Bánh trung thu truyền thống có 2 loại nhân là nhân nhuyễn và nhân thập cẩm. Nếu như cách làm bánh trung thu thập cẩm yêu cầu nhiều ở công đoạn chọn nguyên liệu, thì cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu không yêu cầu nhiều nguyên liệu nhưng cần sự kiên nhẫn. Hôm nay, Abby sẽ hướng dẫn bạn cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu. Trong các loại nhân nhuyễn thì nhân bánh trung thu đậu xanh là dễ làm và phổ biến nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc làm bánh trung thu nhân đậu xanh đó. Từ nhân đậu xanh có thể làm các loại bánh trung thu nhân sen, nhân lá dứa, nhân đậu đỏ… Bắt đầu học cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh nhé!
Các nguyên liệu cần có để học cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu
- 400g đậu xanh
- 300g đường
- 200g dầu ăn
- 90g bột bánh dẻo
Cùng Abby học cách sên nhân đậu xanh nhé!
Bước 1: Ngâm, nấu đậu xanh
– Đậu xanh ngâm ngập nước, để ít nhất 4h hoặc qua đêm cho mềm.
– Đổ đậu xanh vào nồi, đổ nước lã sao cho ngập 1 đốt ngón tay so với mặt đậu. Nấu đến khi đậu xanh nhừ, bở tơi ra.
Bước 2: Xay đậu xanh
-Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đến khi được hỗn hợp nhão và nhuyễn mịn là đạt.
Bước 3: Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh
-Cho đường và nhân đậu xanh vào chảo (nồi) chống dính. Dùng thìa khuấy đều để đường tan 1 ít vào nhân bánh trung thu đậu xanh.
– Bắc lên bếp, bật lửa vừa để đường chảy ra, quyện vào cùng đậu. Lúc này hỗn hợp sẽ loãng ra. Loãng thì thời gian sên sẽ lâu và kĩ hơn, đậu sẽ mịn, nhuyễn và để được lâu hơn.
-Khi hỗn hợp đặc lại tương đối thì bắt đầu cho dầu. Vặn nhỏ lửa, dầu ăn đổ ra 1 cái bát, thỉnh thoảng lại múc 1 thìa cho vào sên. Đảo liên tục để nhân đậu xanh không bị bén.
Lưu ý: hãy dùng spatula đúc loại to để sên nhân bạn nhé. Nếu dùng loại nhựa sẽ rất dễ bị gãy đó ạ!
Nếu thấy đậu dính vào lòng chảo thì múc 1 thìa dầu vào để róc chảo, hỗn hợp nhân bánh trung thu đậu xanh không dính vào lòng chảo.
– Khi thấy nhân gần đạt, cho bột bánh dẻo vào. Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh như này sẽ làm nhân dẻo, quyện vào nhau và nhân trong màu hơn. Đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
–Yêu cầu thành phẩm: Nhân bánh trung thu đậu xanh sên mịn, nhuyễn, trong lại. Thử viên 1 viên nhỏ như hòn bi trên tay, thấy vê không bị dính tay, bi tròn đều đẹp là được.
Từ cách làm nhân đậu xanh, bạn có thể làm các loại bánh trung thu nhân khác tương tự. Tự làm nhân bánh trung thu tại nhà là cách làm bánh trung thu ngon hơn so với mua nhân sẵn đó. Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu lại quá đơn giản, chỉ tốn “chút xíu” thời gian thôi ^^. Abby chúc bạn sẽ làm thành công nhân bánh trung nhuyễn nhé!
Từ nhân bánh, bạn cũng có thể học cách làm bánh nướng truyền thống sử dụng nhân nhuyễn trên! Tham khảo cách làm tại channel youtube của Abby bạn nhé
Leave a reply