Để có một chiếc bánh gato đẹp mắt thì khuôn là một trong những vật dụng không thể thiếu. Khuôn sẽ có vài trò tạo hình dáng cho chiếc bánh gato của bạn, có thể là hình tròn, hình vuông, hình trái tim hay hình con vật ngộ nghĩnh dễ thương. Nhờ đó, việc trang trí bánh cũng sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ có được những chiếc bánh độc đáo.
Tuy nhiên, khuôn gato cũng được chia làm rất nhiều loại. Dựa trên chất liệu ta có khuôn làm bằng nhôm gia công và nhôm tĩnh điện, chống dính và không chống dính, dựa trên cấu tạo có khuôn đáy liền và đáy rời. Ưu điểm, nhược điểm, công dụng của mỗi loại ra sao, hãy cùng tìm hiểu với Abby ngay nhé!
1. Khuôn làm bằng nhôm gia công
* Đặc điểm
Khuôn được gia công bằng tay, màu sáng trắng, không có lớp chống dính, đáy liền. Về hình dáng, khuôn gia công có các hình cơ bản như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình trái tim, hình bông mai….
* Ưu điểm:
– Giá rẻ, tiết kiệm được tiền cho những người không muốn đầu tư
– Đa dạng về hình dáng và kích cỡ
* Nhược điểm:
– Do lớp nhôm mỏng nên khuôn dễ bị biến dạng sau một thời gian nướng
– Hấp thu nhiệt không đồng đều
– Do không có lớp chống dính nên mỗi lần nướng phải đặt giấy nến vào hoặc quết qua một lớp dầu mỡ, khiến cho người làm phải chi thêm tiền cho các nguyên liệu chống dính thông thường, tốn thêm thời gian chuẩn bị.
* Công dụng:
Ngoài được sử dụng để làm các loại bánh cơ bản như gato, flan,…, khuôn bằng nhôm gia công cũng được dùng nhiều trong làm bánh cuộn hoặc làm bánh gato rau câu.
Loại khuôn này thích hợp với những người ít làm bánh hoặc không muốn đầu tư nhiều cho việc làm bánh.
2. Khuôn làm bằng nhôm tĩnh điện
* Đặc điểm:
Khuôn được làm bằng nhôm tĩnh điện, bề mặt mịn, gồm cả loại không chống dính (màu sáng) và có lớp chống dính (màu tối), có cả đáy liền và đáy rời. Khuôn nhôm tĩnh điện có cả các loại khuôn 3D cho ra bánh có các hình rất đẹp mắt và cầu kì.
* Ưu điểm:
– Thiết kế chắc chắn, dày dặn, sang trọng, đẹp, độ bền cao.
– Bề mặt nhôm mịn, dễ lau chùi, vệ sinh.
– Hấp thu nhiệt tốt, đặc biệt là khuôn tối màu, giúp tiết kiệm thời gian khi nướng.
– Có cả lớp chống dính giúp tiết kiệm chi phí cho giấy nến và dầu ăn, nhờ vậy người làm bánh có thể lấy bánh ra một cách dễ dàng hơn.
– Đa dạng về kiểu dáng hơn so với khuôn nhôm gia công, có cả khuôn 3D cho người dùng lựa chọn.
* Nhược điểm:
– Giá thành cao hơn so với khuôn gia công.
* Công dụng:
Khuôn nhôm tĩnh điện dùng được cho nhiều loại bánh như gato, mousse, bánh tart….
Tuy rằng khuôn bằng nhôm tĩnh điện có giá thành cao hơn khuôn bằng nhôm gia công nhưng có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như độ bền, thiết kế đẹp hay độ tiện lợi. Vì thế nếu bạn ưa thích công việc làm bánh và thường xuyên làm thì nên chọn loại khuôn này.
* Thông tin thêm
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại khuôn cho phù hợp: khuôn chống dính hay không chống dính, khuôn đáy liền hay đáy rời.
Khuôn chống dính tản nhiệt tốt, tiện dụng vì bớt thời gian và nguyên liệu chống dính trước khi nướng, đặc biệt cần thiết với những loại khuôn bánh khó lấy như bánh mì gối, nhưng lại không an toàn nếu sử dụng ở nhiệt độ cao vì chất teflon trong bề mặt chống dính có thể ảnh hưởng không tốt đến hương vị món ăn và sức khỏe. Khuôn không chống dính có giá thành mềm hơn so với khuôn chống dính, dễ hấp thu nhiệt độ, an toàn hơn so với khuôn chống dính nếu dùng ở nhiệt độ cao, nhưng lại tốn thêm thời gian và chi phí cho công đoạn chống dính trước khi nướng.
Khuôn đáy liền sẽ tiện lợi khi làm những loại bánh như gato, flan, bánh rau câu vì không sợ bị chảy bột, giá rẻ hơn so với khuôn đáy rời, nhưng sẽ tốn thời gian vì lấy bánh ra hơi khó. Khuôn đáy rời tuy giá đắt hơn, nhưng lại tiện lợi hơn, đặc biệt đối với những loại bánh mềm khó lấy ra khỏi khuôn như mousse hay cheesecake.
>> Tham khảo thêm đầy đủ dụng cụ làm bánh cơ bản cho người mới bắt đầu
Hi vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể chọn cho mình một chiếc khuôn phù hợp, giúp cho việc làm bánh dễ dàng và tiện lợi hơn nhé!
Leave a reply