Mứt dừa được coi là một trong những món quà đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán cổ truyền Việt Nam. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thôi là đến Tết âm rồi đó các bạn. Hãy cùng Abby học cách làm mứt dừa ngon chuẩn bị cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa ngay thôi nào!
Nguyên liệu cách làm mứt dừa ngon hấp dẫn:
- 1kg cùi dừa
- 500 gram đường
- Sữa đặc
Các bạn nên lựa chọn dừa bánh tẻ để làm mứt dừa ngon nhất, không nên sử dụng dừa quá non hoặc quá già. Abby mách bạn một địa chỉ vô cùng hợp lý để có thể săn lùng những quả dừa để chuẩn bị làm món mứt dừa thơm ngon chính là chợ đầu mối Đền Lừ. Để tránh miếng dừa bị vỡ vụn, bạn nên cẩn thận trong quá trình tách vỏ dừa.
Cách làm mứt dừa ngon không cưỡng nổi:
Bước 1: Trộn dừa với đường chuẩn bị làm mứt dừa
Đầu tiên các bạn tiến hành tách vỏ và bổ đôi quả dừa. Sau đó, tiến hành nạo dừa theo vành ngang vừa bổ để cho sợi được dài và mỏng.
Tiếp theo các bạn tiến hành rửa khoảng 2-3 lần. Sau đó ngâm vào trong nước sạch khoảng 12 giờ để loại bỏ bớt dầu dừa.
Sau khi đã ngâm dừa, bạn vớt ra và tiến hành rửa lại từ 1-2 lần nữa cho hết hẳn dầu dừa và để cho ráo nước. Một mẹo nhỏ mà Abby muốn bật mí để các bạn có thể tiết kiệm được thời gian trong quá trình làm mứt dừa đó là bạn có thể ngâm dừa vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 75 – 80 độ C để khử dầu dừa nhanh nhất.
Sau khi đã để cho dừa ráo nước hoàn toàn thì bạn sẽ tiến hành trộn với đường đã chuẩn bị, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc cho mứt dừa thêm thơm và ngậy hơn.
Lưu ý: Bạn nên trộn từng chút đường một với dừa. Sau đó để trong vòng từ 10-12 giờ để đường ngấm. Sau khi đường đã ngấm vào dừa, cùi dừa sẽ chuyển dần sang màu hơi trong suốt.
Bước 2: Tiến hành sên mứt dừa
Để sên mứt dừa bạn sẽ sử dụng chiếc chảo to và dày để tránh tình trạng bị cháy. Đầu tiên làm nóng chảo với lửa to. Tiếp đó cho hỗn hợp dừa đã ngâm đường vào chảo và chỉnh lại lửa nhỏ. Đồng thời đảo nhẹ nhàng liên tục tránh tình trạng cháy đường hoặc sợi dừa bị đứt.
Thực hiện sên mứt dừa đến khi sợi dừa tách rời khỏi nhau và có màu phấn trắng bám trên bề mặt mứt dừa. Sau khi tắt bếp, bạn tiến hành đảo thêm một lúc nữa cho nguội hẳn. Sau đó bắc ra khỏi bếp và để vào đĩa để đem phơi khô. Bạn nên phơi khô trong khoảng vài tiếng để mứt dừa trở nên trắng và ngon hơn.
Sau khi đã sấy khô các bạn nên bảo quản mứt dừa trong túi kín và để trong tủ lạnh để có thể giữ cho mứt dừa không bị hỏng. Tuy nhiên các bạn cũng không nên làm mứt dừa quá sớm vì càng để lâu mứt dừa sẽ không còn thơm ngon nữa. Bạn nên làm mứt dừa trước Tết từ 10-15 ngày để đảm bảo có được mẻ mứt dừa ngon nhất có thể nha.
Vậy là bài hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon chỉ với hai bước đã hoàn thành rồi đó, các bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị món mứt dừa ngũ sắc hay mứt dừa trà xanh phá cách cho ngày Tết thêm ngọt ngào ấm áp! Hãy bỏ túi ngay những bí kíp làm mứt dừa và các loại kẹo bánh khác tại đây!
Nguồn: mevabe24h