Một đĩa mứt dừa viên bốn màu sẽ làm cho bàn tiệc nhà bạn trở nên lạ mắt trong năm nay! Do ít tiếp xúc với đường hơn, nên mứt dừa viên khi ăn sẽ không bị quá ngọt như mứt dừa sợi.
Nguyên liệu
- 800g cùi dừa bánh tẻ (giá thị trường khoảng 20k/ quả)
- 400g đường trắng
- 50ml sữa tươi không đường (để tránh quá ngọt)
- Lá dứa hoặc bột trà xanh để tạo màu xanh
- 1 gói cà phê để tạo màu nâu
- 2 quả chanh leo để tạo màu vàng
Cách làm
Bước 1: Dừa rửa sạch, cắt hạt lựu khoảng 1 cm.
Bước 2: Rửa sạch dầu dừa bằng nước ấm, thực hiện vài lần đến khi nước không còn bị đục nữa.
Bước 3: Đổ dừa đã trần sạch ra rây cho ráo nước
Bước 4: Chia 800g dừa ra 4 âu khác nhau. Trộn 200g dừa với 50ml sữa tươi và 200g đường trắng ở âu thứ nhất.
Bước 5: Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo để lấy nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 2.
Bước 6: Trộn 80ml nước cốt lá dứa hoặc 40g bột trà xanh với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 3.
Bước 7: Hòa tan cafe đen với 80ml nước. Trộn 80ml cà phê hòa tan với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 4.
Bước 8: Đợi cho đến khi đường ở các âu tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại mứt. Đổ mứt vào chảo đế dày, đảo đều tay.
Bước 9: Khi thấy đường keo lại, bạn vặn lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh trắng.
Bước 10: Thực hiện tương tự với các âu dừa còn lại bạn nhé.
Thành quả
Mứt dừa viên dùng nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo vệ sinh khi làm tại nhà. Công thức này cũng cắt giảm tối đa phần nạo dừa – bước tương đối khó khi làm mứt dừa sợi truyền thống. Mứt dừa viên nhỏ hơn nên sên cũng nhanh hơn, ít bám đường nên ăn sẽ bớt ngọt hơn so với mứt dừa sợi. Chắc chắn đây sẽ là một cách sáng tạo, cách tân cho món mứt dừa năm nay đó!
Nguồn afamily.vn