Để làm cho những món bánh trở nên nhiều màu sắc hơn, ta cần nhờ đến sự trợ giúp của các loại màu thực phẩm. Màu thực phẩm chất lượng tốt không chỉ lên màu đẹp mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Vậy có mấy loại màu thực phẩm? Cách dùng, ưu, nhược điểm của từng loại ra sao? Cùng tìm hiểu với Abby nhé!
1. Màu thực phẩm dạng nước
Màu thực phẩm dạng nước
* Loại phổ biến: AmeriColor
* Đặc điểm: ở dạng nước, rất dễ nhỏ giọt, thường được đựng trong các chai có đầu nhỏ.
* Ưu điểm:
- Vì là dạng nước lỏng nên trộn vào bột dễ lên màu hơn các loại khác, việc pha nhiều màu để sáng tạo ra các gam màu mới cũng dễ dàng hơn.
- Dễ điều chỉnh, nếu màu chưa ưng ý, bạn có thể nhỏ từng giọt vào cho tới khi đạt thì thôi, không lo cho màu quá tay.
- Cho gam màu nhạt cực đẹp.
- Phù hợp hơn dạng gel, bột nếu bạn định pha màu bằng cách phun màu trực tiếp lên các loại kem bánh trang trí
* Nhược điểm:
- So với màu gel và màu bột, màu thực phẩm dạng nước dùng khá tốn. Bạn phải cho nhiều màu để chỉnh độ đậm nhạt.
>> Tham khảo một số gợi ý trang trí cupcake sáng tạo với màu Americolor tại đây
2. Màu thực phẩm dạng gel
*Loại phổ biến: Wilton, Vcolor
*Đặc điểm: dạng gel đặc sánh do trong thành phần có chứa glycerin hoặc siro ngô, không thể nhỏ giọt như màu nước mà cần dùng tăm hoặc que nhỏ để lấy màu.
*Ưu điểm:
- Màu dạng gel đặc do vậy lên màu đậm và ít tốn hơn màu nước. Vì vậy khá tiết kiệm. Một lọ có thể dùng được lâu dài.
- Có rất ít nước trong thành phần, nên sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu bánh khi sử dụng nhiều.
- Dùng tạo các gam màu đậm rất tốt. Đặc biệt màu ít bị bạc hoặc xuống tông sau khi nướng bánh hoặc nấu thực phẩm
*Nhược điểm:
- Lấy màu gel tương đối khó, cần thêm một que nhỏ để lấy nên lích kích hơn so với nhỏ màu nước.
- Khó kết hợp với một số loại bột cứng.
- Khó pha đều màu, rất dễ xảy ra hiện tượng còn các hạt màu nhỏ trong bột.
*Abby mách nhỏ
- Dùng màu thực phẩm dạng gel pha màu kem, màu fondant sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn màu nước, đặc biệt dùng cho các loại bánh cần một lượng lớn màu. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng để tạo màu cho thạch rau câu, bánh kẹo…
Pha màu gel wilton làm cupcake rainbow
3. Màu thực phẩm dạng bột
*Đặc điểm: dạng hạt bột khô, mịn, không có nước
*Ưu điểm:
- Là chất nhuộm màu lý tưởng trong điều kiện khô
- Đậm đặc, bắt màu tốt nhất trong các loại
- Không sợ bị khô như màu nước hay màu gel
- Tiết kiệm hơn so với màu nước hay màu gel vì chỉ cần một chút xíu bột đã lên màu ngay
*Nhược điểm:
- Rất khó để pha màu có sắc độ ưng ý, đặc biệt là các gam màu nhạt, pastel do màu ở dạng bột. Khó kết hợp các màu khác nhau để tạo gam màu mới.
- Dễ vón cục, khi ấy mất thời gian để tán nhỏ cục bột
*Cách dùng:
- Dùng trong làm bánh nhiều hơn nấu ăn, để tạo màu cho socola, đường hay chuẩn bị các hỗn hợp khô. Đặc biệt thích hợp dùng cho macaron hay bánh trứng đường, những thứ rất nhạy cảm với độ ẩm.
- Xúc từng thìa bột cho trực tiếp vào hỗn hợp, sau đó dùng máy trộn tới khi đều màu để cho kết quả tốt nhất.
4. Chất tạo màu tự nhiên
*Đặc điểm: thay vì là màu hóa học, loại màu này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, từ các loại rau, củ, quả. VD: các loại rau cho màu xanh, bột nghệ cho màu vàng, gấc cho màu đỏ, cà rốt cho màu da cam, củ dền cho màu hồng….
*Ưu điểm:
- An toàn hơn các loại màu thực phẩm hóa học vì có nguồn gốc thiên nhiên, tốt cho những người bị dị ứng
- Giá thành rẻ, dễ tìm mua
- Thơm vị rau, củ, quả đặc trưng
*Nhược điểm:
- Chỉ tạo được tông màu nhạt, rất khó để có thể làm ra các màu sắc rực rỡ và đẹp mắt. Màu tự nhiên thông thường chỉ giữ được 30% màu sau khi chế biến.
- Mất công sức và thời gian chế biến
- Hạn sử dụng ngắn và điều kiện bảo quản khó, thường sử dụng trong 2 tuần và phải chưng cất màu bảo quản trong ngăn lạnh
* Cách tạo màu tự nhiên
Màu tự nhiên thường được tạo bằng cách xay nhỏ rau củ rồi ép lấy nước và cô đặc lại bằng cách đun sôi. Hoặc xay nhỏ và sấy khô để tán thành bột. Bạn có thể tham khảo một số nguồn gốc tạo màu tự nhiên như sau.
- Màu đỏ: gấc, nước ép củ cải đường, bột củ cải, nước ép lựu, nước ép mâm xôi đỏ (bỏ hạt)
- Màu hồng: nước ép củ dền, củ cải đường, việt quất, mâm xôi
- Màu cam: nước ép cà rốt, bột cà rốt, ớt cựa gà (dùng trong các món ăn của Hungary)
- Màu vàng: Nước ép nghệ, bột nghệ
- Màu xanh lá cây: các loại rau, bột trà xanh
- Màu xanh da trời: hoa đậu xanh, nước ép bắp cải tím (trộn thêm baking soda nếu muốn màu sáng hơn)
- Màu tím: khoai lang tím, nước ép việt quất, nước ép nho tím
- Màu da, nâu vàng: một ít bột cacao
- Màu nâu: bột cacao, cà phê nguyên chất, trà đen, quế
- Màu đen: bột cacao đen, tinh than tre
Màu thực phẩm hóa học có độc hại không?
Chỉ những loại phẩm màu có hàm lượng chất độc hại ở mức cho phép, dễ thải ra ngoài khi được hấp thụ vào cơ thể, không bị biến chất, không bị phân hủy, không gây ra các phản ứng hóa học trong quá trình chế biến mới được dùng trong thực phẩm.
Hiện nay, Americolor, Wilton và Vcolor được dùng nhiều nhất, vì chúng không chứa chất độc hại cho sức khỏe. Đặc biệt là Americolor và Wilton là hai hãng màu nổi tiếng của thế giới, được công nhận an toàn và sử dụng trên nhiều quốc gia. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại màu này nhé.
So sánh Americolor và Wilton
Màu Americolor và Wilton có giá tương đương nhau, mà chất lượng đều tốt do đây là hai hàng màu nổi tiếng của thế giới. Tuy vậy nói về độ phong phú trong bảng màu, Ameri color có nhiều gam màu hơn so với Wilton, đặc biệt các gam màu nhạt pastel.
Màu Wilton có nhiều gam màu đậm và cơ bản, được đóng theo set tiện cho người sử dụng, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Màu Wilton cũng đậm hơn so với màu Americolor nếu so sánh trong cùng 1 tông màu bạn nhé.
-
Thêm một kiến thức hữu ích nữa phải không nào?! Ghé xem fanpage và blog của Abby thường xuyên để khám phá nhiều điều hơn nhé!
Nguồn: craftsy
Leave a reply