Mitarashi dango là loại bánh trung thu truyền thống của người Nhật. Bánh dango thường là hình tròn bày thành tháp hình tam giác hoặc xiên 3 viên vào các que tre rồi phủ nước sốt lên. Tết trung thu Nhật Bản cũng có khá nhiều nét tương đồng với Việt Nam đặc biệt trong hình ảnh những chú thỏ ngọc xinh xắn, dễ thương vì thế mà đôi khi bánh trung thu dango cũng được tạo hình thành những chú thỏ đáng yêu hết sức. Bánh trung thu dango của Nhật Bản thú vị là cũng có những công đoạn khá giống với bánh trôi của Việt Nam nhưng bên cạnh đó cũng mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Abby xin giới thiệu với các bạn cách làm bánh trung thu dango của Nhật Bản cực đơn giản mà hương vị cũng rất thơm ngon.
>> Độc đáo hương vị bánh trung thu châu Á
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhật bản
3½ oz(100g) bột gạo
3½ oz(100g) bột nếp
2tsp đường
2/3 cup (150ml) nước ấm
24 que tre
Nước sốt
5 tbsp đường
1 tbsp nước tương
1 tbsp mirin (một loại gia vị nêm của Nhật Bản có vị ngọt, màu vàng nhạt với khoảng 40-50% chất đường và 14% rượu.)
4 tbsp nước
1 tbsp bột ngô
1 tbsp nước hòa với bột ngô.
Bạn có thể mua các dụng cụ đong tại đây.
Cách làm bánh trung thu nhật bản
1, Trộn bột gạo, bột nếp và đường vào một bát trộn riêng.
2, Từ từ đổ nước ấm vào, khuấy đều và nhào tới khi bột trở nên mịn.
3, Chia bột thành các viên bằng nhau. Với lượng bột như trên thì chia làm 2 phần, mỗi phần 8 viên. Tiếp tục chia mỗi viên làm 3 phần ta được 24 viên bằng nhau với kích cỡ vừa đủ.
4, Nhẹ nhàng thả các viên dango vừa nặn xong vào một nồi nước sôi.
5, Dango mới thả vào sẽ chìm dưới đáy, tới khi nó nổi lên khoảng 1 phút là bạn có thể vớt ra, ngâm vào nước lạnh.
6, Để ráo nước rồi xiên 3 viên vào que tre.
7, Nướng trực tiếp trên lò khoảng 4 phút với nhiệt độ trung bình tới khi nó hơi xém là được.
8, Về phần nước xốt, trộn đường, nước tương, mirin và nước vào 1 nồi rồi nấu tới khi nó sôi thì thêm hỗn hợp gồm nước và bột ngô vào. Tiếp tục đun cho tới khi mọi thứ hòa quyện với nhau và nước xốt trở nên đặc hơn thì tắt bếp
9, Đặt các xiên dango lên đĩa, rồi dùng chổi quét phủ nước sốt lên và thưởng thức.
Thưởng thức dango theo những cách khác nhau
Dango là món ăn có rất nhiều cách thưởng thức. Bánh trung thu dango thường ăn kèm với những món tráng miệng phổ biến của Nhật Bản. Tuy nhiên thử thưởng thức chúng với hương vị Châu Âu mới lạ như kem cũng rất thú vị.
Bên cạnh đó, tạo hình những khuôn mặt dễ thương trên những viên dango đảm bảo sẽ khiến chiếc bánh của bạn vô cùng độc đáo. Nặn hình thỏ cũng là một ý hay mà bạn nên thử.
Người Nhật Bản cũng thường phủ bột đậu xanh hay còn gọi là kinako quanh dango vừa đẹp mắt lại vừa thơm ngon.
Ngoài ra thì dango thực sự rất hợp với trà xanh, một sự kết hợp cổ điển nhưng không bao giờ lỗi thời.
Hanami dango và Anko dango là sự kết hợp tuyệt vời về hương vị của dango và nhưng nguyên liệu khác. Hanami dango là sự kết hợp ‘3 trong 1’ ngoài một viên dango truyền thống còn có thêm một viên dango mang hương vị hoa anh đào và một viên dango phảng phất hương trà xanh thanh mát.
Anko dango là sự kết hợp của dango với nước sốt đậu đỏ cũng rất đáng để thưởng thức.
Tìm hiểu về dango – bánh trung thu truyền thống của Nhật Bản cùng Abby cũng thật thú vị phải không bạn !?:
Leave a reply