Mứt là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không còn nhiều người ăn mứt Tết, tuy nhiên mứt vẫn giữ một vị trí quan trọng trong mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, trong hộp bánh kẹo mời khách, trong các bữa ăn ngày Tết của các gia đình. Đặc biệt, mứt dừa luôn là món mứt được ưa chuộng nhất, cả trẻ em và người lớn đều thích. Đặc biệt hơn các mẹ khéo tay có thể tự làm mứt dừa ngay tại nhà mà không phải lo sợ về những hộp mứt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc. Tết này hãy cùng Abby khám phá ngay hướng dẫn tự làm mứt dừa ngũ sắc siêu ngon cho gia đình nhé!
Các mẹ đảm đang muốn tự làm mứt dừa hãy chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau đây
- Cùi dừa: 1kg
- Đường: 500 g
- Lá nếp: 50g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 300g
- Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
- Bột cacao: 1 thìa cà phê
- Vani
Cùng bắt tay vào làm mứt dừa ngũ sắc thôi nào!
Bước 1: Sơ chế dừa tươi
- Gọt bỏ phần vỏ quả dừa sau đó bổ làm đôi
- Dùng dao nạo nạo dừa thành các miếng dài và mỏng
- Rửa sạch các miếng dừa cho tới khi dừa sạch dầu (nước rửa không còn bị đục nghĩa là dừa đã sạch). Tốt nhất bạn nên cho nước vào chậu sau đó rửa dừa
Bước 2: Tạo màu cho dừa
Sơ chế gấc
- Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần thịt bên trong quả gấc
- Cho phần thịt gấc vào trong một cái bát, đổ rượu vào, bóp tới khi ra hạt
- Cho thêm nước vào bát sau đó dùng rây lọc lấy nước
Sơ chế các loại lá, củ
- Rửa sạch cà rốt, bắp cải tím và lá nếp sau đó thái nhỏ
- Cho lần lượt vào máy xay sinh tố, thêm một bát nước nhỏ và xay thật nhuyễn
- Lọc lấy nước cốt của từng loại ra từng bát riêng
Tạo màu
Chia dừa ra làm 5 phần, cho từng phần vào các bát nước rau củ đã chuẩn bị ở trên khoảng 4 đến 5 tiếng cho dừa ngấm màu
Bước 3: Sên mứt
- Cho chảo lên bếp ở mức lửa trung bình
- Cho đường vào chảo, lưu ý cứ 100g đường cho 200g dừa
- Cho thêm nước ướp dừa vào chảo, đến khi đường tan hết thì cho dừa vào chảo
- Đảo đều dừa, nếu xuất hiện bọt thì hớt bọt
- Khi nước đường đã cạn các bạn chỉnh lửa thật nhỏ (chỉ hơi liu riu lửa), dùng đủa đảo liên tục và đều tay để đường kết tinh bám vào dừa
- Cho thêm vani vào chảo dừa (tùy thích) rồi tắt bếp
- Đảo đều thêm 1 phút sau đó để nguội và cho vào lọ kín bảo quản
Yêu cầu về thành phẩm
Mứt có độ dai, sần sật, ngọt dịu vị đường nhưng vẫn giữ được hương vị của dừa
Thật tuyệt vời! Mẻ mứt dừa đã hoàn thành một cách siêu dễ dàng!
Quá nhanh, quá nguy hiểm phải không nào? Kĩ thuật làm mứt dừa ngũ sắc không hề quá khó khăn mà lại vô cùng ngon miệng, ngon mắt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn sẽ không phải lo sợ về độ an toàn của loại mứt do chính tay mình làm ra với những nguyên liệu cực dân dã và dễ tìm. Các mẹ thông thái hãy “lăn” ngay vào bếp để dành tặng cho gia đình mình một món ăn thật ngọt ngào và ấm áp cho ngày Tết này nhé!
Chúc các bạn thành công và có một mùa Tết thật ấm áp bên gia đình và những người thân yêu!
Cùng bỏ túi các bí kíp làm bánh mứt kẹo tại đây!
Nguồn: eva.vn