Mochi là một loại bánh gạo truyền thống của Nhật Bản, với vỏ gạo dẻo và nhân đậu bên trong. Bên cạnh nhân đậu truyền thống, mochi còn có nhân kem mát lạnh làm say lòng người. Vài năm trở lại đây, thị trường có xu hướng phát triển các loại bánh trung thu mới lạ thay cho các loại bánh cổ truyền nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của người ăn. Chính vì vậy, bánh trung thu mochi đã ra đời. Đặc biệt, mochi nhân kem rất được ưa chuộng trên thị trường và được gọi với cái tên bánh trung thu kem lạnh.
Cùng học cách làm bánh trung thu mochi ngay với Abby nhé!
>> Xem thêm: Đồ làm bánh trung thu tại Abby
>> Xem thêm: Cách làm bánh mochi trà xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu kem lạnh
100g bột gạo nếp hoặc bột mochi
180 ml nước
55g đường
100g bột ngô
Kem lạnh
Cách làm bánh trung thu mochi (bánh trung thu kem lạnh)
Bước 1: Xúc kem
Đặt giấy nhôm hoặc cốc silicon vào khuôn mochi hoặc khay cupcake, dùng dụng cụ xúc kem tròn lấy các viên kem và đặt vào khay. Vì kem sẽ chảy rất nhanh nên bạn đặt ngay vào ngăn đông tủ lạnh để giữ được hình dạng tròn của viên kem, tới khi cần dùng thì lấy ra.
Bước 2: Trộn bột
Cho bột nếp và đường vào một bát tô, dùng phới lồng đánh đều.
Cho nước vào bột và trộn đều cho tới khi được hỗn hợp bột sánh, mịn.
Bước 3: Làm chín bột
Cách 1: Bọc bát tô bằng một lớp giấy nilon, sau đó đặt vào lò vi sóng, làm nóng ở nhiệt độ cao 1200w trong 1 phút. Đảo đều rồi lại tiếp tục phủ nilon, nấu thêm 30 giây nữa. Sau khi nấu chín, màu của bột sẽ chuyển từ trắng tinh sang trắng ngà.
Cách 2: Sử dụng nồi hấp. Bọc bát bột bằng một tấm vải hoặc một chiếc khăn mặt để trong quá trình nấu hơi nước không rơi vào bột. Đặt bát vào nồi và hấp trong 15 phút. Khi hấp được một nửa thời gian ( khoảng 7 phút) thì cũng bỏ khăn ra và đảo đều một lượt, sau đó bọc khăn lại và tiếp tục nấu.
Bước 4: Cán mỏng bột
Đặt một lớp giấy nến lên mặt phẳng, rắc một lớp bột ngô lên trên, sau đó đổ bột đã nấu chín ra.
Để bột không bị dính, rắc một lớp bột dày hơn lên trên phần bột làm mochi. Dùng cây lăn bột lăn qua bột ngô rồi cán bột thành lớp mỏng.
Sau khi cán mỏng, đặt tấm giấy nến vào một khay nướng rộng và cho vào tủ lạnh 15 phút.
Bước 5: Cắt bột
Lấy bột trong tủ lạnh ra, dùng khuôn cookie tròn cắt thành thành các hình tròn.
Bước 6: Nặn bánh
Dùng chổi quét một lớp bột ngô lên bề mặt của hình tròn, đảm bảo lớp vỏ đều được phủ hết bột ngô. Đặt một tấm nilon lên đĩa, đặt phần bột lên, phủ một lớp nilon, rồi đặt tiếp lớp bột khác. Làm tương tự với các phần bột còn lại, đảm bảo 1 lớp nilon rồi đến một lớp bột.
Lấy một mảnh nilon có phần bột ở trên đặt lên mặt phẳng. Lấy kem trong tủ lạnh ra rồi cho viên kem vào giữa bột. Lần lượt tùm bốn góc của bột lại để bọc kín viên kem.
Khi bốn góc bột dính lại với nhau, dùng bột ngô phủ kín những chỗ chỉ có bột gạo không. Sau đó nhanh tay bọc nilon lại, vặn chặt, rồi lại để các phần bánh đã gói vào khay cupcake để giữ hình dáng của bánh. Đặt vào trong tủ lạnh vài tiếng là bánh có thể sử dụng được. Nên bỏ bánh ra vài phút trước khi ăn để bánh mềm và bớt lạnh.
Giờ thì những chiếc bánh mochi kem lạnh đã sẵn sàng cho chúng ta thưởng thức rồi!
Xếp những chiếc bánh trung thu kem lạnh này vào hộp đựng, thêm một chiếc nơ và một tấm thiệp xinh xắn, vậy là ta đã có ngay một hộp bánh trung thu mochi cực sang trọng và đẹp mắt.
Bạn có thể đổi vị cho cả nhà trong trung thu năm nay bằng món bánh trung thu kem lạnh cực ngon này nhé!
Nguồn: justonecookbook
Leave a reply