Bột trà xanh ngày nay đang trở thành một trong những nguyên liệu pha đồ uống và làm bánh cực hot. Vị trà thơm lừng luôn khiến người ăn phải say mê. Tuy nhiên, giá bột trà xanh mua ở ngoài tương đối đắt, khoảng từ 100-200k/ 100g bột tùy loại. Vậy thì tại sao bạn không thử tự làm để tiết kiệm chi phí?
Tự làm bột trà xanh ở nhà bằng vài bước đơn giản mà Abby sẽ hướng dẫn bạn ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg lá trà xanh
- 1 ít muối
Cách làm
Bước 1: Xử lí lá trà
Chọn lá trà bánh tẻ có màu xanh đậm để thành phẩm có màu xanh đẹp cũng như vị đậm đà hơn. Bỏ hết lá vàng, lá úa.
Ngắt hết lá ra khỏi cảnh, đem lá ngâm vào nước muối và rửa sạch lại bằng nước.
Bước 2: Phơi lá trà
Sau khi rửa xong, bạn đem lá trà phơi 2-3 ngày, tới khi lá trà khô, sờ có cảm giác giòn tan là được. Bạn có thể xếp vào rổ hoặc treo vào dây rồi đem phơi đều được nhé.
Bước 3: Loại bỏ gân lá
Nhặt bỏ lá úa hay những lá chuyển màu đen đi để bột đều màu. Sau đó bạn tước hết gân lá đi.
Bước 4: Xay lá trà
Cho lá trà vào máy xay sinh tố xay 2-3 lần. Chú ý cho một lượng lá trà vừa phải vào xay trước, sau đó mới lần lượt cho các phần còn lại vào. Xay tới khi thành bột mịn thì thôi.
Bước 5: Rây lại bột trà
Cho bột trà qua rây lọc để loại bỏ phần xơ và lấy phần bột mịn. Lọc đi lọc lại nhiều lần cho tới khi thu được phần bột mịn, đều nhau, không thấy bột rơi ra nữa thì thôi.
Phần xơ trà xanh bạn có thể tận dụng làm bột tẩy da chết. Khi tắm chà xát lên da rồi rửa sạch với nước.
Làm xong tất cả các bước trên, bạn đã có bột trà xanh để sử dụng rồi đó.
Bột trà xanh tự làm có thể để từ 3-4 tháng. Bạn bảo quản bột trà trong lọ khô, kín, có thể để trong tủ lạnh rồi lấy ra dùng dần. Bột tự làm vừa sạch, rẻ, không lo có hóa chất độc hại, lại chất lượng. Giờ thì tha hồ làm đẹp hay nấu ăn rồi nhé, không lo thiếu bột nữa rồi!
Nguồn: Tổng hợp
Leave a reply