Nét độc đáo nhất trong ẩm thực nước Ý chính là nó đã vượt qua giới hạn của các món ăn để trở thành một nghệ thuật – nghệ thuật giàu bản sắc với những món ăn đi vào lòng người. Bánh pizza là một món ăn như vậy, gần như trở thành thương hiệu nước Ý nhưng đã vượt qua biên giới nước Ý để trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất thế giới. Có một câu nói vui là cứ 10 người được hỏi thì có tới 9 người trả lời rằng họ yêu pizza và người thứ mười chắc chắn đang nói dối. Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy thử nếm một miếng pizza xem sao. Lớp vỏ vàng xuộm thơm ngon, nước sốt cà chua đậm đà quyện với lớp nhân phủ bề mặt mê hoặc, thêm phô mai béo ngậy dường như đang tan ra trong miệng bạn. Một sự kết hợp hương vị độc đáo đánh thức vị giác làm bạn phải ngây ngất.
Tất nhiên với việc pizza ngày càng phổ biến và được yêu thích, chỉ cần một cú điện thoại là bạn có ngay một chiếc pizza từ các cửa hàng giao tới tận nhà nhưng bạn có nghĩ tới việc tự làm pizza tại nhà thơm ngon cho gia đình vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời chắc chắn sẽ rất tuyệt không? Bỏ qua nhưng lo lắng về trải nghiệm làm pizza lần đầu, bỏ qua những lo lắng về việc công thức làm bánh pizza thật phức tạp, GATO sẽ cùng bạn vào bếp và giúp bạn cách làm bánh pizza “đầu tay” đơn giản mà vẫn ngon tuyệt cú mèo và vô cùng ý nghĩa nữa chứ 😉
I, Cách làm nước sốt pizza đơn giản tại nhà
Thay vì mua sẵn nước sốt cà chua từ các cửa hàng sao bạn không thử tự làm nước sốt cà chua từ những trái cà chua đỏ mọng tươi ngon với những bước cực kì đơn giản?
1, Nguyên liệu
5 – 6 trái cà chua cắt làm tư
2 nhánh tỏi đã băm nhỏ
3tbsp (45ml) húng quế tươi băm nhỏ
1tsp (5ml) lá oregano (lá kinh giới) tươi băm nhỏ
¼ cup (60ml) dầu ô liu
1tsp (5ml) muối
1tsp (5ml) hạt tiêu
2 tsp (10ml) đường kính (không bắt buộc).
2, Tiến hành
Làm nóng lò nướng ở 190 độ C (375 độ F), chuẩn bị một khay chống dính có thể cho vào lò.
Rưới một lượt dầu ô liu lên khay
Thái cà chua thành miếng cho vào khay cùng với các gia vị khác như tỏi, muối, hạt tiêu. Đảo nhẹ cà chua cho tới khi nó đã quyện với dầu ô liu và các gia vị khác.
Nướng cà chua trong lò đã được làm nóng trước đó cho tới khi cà chua đã chín mềm nhưng vẫn giữ nguyên miếng.
Sau khi nướng xong, cho thêm húng quế và lá oregano đã băm nhỏ và nướng thêm 30 phút.
Nghiền các loại nguyên liệu bằng máy xay hoặc bằng một cái thìa gỗ nếu bạn không có máy xay cho tới khi cà chua thật nhuyễn.
Đổ nước sốt cà chua qua cái rây bột để loại bỏ hạt và vỏ cà chua.
Bạn có thể mua rây bột cầm tay tại đây.
Cho nước sốt cà chua vào chảo nước sốt, đun thêm 30 phút, chú ý dùng thìa gỗ khuấy đều để nước sốt không bị cháy.
Một chút tỉ mỉ, một chút kiên nhẫn và tình yêu nấu nướng là đã có ngay món nước sốt homemade tuyệt ngon cho chiếc pizza của bạn. Cách làm pizza tại nhà không hề phức tạp đúng không?
II, Cách làm đế bánh pizza đơn giản tại nhà
1, Nguyên liệu
2/3 cup (165 ml) nước ấm
1tsp (5ml) đường
1tsp (5ml) men nở
½ tbsp (7,5ml) muối
1 tbsp (15ml) dầu ăn
2cups+1tsp (250g) bột mì
2, Tiến hành
Đổ nước ấm vào một bát trộn to, thêm men nở và đường. Khuấy nhẹ 5 – 10 phút tới khi nổi bọt khí thì thêm muối và dầu ăn vào.
Cho từ từ bột mỳ vào âu và trộn đều lên. Nhào bột. Dùng tay ấn miết nhẹ về phía trước tới khi khối bột nhào mềm, mịn và đàn hồi tốt.
Sau khi nhào bột xong, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc 5 tiếng ở trong tủ lạnh.
Sau đó, lấy khối bột ra, rắc bột mỳ khô lên bề mặt khối bột nhào để nó không bị dính.
Chia thành hai phần, cán mỏng khối bột ra với độ dày từ 2 – 4cm.
Bạn có thể mua chày cán bột tại đây.
Và đây là sản phẩm sau khi bạn đã hoàn thành các bước trên:
Cách làm đế bánh pizza đơn giản và thú vị đến bất ngờ. Quá tuyệt phải không nào?
III, Cách làm nhân bánh pizza đơn giản tại nhà
Thực ra không có một công thức nào chung cho nhân bánh pizza bởi nó tùy vào khẩu vị từng người. Bạn có thể tự làm cho mình pizza hải sản với những nguyên liệu hải sản tươi sạch mà bạn thích. Nếu bạn không thích hải sản, bạn cũng có thể thử với cách làm pizza xúc xích và cách làm pizza bò dễ làm mà thơm ngon không kém. Hay cả khi bạn là người ăn chay cũng có cách làm pizza rau củ dành cho bạn. Công thức làm bánh pizza rất linh hoạt theo nhiều cách khác nhau. Vì thế bạn hãy tự sáng tạo cho mình loại nhân pizza mà bạn thấy hợp khẩu vị với mình và gia đình nhất. Hãy thử một ngày trổ tài làm đầu bếp với một loại nhân pizza mới xem sao!
IV, Nướng bánh pizza tại nhà
Nếu bạn có lò nướng tại nhà thì việc làm bánh pizza tại nhà thật đơn giản bao gồm cả việc nướng bánh. Bạn nên làm nóng lò ở 220 độ C trong vòng 30 phút trước khi nướng bánh để nhiệt có thể được phân bố đều. Sau khi đã hoàn thành phần đế bánh, nước sốt và nhân bánh pizza, bạn hãy nướng nó trong khoảng thời gian là 20 phút hoặc khi đế bánh chuyển sang màu nâu vàng và phô mai đã chảy ra là đã hoàn thành một chiếc pizza homemade tuyệt ngon và ý nghĩa rồi đó.
Còn nếu bạn không có lò nướng thì sao? Bạn không cần lo lắng thêm về chuyện đó nữa vì GATO sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pizza bằng chảo đơn giản mà vẫn có chiếc pizza vàng xuộm, thơm phức. Tất cả dụng cụ bạn cần để làm pizza bằng chảo là một chiếc chảo có vung đậy với đường kính từ 25 – 30cm chống dính và một chiếc spatula để tiện cho việc lật bánh. Bây giờ thì còn chờ gì nữa mà không vào bếp bắt đầu làm một chiếc pizza bằng chảo ngày cuối tuần cho gia đình ngay thôi.
Bước 1: Làm nóng chảo
Đặt chảo lên bếp ở mức nhiệt cao. Thêm một chút dầu ăn (khoảng 1- 2 tsp) đủ để làm trơn đáy chảo.
Bước 2: Nướng phần vỏ bánh pizza trong vòng 1 phút
Cho phần vỏ bánh pizza vào chảo, nướng khoảng 1 phút tới khi thấy bong bóng ở mặt trên bánh và mặt dưới khi lật lên bắt đầu có những chỗ chuyển sang màu vàng.
Bước 3: Lật bánh và thêm nhân
Dùng một cái spatula để lật bánh, sau đó rưới nước sốt lên mặt bánh, rắc phô mai và các nguyên liệu cho phần nhân lên.
Bước 4: Đậy nắp lại và giảm mức nhiệt xuống mức trung bình
Việc đậy nắp và giảm nhiệt này giúp phô mai tan chảy và không làm mặt dưới của pizza bị cháy.
Bước 5: Nướng pizza thêm 4 – 5 phút nữa
Sau một vài phút, bạn có thể mở vung xem phô mai đã chảy chưa và điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo phần đế bánh pizza vẫn chín vàng.
Bước 6: Lấy bánh ra đĩa, cắt bánh, để nó hơi nguội và thưởng thức
Bạn có thấy ngạc nhiên không khi chiếc pizza thơm ngon hấp dẫn kia được làm thật đơn giản ngay cả khi bạn không có lò nướng? Với cách làm pizza tại nhà từ bây giờ bạn sẽ có thêm những ngày cuối tuần làm bánh pizza thật thú vị và vui vẻ.
Làm pizza tại nhà chưa bao giờ thú vị tới vậy đúng không? Ẩm thực Ý là nền ẩm thực mang đậm chất truyền thống và tính gia đình. Bánh pizza chính là món ăn để mọi người cùng quây quần bên nhau và cùng thưởng thức. Ngày cuối tuần của bạn không chỉ đặc biệt khi bạn biết cách làm pizza mà còn thể hiện sự yêu thương và quan tâm tới mọi người qua món ăn với nhiều công sức và niềm vui khi mọi người ngon miệng.
Leave a reply