Để có một chiếc bánh ngon và bắt mắt thì ngoài cốt bánh ra, kem trang trí bánh là một thành phần không thể thiếu. Nhưng ít ai biết, trong nghệ thuật làm bánh, kem trang trí cũng được chia làm rất nhiều loại khác nhau, và không phải ai cũng phân biệt được chúng. Mỗi một loại kem sẽ có thành phần và công dụng riêng, được sử dụng cho từng loại bánh. Chính những lớp kem trang trí này sẽ mang tới hương vị riêng cho chiếc bánh của bạn đấy.
Hôm nay Abby sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết từng loại kem trang trí bánh, để bạn không còn phải lúng túng mỗi khi chọn kem nữa nhé!
1. Kem bơ
* Thành phần:
Kem bơ được đánh bông từ bơ, có thể kết hợp với sữa tươi không đường hoặc lòng trắng trứng, với hàm lượng chất béo cao khoảng 40-60% .
Bạn có thể tham khảo cách làm kem bơ (butter cream) tại đây.
* Đặc điểm:
Kem có vị ngọt vừa, thơm vị béo của bơ, màu trắng ngà. Khả năng chịu nhiệt ở nhiệt độ phòng từ 3-4h. Loại kem bơ có khả năng pha màu và hương vị tốt, do đó bạn có thể cho thêm màu sắc hoặc nước trái cây tùy ý để làm cho kem bắt mắt và ngon hơn. Khả năng tạo hình của loại kem này khá ổn, không lo bị chảy. Kem sau khi làm có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
* Công dụng:
Với khả năng tạo hình ổn, kem bơ sữa tươi được dùng trong việc phủ bánh, làm viền bánh, viết chữ, đặc biệt là tạo hình hoa 3D vì kem bơ cứng, dễ tạo hình hơn whipping và topping,.
2. Whipping cream
* Thành phần:
Whipping cream là kem tự đánh bông (khác với whipped cream là kem đã đánh bông sẵn), không chứa đường, được tách ra từ sữa bò tươi nguyên chất, hàm lượng chất béo cao khoảng 60%.
* Đặc điểm:
Whipping cream không chứa đường, vì vậy người làm có thể thêm đường tùy theo khẩu vị. Kem có màu trắng hơi ngà ngà và khả năng pha màu tốt. tuy nhiên do làm từ sữa tươi nên kem dễ bị tan chảy khi tạo hình, không có khả năng chịu nhiệt mà cần phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 3 ngày. Nên sử dụng kem ngay sau khi mở hộp để có kết quả tốt hơn.
* Công dụng:
Sử dụng whipping cream để phủ bánh, làm lớp kem trong các món tráng miệng như shortcake, mousse, pudding, bánh táo…., không được sử dụng để làm hoa hay viết chữ do nhanh tan chảy.
3. Topping cream
* Thành phần:
Topping cream là một loại kem tươi thực vật và ít béo. Thành phần chủ yếu gồm sữa và chất tạo đặc, rất thích hợp cho người ăn kiêng.
* Đặc điểm:
Kem có màu trắng tinh, vị ngọt vừa, thơm mùi hương liệu. Pha màu thực phẩm với loại kem này sẽ rất tốn do kem trắng và không thể kết hợp được với nước ép trái cây. Khả năng tạo hình của topping cream khá ổn, kem cứng và lâu tan chảy hơn whipping cream. Bảo quản kem trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
* Công dụng:
Topping cream được sủ dụng trong phủ và trang trí bánh là chủ yếu. Có thể dùng loại kem này để tạo các loại hoa trang trí, tuy nhiên hoa sẽ không cứng và sắc nét như kem bơ. Hơn nữa topping khi đánh quá lâu sẽ bị rỗ và không mịn, ảnh hưởng tới hình trang trí được tạo ra.
4. Fondant
* Thành phần:
Fondant là một loại hỗn hợp đường dẻo, mềm, được tạo thành từ nước, đường đun sôi cùng với cream of tartar, không chứa chất béo.
* Đặc điểm:
Hỗn hợp fondant có màu trắng tinh, do được làm từ đường nên rất ngọt. Fondant có khả năng chịu nhiệt lớn, khả năng pha màu và tạo hình vô cùng tốt. Màu sắc đẹp, hình tạo sắc nét và giữ được lâu. Đặc biệt, fondant có thể được đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng hàng tháng, chứ không phải vài ngày như các loại kem trang trí khác.
* Công dụng:
Fondant được coi là nguyên liệu trang trí bánh “phù thủy” với độ bắt màu và độ mềm dẻo cực tốt. Vì vậy, những người làm bánh có thể thỏa sức sáng tạo các loại hoa, đặc biệt là các con vật hay các họa tiết trang trí cầu kì khác. Fondant có thể tạo ra được những họa tiết bé xíu, những con vật, đồ vật giống y như thật, trong khi topping, whipping hay kem bơ đều không làm được điều ấy.
5. Royal icing
* Thành phần:
Royal icing (hay còn gọi là kem đường) là một loại kem được đánh bông từ lòng trắng trứng, sau đó trộn với đường xay. Kem không chứa chất béo.
* Đặc điểm:
Giống với fondant, royal icing có màu trắng tinh, vị rất ngọt. Khả năng chịu nhiệt và tạo hình tốt, tuy nhiên khi pha màu lại rất tốn do kem quá trắng. Bảo quản bằng cách đậy kín, để ở nhiệt độ phòng. Thời gian bảo quản có thể lên tới hàng tháng.
* Công dụng:
Royal icing được sử dụng chủ yếu trong việc vẽ các hình trang trí trên cookie, tạo các hình hoa, các đường viền cỡ mảnh và viết chữ trên gato.
Bây giờ chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được đặc điểm và công dụng của từng loại kem rồi. Tự tin sáng tạo những chiếc bánh của riêng mình thôi nào!
Leave a reply