Cookies là món bánh quy rất được ưa chuộng mỗi khi đông về, cũng làm món quà lý tưởng để đem tặng bạn bè, người thân trong cả dịp lễ Tết. Nếu bạn định bắt tay vào làm những chiếc bánh cookies như thế thì hãy lưu ý những vấn đề sau để có được những chiếc bánh ngon nhất nhé!
1. Chuẩn bị dụng cụ làm cookies
Trước khi làm bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm cookie để thuận tiện trong quá trình nướng. Các dụng cụ cơ bản không thiể thiếu đó là:
- Cân điện tử
- Bát trộn
- Thìa spatula
- Phới lồng
- Cán bột
- Bộ thìa đong và cốc đong
- Giấy nến chống dính
- Dụng cụ tạo hình: túi bắt kem và đui bắt kem hoặc khuôn nhấn tạo hình
>> Mua đầy đủ dụng cụ làm cookies tại đây
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Dựa theo công thức, bạn cần đong nguyên liệu làm cookies cho chính xác, nếu không bánh sẽ rất dễ thất bại.
Abby mách bạn một số tip chọn và xử lí nguyên liệu như sau:
- Chọn bơ kỹ và chất lượng, vì bơ tạo nên độ giòn xốp cùng vị thơm của bánh. Nếu bạn dùng bơ không ngon, bánh của bạn sẽ có mùi khét của chất béo bị cháy, rất khó chịu. Các loại bơ bạn có thể chọn: bơ anchor, bơ fieder Úc.
- Chọn đường
+ Đường vàng: khiến bánh vàng hơn, ngọt hơn, nhưng làm bánh sẽ không đạt được độ cứng như đường trắng vì đường vàng hút ẩm nhanh hơn.
+ Đường trắng: bánh trắng hơn, độ ngọt theo kiểu đơn sắc và giúp bánh có độ cứng và khô hơn.
+ Đường hạt to khiến bánh giòn cứng hơn, đường hạt mịn khiến bánh giòn xốp hơn.
- Hỗn hợp bột có nhiều đường sẽ bị chảy hơn sau khi nướng. Đường tinh luyện hạt thô làm tăng độ chảy trong khi đường xay mịn làm giảm độ chảy.
- Nguyên liệu cần để ở nhiệt độ phòng, nhất là bơ vì nó liên quan trực tiếp tới độ xốp và ổn định hình dạng, mùi vị của bánh. Bơ mềm quá, khi đánh nhuyễn với đường có nguy cơ chuyển sang dạng chất lỏng (nhất là mùa hè) sẽ khiến hỗn hợp không đạt và khi nướng nhanh cháy khét, khiến bánh biến dạng. Bơ cứng thì đánh bông khó, lâu, hỗn hợp không mịn màng.
- Không nên cho hoa quả tươi vào cookies vì khó kiểm soát được độ ẩm của hỗn hợp hơn và có thể sẽ khiến bánh của bạn thừa nước và nhanh hỏng.
>> Mua đầy đủ nguyên liệu làm cookies
3. Quá trình làm cookies
Các bước làm cookies thông thường:
- Đánh bông bơ và đường
- Cho trứng vào đánh đều
- Cho hỗn hợp khô (bột + chất xúc tác nếu có)
- Cho các loại hạt, quả khô, socola… vào trộn đều
- Để lạnh
- Nướng
- Để nguội và đóng gói
Lưu ý trong các bước làm cookies:
- Không nên trộn bột quá kỹ mà chỉ trộn đến khi các nguyên liệu đồng nhất. Trộn bột quá kỹ sẽ kích hoạt gluten – một loại tinh bột sẽ làm cứng và giòn bánh khi nướng. Trộn bột càng kỹ, gluten được kích hoạt càng nhiều, khi đó bột làm bánh sẽ bị chai. Nếu bánh có trứng thì trộn bột lâu sẽ làm trứng bị xẹp, bánh không nở được.
- Để bột lạnh khoảng trước khi cán và tạo hình cho bánh để giúp thành phẩm có hình dáng ổn định. Nếu không để lạnh, bột sẽ rất khó cắt vì bơ có trong bột sẽ nhanh chóng tan chảy ở nhiệt độ cao, làm bột bánh mềm, dính vào tay, cây cán bột và dụng cụ cắt.
- Trong cùng một mẻ bánh, bạn nên cắt sao cho những chiếc bánh cùng một kích cỡ. Vì bánh cùng kích cỡ sẽ có thời gian nướng như nhau, nếu kích cỡ bánh quá chênh lệch, những chiếc bánh nhỏ nhất sẽ bị cháy trong khi những cái to chưa kịp chín.
- Không xếp cookies quá gần nhau khi nướng, vì mọi loại cookies đều cần một không gian rộng trên khay bánh đủ để bánh phồng nở. Nếu xếp quá gần, bánh sẽ không phồng hết hoặc bị biến dạng
- Khay nướng cần được chống dính. Nếu không chống dính cho bánh trong quá trình nướng, bánh rất có thể sẽ bị cháy đáy, làm mùi và vị của bánh biến đổi. Có thể chống dính bằng tấm silicon hoặc giấy nến, chống dính bằng dầu ăn quá nhiều sẽ làm bánh bị chảy xệ.
- Cần theo dõi cẩn thận nhiệt độ và thời gian nướng bánh. Chỉ 1 phút quá thời gian sẽ làm bánh bị cháy vàng. Sau khi nướng cần dỡ bánh khỏi khay nướng ngay nếu bánh đã đạt yêu cầu vì khay nướng nóng có thể làm bánh bị cháy hơn.
- Cần làm nguội bánh sau khi lấy ra khỏi lò, tuyệt đối không làm nguội bằng tủ lạnh. Nếu bánh quy rất mềm thì không di chuyển khỏi khau nướng cho đến khi bánh nguội bớt và cứng hơn để có thể di chuyển được.
- Sấy cookies nếu muốn bánh giữ được lâu hơn và giòn hơn.
Chú ý những chi tiết nhỏ từ việc chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu, trộn bột, tạo hình cho tới nướng bánh, bạn sẽ có những chiếc bánh cookies ngon và giòn đúng điệu. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Tổng hợp
Khám phá cách làm bánh quy ngon tuyệt không thể cưỡng nổi cùng với Abby thôi nào!
Leave a reply