Trung thu sắp đến rồi, bạn đã chuẩn bị những gì để đón Trung thu với gia đình mình rồi? Nếu như sên nhân là khoản “ngán” nhất trong các công đoạn làm bánh trung thu, vì dù thao tác đơn giản nhưng lại cần dày công chuẩn bị và sên nhân “mỏi tay” thì hôm nay, Abby sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nhân sữa và nhân custard. 2 vị nhân này chỉ mất chưa đầy 30′ để hoàn thiện, rất hợp làm một mẻ bánh trung thu cho những người bận rộn, hoặc quyết định thử một hương vị mới lạ vào phút chót mà không muốn tốn nhiều thời gian. Mâm bánh trung thu năm nay sẽ thêm phong phú với các loại nhân này đó.
Bên cạnh 2 loại nhân sữa dừa và custard, bạn cũng có thể xem cách làm nhân cheese bánh tiramisu nhé
1. Nhân sữa dừa
Nguyên liệu:
(Theo Savourydays)
- 100g dừa tươi nạo sợi. Bạn cũng có thể dùng bột cơm dừa (dừa sấy khô) và tăng lượng nước cốt dừa lên 5g – 10g vì cơm dừa sấy sẽ cho nhân khô hơn dừa tươi nhé.
- 200g sữa đặc có đường
- 100g nước cốt dừa
- 30g bột bánh dẻo
- 30g vừng trắng rang chín
- 3 ml (1 tsp) va-ni chiết xuất (không bắt buộc)
Cách làm
- Cho sữa đặc vào dừa nạo sợi, trộn đều và để 30-45 phút cho ngấm. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa tùy khẩu vị.
- Cho nước cốt dừa vào chảo chống dính đun lửa vừa cho tới khi nóng, thấy có hơi nước bay lên thì cho hỗn hợp dừa đã trộn vào. Đảo đều, liên tục cho tới khi nước bay hơi hết, sợi dừa hơi se lại thì bắc ra khỏi bếp. Không nên sên nhân quá khô hoặc quá ướt vì nhiều nước nhân sẽ dễ bị hỏng.
- Cho bột bánh dẻo, vừng, vani vào chảo trộn đều. Chú ý rắc từ từ bột bánh dẻo cho tới khi nhân vừa đủ độ dính thì thôi. Giờ bạn chỉ việc nặn tròn nhân để sẵn sàng cho vào bánh. Nhân sữa dừa không để được lâu nên bạn dùng càng sớm càng tốt.
Nếu dùng bột cơm dừa và giảm vừng đi sẽ có viên nhân màu trắng muốt như vậy
Nhân sữa dừa khá cứng cáp nên có thể dùng cho bánh nướng. Nhân thơm mùi dừa và ngậy mùi sữa cốt dừa béo với mùi vừng rang chín, rất hợp ăn với bánh dẻo tuyết. Nhân khá cứng cáp nên có thể dùng cho cả bánh nướng bạn nhé.
2. Nhân custard
Nguyên liệu:
(Theo Bich Phuong)
- 50g đường
- 20g bột sữa
- 20g bột custard
- 60g nước cốt dừa
- 45g bơ chảy
- 30g trứng
Cách làm:
- Dùng phới lồng đánh tan trứng.
-
Rây bột sữa ra một tô riêng. Sau đó lần lượt thêm đường, bột custard và trứng vào, đánh đều cho tới khi hỗn hợp quyện vào với nhau, mịn và đều màu. Cho bơ vào và trộn đều.
- Cho hỗn hợp trên vào bát thủy tinh chịu nhiệt và đun cách thủy 15 phút. Hoặc bạn cho vào nồi hấp và hấp trong 25 phút ở lửa trung bình, cứ 5 phút mở ra đảo một lần để hỗn hợp chín đều và sau đó tắt bếp để nguội.
- Nhào lại cho hỗn hợp mịn, chia nhỏ thành nhân bánh hoặc đem bảo quản trong tủ lạnh dùng trong 1 tuần. Bây giờ nhân đã sẵn sàng để dùng rồi nhé!
Để nhân cứng lại trong tủ và bọc nhân bánh là hoàn thiện bạn nhé 😀
Nhân custard béo ngậy vị trứng gà và sữa bột nhưng lại không quá ngấy, rất hợp để ăn cùng bánh dẻo tuyết. Tuy vậy nhân custard hơi “mềm” nên khó nặn hơn và không nên dùng cho bánh nướng vì vị khá khó để kết hợp, lại nhanh làm mềm xòe chân bánh sau nướng, nhất là với các loại bánh nương size to 😀
Chúc các bạn thành công!
Leave a reply