Bao nhiêu lần trong một bộ phim Hàn Quốc bạn bắt gặp hình ảnh chiếc bánh gạo cay với màu sắc vô cùng hấp dẫn và người ăn thì tha hồ mà xuýt xoa vì vị cay và thốt lên : “Ngon tuyệt!!!”. Làn sóng Hallyu lan rộng khắp thế giới không chỉ trong ngành công nghiệp giải trí như âm nhạc, điện ảnh mà còn một nền văn hóa trong đó có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp của nhiều hương vị và màu sắc vì thế thu hút người ta từ cái nhìn đầu tiên dù bạn còn chưa nếm thử nó. Như với bánh gạo cay chẳng hạn. Màu cam ánh lên của nước sốt cay tuyệt hảo trên bánh gạo Hàn Quốc, một vài nhánh hành lá tươi, thêm nửa quả trứng luộc xong bóc vỏ, đơn giản mà vô cùng nổi bật. Vị cay của tteokbokki cũng rất đặc trưng nhé, không phải hương vị cay sè của ớt mà là sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau như cá anchovy, rong biển, đường, vừng…Ừm, chỉ có thể nói là rất ngon đặc biệt nếu bạn là người thích ăn cay. Điều thú vị ở đây là cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc tteokbokki tưởng phức tạp nhưng lại cực đơn giản. Hôm nay, GATO sẽ cùng bạn vào bếp và sẵn sàng làm bánh gạo cay thơm ngon đúng kiểu Hàn Quốc.
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc
Nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc
4 cup gạo trắng hạt ngắn( loại gạo Nhật, gạo làm sushi)
¾ cup nước nóng đun sôi
½ tsp muối
1 tbsp dầu vừng (hoặc dầu thực vật)
Bạn có thể mua các dụng cụ đong tại đây.
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc
Ngâm gạo trong nước để qua đêm (ít nhất là 8 tiếng).
Vớt ra và để ráo nước trong vòng 30 phút.
Dùng máy xay cà phê hoặc máy xay sinh tố xay nhỏ gạo. Chú ý trong bước này, gạo nên được xay thật nhỏ mịn nhưng không được quá khô.
Rây gạo đã được nghiền nhỏ qua một cái rây bột. Nếu có những phần vẫn còn khá to, bạn nên xay lại cho tới khi nó nhỏ mịn hơn rồi rây lại. Sau bước này, bạn sẽ có khoảng hơn 4 cup bột gạo xay nhỏ.
Đun sôi một ít nước. Trong một tô, cho 4 cup gạo xay nhỏ, thêm ½ teaspoon muối và ¾ cup nước sôi nóng. Lượng nước này không cố định vì nó phụ thuộc vào thời gian bạn ngâm gạo trong bao lâu và bột đã nhỏ và mịn như thế nào. Từ từ cho nước vào và dùng thìa trộn thật đều lên.
Nhào bột bằng tay khoảng một vài phút.
Phủ một lớp dầu thực vật hoặc dầu mè lên giá hấp để bột không bị dính vào hoặc bạn cũng có thể lót một tấm vải màn bên dưới. Hấp bột trong khoảng 40 phút tới khi bột đã chín từ trong ra ngoài. Hãy chắc rằng lượng nước để hấp bột trong nồi hơi đã đủ và nhớ phải thêm nước khi nồi cạn nước.
Khi bột chín, lấy ra và giã bằng chày, cối gỗ. Bạn có thể phủ một lớp dầu ăn lên chày va cối để chống dính trước khi giã.
Nhào bột bằng tay tới khi nó trở nên mềm. Bạn có thể chia nhỏ số lần nhào bột nếu nó quá lớn so với tay bạn.
Nặn khối bột thành hình ống trụ với đường kính khoảng từ 1,5 tới 2cm.
Để bột nghỉ: Bọc các thanh bột lại và để nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ tới khi nó đủ đứng bột để có thể cắt một cách dễ dàng và đẹp mắt. Mua giấy nến Goodbake tại đây
Cắt các thanh bột với chiều dài khoảng 5-6cm nếu bạn làm tteokbokki.
Cắt theo đường chéo thành các lát nếu bạn làm tteokguk.
Cách làm nước sốt và chế biến bánh gạo cay Hàn Quốc
Nguyên liệu làm nước sốt và chế biến bánh gạo cay Hàn Quốc
1 pound bánh gạo hình trụ
4 cup nước
7 con cá anchovy đã bỏ đầu và ruột
Tảo bẹ sấy với kích thước 6×8 inch
1/3 cup tương ớt cay
1 tbsp đường
3 nhánh hành cắt ra với chiều dài khoảng 3 inch
2 quả trứng luộc boc sẵn vỏ
½ pound bánh cá.
Cách làm nước sốt và chế biến bánh gạo cay Hàn Quốc
Cho nước, cá anchovy khô và tảo bẹ sấy vào nồi.
Đun sôi khoảng 15 phút ở nhiệt độ trung bình và không đậy vung. Cho tương ớt cay, đường vào một tô nhỏ trộn đều lên. Vớt cá và tảo bẹ ra rồi cho bánh gạo vào, hỗn hợp tương ớt cay, các nguyên liệu như hành lá, bánh cá và trứng luộc chín trộn trong một tô cũng cho luôn vào cùng.
Dùng thìa gỗ khuấy nhẹ khi nồi nước dùng bắt đầu sôi. Cứ tiếp tục khuấy tới khi bánh gạo trở nên mềm và nước sốt đặc hơn và lên màu. Công đoạn này mất chừng 10-15 phút. Nếu bánh gạo vẫn chưa đủ mềm, hãy cho thêm nước và đảo tới khi chúng đủ mềm mới thôi. Nếu bạn sử dụng bánh gạo vừa mới làm, nó sẽ mất ít thời gian hơn. Còn nếu bạn dùng bánh gạo đông lạnh, bạn cần rã đông và ngâm trong nước lạnh để làm mềm bánh trước khi nấu.
Múc ra và thưởng thức ngay khi còn đang nóng.
GATO vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc đơn giản tại nhà. Cách làm tteokbokki coi vậy mà thật đơn giản và dễ làm phải không nào?
Thưởng thức bánh gạo cay theo những cách khác nhau
Bạn có thể thưởng thức bánh gạo cay theo nhiều cách khác nhau bên cạnh ăn kèm với nước tương cay như ở trên. Mỗi cách thưởng thức đều có những hương vị riêng thơm ngon khó cưỡng.
Chẳng hạn, rabokki là món ăn không thể bỏ qua nếu bạn là tín đồ của bánh gạo cay Hàn Quốc. Với sự kết hợp của bánh gạo cay và mì tôm, thêm một vài thực phẩm khác như rau củ, trứng cút, chả cá… rabokki đem tới một hương vị thơm ngon và mới mẻ khiến bạn phải xuýt xoa mãi không thôi.
Bánh gạo cay xào với hương vị đậm đà, vừa cay vừa ngọt cùng mùi thơm rất đặc trưng là một trong những cách thưởng thức bánh gạo cay không thể bỏ qua bên cạnh bánh gạo cay truyền thống.
Bánh gạo Hàn Quốc mà ăn kèm với kim chi nữa thì quả là đúng vị rồi. Với tên gọi là toppoki, bánh gạo được xiên cùng với kim chi, thịt ba chỉ rồi đem nướng vừa thơm ngon vừa hấp dẫn lại rất dễ làm. Còn gì tuyệt với hơn khi vào ngày nghỉ cuối tuần, cả nhà cùng nhau là bánh gạo cay kim chi và thưởng thức thật vui vẻ, bạn nhỉ!?
Bánh gạo cay Hàn Quốc là một món ăn độc đáo lại đơn giản và dễ làm mà bạn không nên bỏ lỡ. Sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị và màu sắc là điểm đặc biệt khiến món ăn luôn nằm trong top những món ăn được yêu thích của ẩm thực Hàn Quốc. Với cách làm bánh gạo cay đơn giản mà vẫn đúng vị Hàn Quốc, bạn có thể trổ tài chế biến cho gia đình vào ngày cuối tuần. Hoặc nếu bạn ở xa nhà, tụ tập bạn bè, cùng nhau làm bánh gạo cay thơm ngon và thưởng thức bên một bộ phim Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời khó quên.
Leave a reply