Mặc dù cookies là một trong những món bánh đơn giản nhất, vẫn có nhiều bạn không thành công sau nhiều lần làm. Vậy các lỗi thường gặp khi làm cookies là gì? Nguyên nhân do đâu? Khắc phục thế nào? Hãy cùng Abby tìm hiểu ngay bây giờ nhé.
1. Bột quá dính, quá khô hoặc bị nứt sau ra khi cán
Các lỗi xuất hiện khi trộn bộn rất hay gặp phải trong quá trình làm bánh.
- Bột quá dính (ướt và dính vào tay, chày cán bột) là do quá ít bột mì hoặc để tủ lạnh chưa đủ thời gian. Khi ấy bạn cho từ từ bột mì vào trộn tới khi được hoặc để vào tủ lạnh để cho bột cứng lại.
- Bột quá khô (cứng và bết lại) do bạn sử dụng nhiều bột mì dẫn tới không đủ độ kết dính. Lúc này, hãy cho thêm dầu ăn và trộn tới khi được hỗn hợp vừa ý
- Bột bị nứt sau khi cán là bột để lạnh quá lâu, dẫn tới các khối bột quá khô và dễ nứt thành từng khối. Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần bọc lại và để ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh là bột sẽ mềm ra ngay.
2. Bánh sau khi làm bị rời rạc, khô và cứng
Nếu cookies của bạn sau khi nướng bị rời rạc, nứt thành từng khối, khô và cứng thì hãy xem xét các nguyên nhân sau đây: quá nhiều bột mì, trộn bột quá kĩ, nhiều muối, nướng quá lâu, hay trong bột có nhiều trái cây khô, dừa hoặc nhiều nước, hoặc thiếu chất béo (ít bơ).
Cách khắc phục:
- Cho thêm dầu ăn khi thấy bột khô
- Dừng trộn bột khi bột đã hòa quyện, không trộn kĩ quá
- Đo đúng lượng muối bằng thìa đo theo tiêu chuẩn
- Luôn nhìn bánh khi nướng, khi bánh vàng mặt và ở các rìa chuyển sang nâu nhạt là lấy ra luôn
- Ngâm trái cây khô trong nước một vài phút để thêm độ ẩm, xem lại lượng nước và chất béo
3. Cookies dính vào khay nướng, bị vỡ khi chuyển từ khay qua giá để bánh
Bánh bị dính vào khay nướng là do bạn chưa chống dính khuôn hoặc bánh vừa lấy trong lò vẫn còn nóng, chưa nguội hẳn nên dễ dính. Vì vậy, bạn cần lưu ý chống dính cho khuôn trước khi nướng (bằng giấy nến là tốt nhất vì bơ và dầu ăn dễ làm bánh bị chảy). Ngoài ra, cũng cần lưu ý để nguội bánh trên khay một lát trước khi chuyển sang giá bánh cho nguội hẳn.
Lấy bánh nóng ngay từ trong lò ra cũng là nguyên nhân cookies bị vỡ, do chưa thích ứng được việc đổi nhiệt độ đột ngột và kết cấu bánh chưa ổn định hẳn. Hãy chờ cho bánh nguội trên khay trước rồi mới lấy ra rãnh làm mát nhé.
4. Bánh nướng không đều
Đặc điểm của hiện tượng này là mặt dưới bánh cháy nhưng phần trên vẫn chưa vàng, nhiều chỗ còn chưa chín.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chín không đều là do bạn cán bột chỗ dày chỗ mỏng, hoặc tạo hình cookies không đều nhau, dãn tới cái nhỏ thì chín trước mà cái to chưa chín. Ngoài ra cũng có thể do nhiệt độ lò của bạn chưa đều.
Để chia bột được đều, hay dùng thìa đong, muỗng xúc kem hay đem cân cho chuẩn. dùng khuôn cắt để có những chiếc bánh kích cỡ tương đương. Trong quá trình nướng, cần theo dõi lò để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
5. Bánh màu nâu sậm, quá giòn, nhạt màu hay quá mềm
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chủ yếu là do nhiệt độ lò và thời gian nướng. Nhiệt độ và thời gian nướng cao làm cho bánh sẫm màu và quá giòn, thấp sẽ làm màu bánh nhạt và mềm, không đủ độ cứng
Cách khắc phục:
- Bánh bị nâu sậm và giòn quá thì nên bớt thời gian nướng, hoặc bớt nhiệt độ nướng
- Bánh vàng nhạt và mềm thì nướng thêm thời gian hoặc phải tăng nhiệt độ nướng
- Cần mua nhiệt kế lò để đo nhiệt cho chuẩn và luôn quan sát quá trình nướng bánh để căn thời gian nướng tốt nhất.
6. Bánh quá phẳng, bánh chảy rộng ra và mỏng trong khi nướng
Nếu cookies của bạn có hiện tượng trên, thì có thể là do bột không được để lạnh đúng cách, khay nướng bôi nhiều dầu bơ hoặc trong bột ít bột mì.
Cách khắc phục:
- Làm lạnh bột đủ thời gian trước khi nướng, để bột cứng hơn mà không bị quá mềm dẫn đến dễ bị chảy.
- Dùng giấy nướng lót khay thay vì chống dính khuôn bằng dầu, bơ (dầu , bơ làm bánh bị chảy khi nướng)
- Trộn thêm bột mì và làm bánh kích thước nhỏ hơn
7. Bánh không mềm (đối với dạng chewy cookies)
Bạn cần lưu ý, nếu làm chewy cookies mà dùng hoàn toàn là đường trắng thì bánh thường sẽ bị giòn hơn.
Do đó, để bánh mềm như ý, bạn bỏ cookies ra ngoài sớm hơn thời gian nướng 1-3 phút, (lúc này chính giữa vẫn còn mềm và chỉ mới có phần rìa chuyển màu nâu). Ngoài ra bạn có dùng lòng đỏ trứng thay cho 1 quả trứng, dùng một nửa đường nâu và một nửa đường trắng hoặc dùng baking powder thay vì dùng baking soda để giúp bánh ẩm hơn, mềm hơn.
8. Cookie không giòn
Chất lượng bơ chưa ổn hoặc dùng nhiều đường nâu là những nguyên nhân làm cookies không giòn thơm như ý.
Giải pháp:
- Nướng cookies lâu hơn thời gian thông thường vài phút với nhiệt độ thấp ( 100 đến 110 độ) hay còn gọi quá trình này là sấy bánh, bánh sẽ giòn hơn.
- Dùng tất cả bằng bơ, không thay thế bằng margarine hay dầu ăn.
- Thay trứng bằng sữa tươi. Dùng nhiều đường trắng hơn đường nâu.
Nắm chặt những bí quyết này trong tay, cookies của bạn chắc chắn sẽ thành công!
Nguồn: Tổng hợp
Tổng hợp các cách làm bánh quy đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được!
Leave a reply