Các món bánh truyền thống của Việt Nam luôn là sự lựa chọn hàng đầu của gia đình cho các bữa ăn sáng hay ăn nhẹ. Mỗi một loại bánh đều mang hương vị riêng, đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Cùng Abby tìm hiểu về các món bánh cổ truyền hấp dẫn này nhé!
Ưu điểm của các loại bánh truyền thống
Bánh truyền thống là các loại bánh có nguồn gốc từ thời xa xưa ở Việt Nam và trở thành món ăn khá phổ biến trong gia đình hay xã hội Việt bây giờ. Mội số loại phổ biến có thể kể đến như bánh bao, bánh cuốn, bánh xèo, bánh bột lọc, bánh da lợn….
Ưu điểm trước tiên của các loại bánh này đó là được làm từ các nguyên liệu khá quen thuộc, có thể tìm mua tại bất kỳ khu chợ nào như bột mì, bột nếp, bột năng, thịt lợn, tôm,… Như vậy bạn hoàn toàn có thể tự làm các món bánh này tại nhà và không cần lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Hơn nữa, việc chế biến bánh truyền thống khá đơn giản và nhanh gọn, không đòi hỏi những thao tác quá khó hay cầu kỳ, nhờ vậy mà bất cứ ai cũng có thể làm được, không yêu cầu cần phải biết làm bánh. So với các loại bánh Tây, bánh truyền thống dễ ăn hơn nhiều, không bị đầy bụng lại giàu chất dinh dưỡng, do kết hợp với cả các loại thịt, tôm trong phần nhân.
Với những ưu điểm như thế, bánh truyền thống rất được ưa chuộng trong gia đình Việt, nhiều người còn kinh doanh rất thành công với các loại bánh này. Bạn còn chần chừ gì mà không thử ngay thôi nào?!
1. Bánh bao
Với người Việt , bánh bao là một món điểm tâm sáng rất tiện lợi. Bánh được làm từ bột mì với phần nhân truyền thống là thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà. Ngày nay, còn có nhiều loại nhân chay khá dễ ăn đã xuất hiện như nhân đậu xanh, nhân lá dứa, nhân khoai môn….làm đa dạng thêm sự lựa chọn cho người dùng. Bánh chủ yếu được hấp chín, ngoài ra còn được chiên giòn, mang tới một hương vị lạ cho bánh. Cùng với sự sáng tạo của người làm, bánh bao ngày nay không chỉ đơn thuần là bánh tròn có múi màu trắng, mà có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau.
>> Cách làm bánh bao chay đơn giản
2. Bánh cuốn
Được làm từ bột gạo tráng mỏng, bánh cuốn cũng là một món ăn đặc biệt được ưa chuộng cho bữa sáng. Có lẽ bạn đã quen với bánh cuốn mua sẵn ngoài các cửa hàng thông thường chỉ có nhân là hành khô và mộc nhĩ, nhưng chắc bạn không biết nhân bánh cuốn truyền thống thường là nhân thịt xay hoặc nhân rau. Do vậy bánh tự làm sẽ đậm đà và thơm ngon hơn nhiều. Bánh cuốn truyền thống được tráng mỏng bằng nồi hấp rồi cuộn lại, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng chảo để thay thế. Ăn kèm với bánh cuốn là các loại chả giò, chả nướng, nước chấm và rau thơm.
>> Học cách làm bánh cuốn vô cùng đơn giản
3. Bánh xèo
Mùa đông được thưởng thức món bánh xèo giòn tan nóng hổi này thì còn gì bằng nhỉ? Bánh xèo là món bánh chỉ có tại Việt Nam, có lớp bột được rán vàng bên ngoài bao bọc lớp nhân gồm tôm, thịt xay hay giá đỗ. Hỗn hợp bột làm bánh xèo chủ yếu gồm bột gạo, bột nghệ và nước pha loãng. Sau đó bột được tráng mỏng trong chảo rồi cho mới cho nhân vào. Tùy từng vùng mà bánh có thể có nhân khác nhau hoặc hình dạng khác nhau (hình tròn hoặc hình bán nguyệt). Khi ăn có thể ăn trực tiếp hoặc cắt nhỏ, dùng bánh đa nem cuốn lại với rau thơm.
>> Làm bánh xèo dễ không tưởng với 5 phút
4. Bánh da lợn
Với vị ngọt thanh mát và dễ ăn, bánh da lợn được biết đến như là một loại bánh tráng miệng sau các bữa ăn, đặc biệt là ở Nam Bộ. Nguyên liệu làm bánh da lợn gồm có bột năng, đường trắng, dừa nạo, va ni hay lá dứa và một số gia vị khác. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường. Bánh được hấp chín trong khuôn và sau đó cắt cho vừa ăn. Lớp vỏ bóng loáng của bánh sẽ rất dễ làm bạn nhầm với thạch đấy! Sau bữa ăn mà có món bánh dẻo mát này tráng miệng thì còn gì bằng?!
>> Tự tay làm bánh da lợn tại nhà
5. Bánh bột lọc
Đây là món bánh nổi danh của vùng Trung Bộ, đặc biệt là xứ Huế. Vỏ bánh làm từ bột năng, tạo hình rồi luộc chín. Đặc điểm của loại bột này là sau khi chín trở nên trong suốt chứ không hề trắng tinh như bột gạo hay bột mì. Do vậy, ta có thể nhìn rõ ràng phần nhân bên trong, trông rất hấp dẫn. Nhân bánh bột lọc truyền thống là nhân tôm, bạn cũng có thể thay thế bằng nhân thịt xay hay nhân chay nếu muốn. Bánh luộc trần thường có hình bán nguyệt, một số nơi gói bằng lá chuối xong mới đem luộc chín. Việc gói bằng lá chuối giúp bánh bảo quản được lâu hơn. Vị bánh khá đặc biệt, thơm và đậm gia vị của nhân, quyện trong lớp vỏ bánh giòn dai, tạo nên sức hấp dẫn kì lạ cho bánh.
>> Vào bếp làm bánh bột lọc ngon mê ly với Abby
Nhanh tay vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay thôi nào! Chúc bạn sẽ có những món bánh ngon cho cả gia đình nhé!
Leave a reply