Sắp đến mùa trung thu rồi, bạn dự định mua bánh làm sẵn hay tự tay vào bếp làm bánh tặng bạn bè người thân? So với bánh làm sẵn, bánh trung thu handmade đặc biệt và ý nghĩa hơn rất nhiều. Với bánh trung thu handmade, bạn có thể cho vào các loại nhân tùy sở thích hoặc làm những chiếc bánh có màu trông rất bắt mắt. Những năm gần đây, bánh trung thu trà xanh đang là một loại bánh mới rất được ưa chuộng, bởi vị trà xanh ngọt mát và không hề ngấy. Hôm nay, Abby sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu trà xanh đang hot này nhé!
Bánh dẻo trà xanh
Nguyên liệu
100g bột bánh dẻo
135g đường xay
25g shortening
80ml nước lạnh
20ml nước nóng
10g bột trà xanh
480g nhân đậu xanh lá dứa
20g hạt dưa
>> Đồ làm bánh trung thu
Cách làm bánh dẻo trà xanh
Trộn đều bột bánh dẻo và đường xay vào một bát trộn lớn.
Cho thêm shortening và trộn tới khi hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện với nhau.
Trong một tô riêng, trộn bột trà xanh và nước nóng với nhau. Khuấy đều cho tới khi bột trà xanh hoàn toàn hòa tan trong nước nóng. Để cho dung dịch này nguội hẳn.
Khi hỗn hợp trà xanh đã nguội hẳn thì cho thêm nước lạnh vào rồi từ từ đổ toàn bộ hỗn hợp trà xanh vào hỗn hợp bột bánh dẻo trộn lúc ban đầu.
Nhào bột tới khi nó trở nên mềm và mịn rồi để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Chia hỗn hợp bột thành các viên tròn, mỗi viên 30g.
Trong khi chờ bột nghỉ, bạn có thể chuẩn bị sẵn nhân đậu xanh lá dứa và hạt dưa. Trộn đều nhân và hạt dưa.
Chia nhân thành các viên tròn khoảng 20g. Cán phẳng viên nhân rồi đặt một hoặc nửa quả trứng muối vào giữa rồi bọc lại. Làm tương tự với phần nhân còn lại.
Cán mỏng phần vỏ làm bánh dẻo tuyết rồi đặt nhân vào chính giữa. Gói kín lại lớp nhân phía trong bằng cách miết từ từ lớp vỏ bánh dẻo tuyết tới khi nhân không còn lộ ra ngoài.
Chống dính khuôn bằng bột bánh dẻo và đặt viên tròn vào khuôn, ấn theo những đường nét hoa văn để các họa tiết trên bánh dẻo thật sắc nét.
Bạn có thể tham khảo một số loại khuôn trung thu của Abby tại đây.
Lấy bánh ra khỏi khuôn và chúng ta đã có một chiếc bánh dẻo tuyết cực xinh.
Giờ bạn chỉ cần để bánh vào tủ lạnh và sẵn sàng để thưởng thức bánh trung thu trà xanh dẻo tuyết rồi.
Bánh nướng trà xanh
Nguyên liệu
300g bột mì số 11
200g nước đường
30gr dầu phộng
1/2 muỗng cà phê nước tro tàu (không cho vẫn được)
2 muỗng cà phê bột trà xanh
Nhân sen trà xanh
Cách làm bánh nướng trà xanh
– Để lại 30g bột mì để nhào bột và chống dính khuôn. Trộn toàn bộ số bột còn lại với bột trà xanh rồi đem rây mịn.
– Trộn dầu ăn, nước đường, nước tro tàu vào một bát riêng. Sau đó đổ hỗn hợp nước đường vào hỗn hợp bột. Dùng tay trộn bột cho tới khi bột đều màu và kết hợp hoàn toàn. Ủ bột trong khoảng 45 phút.
– Rắc lớp bột mì lên mặt bàn, lấy hỗn hợp bột đã trộn ra để nhào bằng cách rắc một lớp bột lên mặt rồi gấp đôi miếng bột ủ theo chiều ngang, dùng tay đè bẹp cho bột hoà đều, rắc một lớp bột và gấp theo chiều dọc. Cứ làm vậy cho đến khi khối bột dẻo, đứng và mịn.
– Chia bột thành từng viên 35-40g. Nặn nhân trà xanh thành các viên có khối lượng 70-80g. Sau đó cán bột dẹt ra thành hình tròn, cho nhân vào giữa rồi bọc lại.
– Cho một lớp bột vào khuôn để chống dính. Cho bột vào, ấn nhẹ rồi đóng bánh.
– Bật lò nướng ở 180 độ C, cho bánh vào nướng trong 15 phút. Mang bánh ra phun hơi nước (không được phun nhiều), phết bánh bằng hỗn hợp lòng trắng (lược qua rây cho mịn) và 01 muỗng canh sữa tươi. Cho bánh vào lò nướng thêm 15 phút nữa.
Vậy là đã xong món bánh nướng trà xanh cực ngon rồi!
Cách làm bánh trung thu trà xanh thật đơn giản phải không nào? Mùa trung thu này, làm những chiếc bánh trung thu trà xanh lạ mắt và lạ miệng như vậy tặng người thân và bạn bè thì còn gì tuyệt bằng. Trổ tài khéo tay ngay nào bạn ơi!
Nguồn: saigonamthuc
Leave a reply