách cho hỗn hợp xay vào chảo, thêm dầu ăn, đảo tới khi được hỗn hợp nhân sánh, quyện vào nhau.
- Nặn nhân thành các viên tròn.
Nhân nhuyễn bán sẵn
Abby còn có cả các loại nhân nhuyễn làm sẵn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cho bước làm nhân. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhân đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, hạt sen hay các loại nhân 2 vị như đậu xanh sữa dừa, đậu xanh lá dứa, hạt sen trà xanh. Đến shop và khám phá ngay nhé!
2. Các loại nhân bánh trung thu khác
Ngoài các loại nhân bánh trung thu nhuyễn làm từ các loại hạt, bột, củ, quả thì trên thị trường còn có nhiều loại nhân bánh trung thu khá đặc biệt khác nữa. Mỗi loại có một hương vị riêng, góp phần làm đa dạng, phong phú thị trường bánh trung thu cho người ăn chọn lựa.
Nhân bánh flan – loại nhân mới cho bánh trung thu rau câu
Bánh trung thu rau câu đã là một loại bánh mới, thì nhân bánh flan lại càng khiến cho người ta say mê. Loại bánh này đem tới cảm giác mát lạnh cho người thưởng thức.
>> Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan
Bánh trung thu kem lạnh
Một loại nhân bánh trung thu cũng rất được ưa thích trong mùa hè nóng nực là nhân kem lạnh. Do kem nhanh bị chảy nên đặc điểm của bánh trung thu nhân kem là luôn phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và phải ăn ngay sau khi lấy ra, để đảm bảo độ tươi ngon.
>> Cách làm bánh trung thu kem lạnh
>> Khám phá thêm các loại bánh trung thu vị mới lạ
Hi vọng những thông tin của bài viết này sẽ hữu ích cho bạn màu trung thu này!
Leave a reply