Bánh mì hoa cúc là một món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ nước Pháp, còn có tên gọi là brioche. Thớ bánh nhẹ, mềm và xốp, kết hợp với vị thơm béo ngậy của bơ đã làm cho món bánh này được rất nhiều người ưa thích. Bạn đã sẵn sàng để thử chưa?
Nguyên liệu
- 250g bột bánh mì
- 30g đường
- 5g muối
- 5g men instant vàng
- 3 trứng gà
- 125g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
- 3ml tinh dầu vani (không bắt buộc)
- 3ml tinh dầu hoa cam
- 1 quả trứng đánh tan để quét mặt bánh
- Hạnh nhân lát, vừng để rắc mặt bánh
Sản phẩm có tại Abby
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Cho bột bánh mì, đường và muối vào trộn đều. Tiếp theo cho men instant vào và trộn đều.
Tạo một lỗ trống ở giữa âu bột, đập trứng vào, cho thêm hương liệu vani, hương hoa cam. Nhào bột bằng máy đánh trứng từ tốc độ thấp cho tới trung bình bằng que xoắn, nhào cho tới khi bột mịn và đàn hồi. Bạn dùng nhiệt kế đo nhiệt độ của khối bột, không nên cao hơn 27 độ C vì sẽ làm bơ chảy. Nếu cao hơn thì đậy kín âu để bột nghỉ cho bột mát. Tiếp đó cho bơ đã cắt khối vào (chú ý là bơ mềm nhưng chưa tan chảy). Tiếp tục nhào cho tới khi kết hợp hoàn toàn, được khối bột dẻo, mịn, bóng.
Bước 2: Để bột nghỉ
Bọc bột bằng giấy nến hoặc nilon để ở nhiệt độ phòng trong 20-30 phút, tiếp đó để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-4h để bột nở và cứng hơn. Lấy ra chia bột làm 3 phần, bọc kín và để vào tủ lạnh thêm 20 phút nữa.
Bước 3: Tạo hình bánh
Lăn tay qua bột mì khô và rắc bột lên mặt phẳng để chống dính, lấy bột ra và nhẹ nhàng lăn cho thành hình que dài khoảng 30-40cm. Sau đó tết 3 dải bột thành bím giống như tết tóc.
Bước 4: Nướng bánh
Đặt bánh trên khay có lót giấy nến. Dùng một chiếc hộp lớn để đậy bột khoảng 2-3 giờ ở 20-24 độ C để bột nở gấp 2 lần. Dùng trứng phết lên mặt bánh và rắc hạnh nhân, vừng lên trước khi nướng. Có thể để bánh trên khay nướng hoặc khuôn loaf như hình nhé
Làm nóng lò ở 170 độ C. Cho bánh vào nướng trong 20 phút rồi hạ nhiệt xuống 160 độ C và nướng trong 10-15 phút tới khi bánh chuyển màu vàng sậm. Nếu bánh vàng quá nhanh thì phủ một tờ giấy bạc lên để mặt bánh không bị cháy.
Các bạn có thể tham khảo cách làm bánh mỳ hoa cúc với tạo hình khác như hướng dẫn của chị Trang Savouryday nhé!
Sau khi bánh chín, lấy ra và để nguội là ta có món bánh mì hoa cúc thơm lừng rồi đó! Bạn có thể ăn kèm bánh với các loại mứt, kem hay mật ong!
Nguồn: Savourydays
Leave a reply