Không có quá nhiều loại bánh đem lại những tầng hương vị mà chỉ nghĩ tới bất kì ai cũng cảm thấy say mê như Tiramisu. Sự kết hợp của hương cà phê ấm áp, rượu nồng nàn, kem ngậy béo với mềm xốp của bánh là một kiểu mùi vị tròn đầy và hoàn hảo tới mức không gì có thể hơn được và cũng không gì có thể phá vỡ nổi.Phần lí do khác nữa là Tiramisu cũng khá dễ làm. Nếu không có thời gian thì có thể dùng bánh lady fingers mua sẵn, kem thì chỉ đánh tí tẹo là xong. Bạn đã muốn thử hương vị “quyến rũ” của bánh tiramisu chưa nào! Hôm nay, Abby sẽ hướng dẫn bạn cách làm tiramisu đơn giản theo phong cách truyền thống. Cách làm tiramisu “thứ thiệt” vô cùng đơn giản. Và đặc biệt công thức làm bánh tiramisu không cần dùng đến lò nướng. Cùng Abby đeo tạp dề vào bếp làm bánh ngon thôi!
Abby cũng có một series hướng dẫn làm bánh đơn giản như: cách làm bánh mousse, cách làm cheesecake oreo không cần lò rất hợp với những bạn mới làm bánh, nhà không có lò, hoặc đơn giản không muốn dùng lò có thể làm trong mọi trường hợp đó ạ!
Các nguyên liệu cần cho công thức làm bánh tiramisu
-
Phần bạt bánh gato
Công thức kem tiramisu bên dưới dùng cho 1 cốt bánh khoảng 4 trứng khuôn tròn 20-22cm tùy thích, có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị. Nếu bạn ngại nướng cốt bánh, có thể sử dụng bánh Sampa cho tiện nha. Có thể tham khảo công thức tại đây nhé
-
Phần rượu cà phê quét bánh
- 40 ml (3 Tbsp bớt đi 1 tsp) cà phê đặc
- 20 ml (1-1/2 Tbsp) rượu Rhum
- 3 ml (1/2 tsp) va-ni chiết xuất
- 5 gram (1 tsp) đường
-
Phần kem Tiramisu
- 200 gram pho-mát Mascarpone – nhiệt độ phòng
- 70 gram đường
- 300 ml kem tươi (35 – 40% béo) – để lạnh
- 15 ml rượu Rhum
- 5 ml va-ni chiết xuất
Ghi chú:
– Nếu không có lò nướng, các bạn có thể dùng cốt bánh ga-tô nồi cơm điện hoặc thay bằng bánh lady fingers (bánh săm-ba). Ở Abby có 2 dòng sampa bạn có thể tham khảo đó là: Bánh sampa lady finger và Bánh sampa Balocco Savoiardi. Dòng sampa của Savoiardi cao cấp hơn, khi nhúng hỗn hợp Cafe rượu sẽ không bị ngấm quá nhiều. Thao tác khi nhúng bánh sampa cần phải thật nhanh và dứt khoát, chỉ cần chạm vào hỗn hợp cà phê rượu là nhấc lên luôn, tránh chất lỏng nhấm vào quá nhiều khiến bánh bị mủn và không còn độ xốp nữa
Nhớ nhúng thật nhanh tay nhé
2 loại tiramisu từ bạt bánh bông lan và bánh sampa
– Mascarpone là nguyên liệu khá quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến hương vị của Tiramisu. Mascarpone trong công thức có thể thay bằng cream cheese, mùi vị kem cũng rất ngon tuy có hơi khác một chút là có thêm chút xíu vị mặn và chua từ cream cheese. Ngoài ra, có thể thay kem mascarpone bằng kem tươi nếu không tìm mua được Mascarpone. Tuy nhiên, kem sẽ hơi loãng hơn một chút và bánh sẽ bị mất đi khá nhiều mùi vị đặc trưng của Tiramisu.
Mascarpone có 2 dòng cơ bản của Tatua và Grand’or. Tatua được sử dụng phổ biến hơn vì chất lượng tốt và giá thành không quá cao. Còn Grand’or thường chỉ được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp vì giá thành cao hơn, tuy nhiên hương vị cũng xứng tầm với giá cả.
– Rhum có thể thay bằng một loại rượu mạnh vị ngọt khác, hoặc Kalúa (có sẵn vị cafe). Không dùng được vang hay rượu gạo. Nếu không có thì bỏ qua.
– Đường dùng trong công thức, đặc biệt là cho phần 2 và 3 nên xay hạt nhỏ và mịn, hoặc có thể dùng đường bột.
Bắt đầu học cách làm tiramisu đơn giản thôi nào!
- Chuẩn bị bạt bánh ga-tô Hồng Kông hoặc chọn một loại bạt bánh ga-tô tuỳ thích. Dùng khuôn tròn đường kính 20 – 22 cm. Để bánh nguội hoàn toàn. Cắt làm 3 lớp
- Trong khi đợi nướng bánh, có thể chuẩn bị phần kem Tiramisu:
– Cho kem Mascarpone và đường vào âu, đánh ở tốc độ chậm trong 1 – 2 phút tới khi kem mềm mịn nhuyễn. Mascarpone cần được để hết lạnh hoàn toàn nếu không sẽ khó mịn nhuyễn được.
– Cho kem tươi, va-ni và rượu vào đánh cùng với kem Mascarpone. Đánh ở tốc độ cao tới khi kem đặc lại, xuất hiện vân trên mặt âu kem khi chạy máy thì hạ tốc độ xuống nhỏ nhất.
– Đánh từ từ và theo dõi, khi kem vừa đủ cứng, nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn thẳng đứng, nghiêng âu hầu như kem không xê dịch thì dừng lại ngay. Không đánh quá lâu kem sẽ bị tách nước và lổn nhổn.
– Để cả âu kem vào ngăn mát tủ lạnh trong tối thiểu 30 phút để kem đặc hơn, khi trét bánh sẽ mượt và dễ hơn.
- Ráp bánh:
– Đặt bạt bánh thứ nhất lên đế bánh, chuẩn bị một vài mảnh giấy nhỏ lót ở dưới đế bánh, giấy chườm ra ngoài và che đế bánh. Giấy giúp cho kem không bị dính vào và làm bẩn đế bánh.
– Pha các nguyên liệu trong phần 2. Dùng chổi quét phần rượu cà phê lên mặt bánh (với bánh sampa thì nhúng thật nhanh tay). Lấy 1/4 lượng kem trét lên bánh. Lặp lại các bước này với bạt bánh thứ 2.
– Với bạt bánh cuối cùng, sau khi làm ẩm bằng rượu cà phê, ta lấy một lượng kem nhỏ trét lên toàn bộ bên ngoài bánh. Sau đó để bánh vào tủ lạnh trong tối thiểu 30 phút để kem đông lại. Việc này giúp tạo ra một lớp nền để khi tiếp tục phủ kem lên, lớp kem mới sẽ đẹp hơn và không bị dính vụn bánh.
– Phủ nốt phần kem còn lại lên bánh. Rắc bột cacao lên mặt bánh, trang trí tuỳ thích. Bạn có thể chọn các loại cốc đựng khác nhau hay đơn giản sáng tạo ra các rắc bột cacao theo “kiểu lạ” để chiếc bánh tiramisu làm ra trở nên bắt mắt hơn.
– Bảo quản bánh trong tủ lạnh, dùng trong 1 – 2 ngày. Bột cacao chỉ nên rắc lên mặt bánh ngay trước khi ăn, tránh cho bột cacao bị ẩm và ướt
Tah da! Bánh tiramisu “chính hiệu” đã ra lò rồi nè!
Nếu muốn “phá cách”, bạn có thể làm một chiếc bánh tiramisu “khổng lồ” thay cho bánh kem sinh nhật. Các bạn thử tham khảo nha
Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo clip hướng dẫn làm Tiramisu với công thức trên của Savourydays nhé:
Hãy cùng xem cách làm tiramisu không lò nướng, không máy đánh trứng và không cân điện tử dưới đây nha:
Xem tổng hợp các loại bánh dễ làm, không cần lò nướng tại đây.
Leave a reply