Những chiếc bánh trung thu truyền thống không thể thiếu nhân bánh thập cẩm. Cách làm bánh trung thu thập cẩm rất đơn giản. Điều quan trọng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm ngon là chọn mua nguyên liệu làm bánh trung thu tốt, chất lượng. Hãy tham khảo cách làm bánh trung thu thập cẩm của Abby để trổ tài làm các loại bánh trung thu nhân thập cẩm ngon tuyệt nhé!
Các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm
Phần nhân
- 100g hạt dưa
- 200g mứt bí
- 100g mỡ đường
- 100g vừng trắng rang
- 100g hạt điều rang
- 100g lạp xưởng
- 100g mứt gừng
- 100g hạt xá xíu
Nếu bạn không có thời gian làm nhân thập cẩm nhưng vẫn muốn học cách làm bánh trung thu thập cẩm có thể sử dụng nhân thập cẩm trộn sẵn từ Abby nhé!)
Nước sốt trộn nhân
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 muỗng nước đường bánh nướng
- 100g đường hạt
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa dầu mè
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng
- 200g nước đường bánh nướng
- 50g dầu ăn
- 1/4 thìa cà phê baking soda
- 1 muỗng nước tro tàu
- 320 g bột mì
Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
- 350g nước đường bánh dẻo
- 150g bột bánh dẻo
- 1 thìa tinh dầu hoa bưởi
>> Đầy đủ đồ làm bánh trung thu tại Abby
Cách làm nhân thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
–Cách làm mỡ đường: 100g mỡ gáy, xắt hạt lựu, luộc sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo nước rồi trộn với 2-3 thìa đường, xóc đều cho ngấm. Để mỡ đường nơi có gió để phơi cho mỡ đường trong lại là được. Nên làm mỡ đường trước 1 ngày.
–Trứng muối: rửa sạch, ngâm rượu và gừng (băm nhỏ) trong 20 phút. Sau đó vớt ra, nướng ở 150oC trong 15 phút. Thấy lòng đỏ trở đục là được.
Mách nhỏ: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối thơm hơn là thêm chút dầu mè và chút đường rồi mới nướng.
–Vừng trắng, hạt dưa, hạt điều rang sơ. Hạt điều cắt nhỏ
Bước 3: Thái nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm
– Mứt hạt sen cắt làm bốn
– Mứt gừng cắt sợi rồi băm nhuyễn
-Mứt bí, lạp xưởng… cắt hạt lựu
Bước 3: Trộn các nguyên liệu và hoàn thành cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm
-Cho các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm vào 1 âu lớn và trộn đều.
-Cho nước sốt bánh trung thu nhân thập cẩm vào trộn thật đều tay.
-Cho thêm bột bánh dẻo, trộn đến khi thấy nhân dẻo, dính với nhau. Nếu thấy hỗn hợp nhân bánh vẫn còn rời rạc thì cho thêm bột bánh dẻo. Nắm hỗn hợp nhân thành 1 khối là nhân bánh trung thu thập cẩm đã đạt.
Mách nhỏ cho bạn: Nếu làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm thì bạn nên cho tất cả hỗn hợp vào chảo và đảo qua. Đó là cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
-Khi nặn thành từng viên nhân thì cho thêm trứng muối vào.
Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm chỉ đơn giản vậy thôi ^^. Các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm rất dễ tìm, đặc biệt vào dịp Tết Trung thu. Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà.
Cách làm bánh trung thu thập cẩm – bánh nướng
Bước 1: Trộn bột
Trộn nước đường bánh nướng, dầu ăn, baking soda và nước tro tàu vào một âu to đến khi quyện với nhau rồi để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi bắt đầu học cách làm bánh trung thu nướng.Cho từ từ hỗn hợp trên (sau 4 tiếng nghỉ) vào bột mỳ rồi đổ ra mặt bàn nhồi sao cho bột bánh nướng mềm,mịn, dẻo nhưng vẫn có độ cứng vừa phải. Để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2: Nặn bánh
Chia bột thành các viên bột nhỏ, viên tròn. Tỷ lệ là 1 phần vỏ, 2 phần nhân. Sau đó cán mỏng, đặt nhân thập cẩm vào và bao kín lại. Đặt bột vào khuôn và đóng bánh.
Bước 3: Nướng bánh
Trộn hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa nước lọc, 1 thìa dầu ăn. Làm nóng lò ở 210 độ C. Cho bánh vào nướng 7-9 phút, sau đó lấy ra xịt hơi nước lên trên. Đợi đến khi bánh ráo, quết 1 lớp trứng mỏng lên trên mặt bánh, rồi tiếp tục cho vào nướng trong 7 phút. Lặp lại thao tác này 2 lần (quết trứng và nướng thêm 2 lần nữa) là bánh được.
>> Cách làm bánh trung thu nướng
Cách làm bánh trung thu thập cẩm – bánh dẻo
Bước 1: Chuẩn bị bột
Chia bột bánh dẻo thành 3 phần bằng nhau.
– Hỗn hợp 1: Rây từ từ 1/3 bột bánh dẻo đã chia vào nước hoa bưởi rồi dùng đũa khuấy từ trong ra ngoài đến khi bột ướt đều.
– Hỗn hợp 2: Rây 2/3 số bột còn lại vào âu đựng nước đường rồi khuấy nhẹ sao cho bột và nước đường quyện vào nhau.
Đổ hỗn hợp 1 và hỗn hợp 2 ra bàn để nhồi. Nhồi bột đến khi nặng tay và dẻo thì dừng lại và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột ngấm nước đường. Rắc 1 lớp bột ra mâm, cho khối bột lên mâm để nhào tiếp. Nhào tới khi thấy bột không dính tay thì dừng lại.
Bước 2: Đóng bánh
Chia bột thành các viên tròn, cán mỏng rồi đặt nhân thập cẩm vào. Tỷ lệ là 2 phần vỏ, 1 phần nhân. Bao kín nhân, rồi đặt vào khuôn và đóng bánh.
Bọc kín bánh, để sau 1 ngày là có thể dùng được.
>> Cách làm bánh dẻo truyền thống
Cách làm nhân thập cẩm này đã được test bởi shop rồi, nên bạn không lo thất bại hay không ngon đâu nhé! Chúc bạn thành công!
Nguồn: Tổng hợp
0 comments on “Cách làm bánh trung thu thập cẩm”
Thùy Linh Đoàn
111