Tết trung thu sắp đến, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị bánh trung thu, mâm cỗ rằm để chuẩn bị đón cái Tết quan trọng này. Những chiếc bánh trung thu đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, chủng loại là món ăn truyền thống được chào đón nhất và không thể thiếu trong các gia đình. Hôm nay Abby sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh dẻo lá dứa để làm phong phú thêm mâm cỗ trung thu năm nay. Cùng học cách làm bánh trung thu lá dứa với Abby nhé!
Nguyên liệu
* Nước lá dứa
- 960ml nước
- 8 lá dứa
* Phần vỏ:
- 130g bột nếp
- 180g đường xay
- 35g shortening
- 130ml nước lá dứa
- ¼ tsp tinh dầu lá dứa
* Phần nhân trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 100g dường xay
- 15g bột mì rây mịn
- 20g bột ngô
- 20g bột sắn
- 50g nước cốt dừa
- 75g sữa tươi
- 15g bơ
- Màu thực phẩm vàng
* Phần nhân trong cùng
- 500g nhân nhuyễn
- 8 lòng đỏ trứng muối
>> Đồ làm bánh trung thu tại Abby
Cách làm bánh trung thu lá dứa, từng bước
Bước 1: Nấu nước lá dứa
Cắt lá dứa thành các đoạn ngắn. Cho nước và lá dứa vào nồi, đun sôi khoảng 10-15 phút. Chắt lấy phần nước và để nguội. Sau đó cho vào tủ lạnh và sử dụng khi cần.
P.s: Nếu ngại nấu nước lá dứa hoặc không thể tìm mua lá dứa, bạn có thể sử dụng tinh dầu lá dứa Thái Lan và một chút màu thực phẩm xanh nhé
Bước 2: Trộn bột làm phần vỏ
Rây bột nếp và đường xay vào một tô riêng, sau đó cho shortening vào và trộn đều cho tới khi bột kết hợp. Tiếp tục cho nước lá dứa và tinh dầu lá dứa vào bột, nhào kỹ cho tới khi hỗn hợp mịn, đều màu.
Bước 3: Làm nhân trứng
Cho tất cả các thành phần làm nhân trứng vào bát, dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi kết hợp hoàn toàn. Cho hỗn hợp vào khay hấp, để lửa vừa trong khoảng 30 phút. Sau khi bột chín thì tắt bếp, trộn đều. Lấy hỗn hợp ra nhào tới khi được một cục bột tròn. Cuộn bột thành hình khúc gỗ dài và chia thành các phần nhỏ, mỗi phần 35g. Nặn thành các viên tròn.
Bước 4: Chuẩn bị lòng đỏ trứng muối
Sử dụng trứng muối sống, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Rửa qua trứng với rượu trắng cho bớt mùi tanh. Đặt lòng đỏ trứng muối trong một cái đĩa và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút, để lửa vừa cho tới khi chín. Để nguội.
Bước 5: Nặn nhân bánh
Chia nhân nhuyễn thành các phần khối lượng 50g, nặn tròn.
Cán mỏng một phần nhân trứng, đặt trứng muối vào trong, sau đó viên lại sao cho phần nhân trứng phủ kín trứng muối. Tiếp đó lại cán mỏng phần nhân, đặt nhân trứng vào trong và bao lại.
Bước 6: Đóng bánh
Cán mỏng phần bột làm vỏ bánh lúc đầu, đặt phần nhân vào trong và bao lại cho kín. Rắc một lớp bột nếp mỏng bên ngoài sẽ làm cho bánh trông mịn hơn. Đặt bánh vào khuôn và đóng bánh.
Bước 7: Làm lạnh
Để bánh vào tủ lạnh qua đêm trước khi sử dụng. Bánh có thể bảo quản trong 1 tuần nhưng nên sử dụng trong 3 ngày đầu vì lúc đó bánh tươi ngon nhất.
Vậy là chúng ta đã có những chiếc bánh dẻo thơm ngon rồi đấy. Hi vọng với cách làm bánh dẻo lá dứa mà Abby hướng dẫn bạn hôm nay, bạn và gia đình sẽ có một Tết trung thu đầm ấm và vui vẻ.
Nguồn: houseofannie
Leave a reply