Tết trung thu là một ngày Tết rất độc đáo ở Việt Nam ta, cũng là lễ tết đặc biệt chỉ có tại các nước châu Á. Ngoài Việt Nam, các quốc gia đón Tết trung thu có thể kể đến như Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, … Nhưng dù diễn ra ở nước nào đi chăng nữa thì vẫn luôn có một loại bánh truyền thống tượng trưng cho ngày lễ tốt đẹp này, đó là bánh trung thu.
Ở Việt Nam, bánh trung thu có hai loại là bánh nướng, bánh dẻo với hai hình dáng chính là vuông và tròn, tượng trưng cho trời đất. Vậy ở các nước khác ra sao? Liệu hương vị và hình dáng bánh trung thu của họ có giống với nước ta không? Cùng Abby tìm hiểu ngay hương vị bánh trung thu châu Á nhé!
1. Bánh trung thu Malaysia
Bánh trung thu truyền thống của Malaysia cũng có hai loại giống Việt Nam là bánh nướng và bánh dẻo, tuy nhiên hương vị lại phong phú và đa dạng hơn nhiều. Có thể kể đến các hương vị độc đáo như trà xanh đậu đỏ, đậu đỏ Azuki Nhật Bản và hạt dẻ, mè đen hay sen trắng omochi…
Không chỉ thế, bánh trung thu của Malaysia còn cực kỳ sáng tạo với nhiều kiểu dáng độc đáo và đẹp mắt, với các hoa văn cách điệu in nổi trên bề mặt. Bánh không chỉ có một màu vàng và trắng đơn thuần mà có nhiều màu cho bạn lựa chọn.
2. Bánh trung thu Nhật Bản
Loại bánh được dùng trong Tết trung thu của người Nhật được gọi là Mitarashi dango. Không có bánh nướng được làm từ bột mì, Nhật Bản chỉ có bánh Mitarashi dango được làm từ bột nếp giống bánh dẻo của Việt Nam. Những chiếc bánh trung thu Nhật Bản có hình dáng rất dễ thương, nhỏ xinh tròn trịa, là biểu tượng của mặt trăng trên trời. Nhìn qua, những chiếc bánh này rất giống bánh trôi của Việt Nam nhưng to hơn, không dính vào nhau và được nướng sơ qua cho nóng giòn.
Người ta có thể xếp dango thành hình tam giác trên đĩa hoặc dùng que tre xâu thành xiên rồi phủ nước sốt lên. Ai sáng tạo hơn có thể pha màu hoặc tạo hình cho những chiếc bánh tròn này thành những chú thỏ xinh xắn hay các hình thù đặc biệt khác.
>> Cách làm Mitarashi dango – hương vị trung thu Nhật Bản
3. Bánh trung thu Hàn Quốc
Hàn Quốc cũng có một loại bánh trung thu vô cùng đặc biệt, có hình dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược với bánh ở Việt Nam. Bánh trung thu Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình vuông hay hình tròn như ở nhiều nước châu Á khác.
Bánh Songpyeon được làm từ bột gạo, có rất nhiều loại nhân như nhân mè, mật ong, đậu đỏ. Trong các nguyên liệu cần thiết để làm Songpyeon thì lá thông là một loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên mùi vị đặc trưng. Người làm cũng có thể thêm màu sắc và cách điệu hình dạng của bánh để làm cho bánh trông hấp dẫn hơn.
>> Cách làm bánh trung thu Hàn Quốc
4. Bánh trung thu Trung Quốc
Bánh trung thu Trung Quốc gần giống với bánh trung thu của Việt Nam, có lớp vỏ mỏng, bên trong là nhân thập cẩm, hạt sen, đậu xanh hoặc trứng muối, cũng có hai loại là bánh dẻo và bánh nướng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của bánh trung thu Trung Quốc là thường có hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, trên bề mặt bánh thường in các hoa văn và các chữ mang ý nghĩa tốt lành.
Ngoài ra, ở Trung Quốc còn có bánh trung thu ngàn lớp có nguồn gốc từ vùng Triều Châu, với những lớp vỏ giòn tan, là loại bánh đang tạo nên cơn sốt trong vài năm trở lại đây.
>> Cách làm bánh trung thu ngàn lớp – Bánh đẹp lạ mắt
Vậy là chúng ta đã dạo qua một vòng các nước châu Á để tìm hiểu hương vị trung thu truyền thống của mỗi nước rồi. Tùy vào mỗi nơi có văn hóa và truyền thống riêng mà bánh trung thu của nước đó sẽ mang một dấu ấn và hương vị đặc trưng, đậm đà bản sắc dân tộc. Thật thú vị phải không?!
Leave a reply