Đông về, chẳng còn gì tuyệt vời hơn việc quây quần bên gia đình, thưởng thức bánh với hương trà thơm ngào ngạt. Có lẽ cũng chính vì thế, dịp giáng sinh trở thành một dịp lễ để gia đình đoàn tụ, cùng cầu nguyện cho một năm mới an lành. Một món ăn đặc biệt không thể thiếu trong dịp này đó là những chiếc bánh cookies – bánh quy truyền thống, thứ luôn xuất hiện trong mọi bữa tiệc. Bạn bè bạn hẳn cũng sẽ rất ngạc nhiên nếu được nhận một túi bánh cookies xinh xinh làm quà đấy.
Bạn muốn trổ tài làm những chiếc bánh cookies thơm ngon cho cả gia đình hay dành tặng bạn bè mùa giáng sinh này? Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và lên công thức các loại bánh độc đáo dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm cookies giáng sinh
1. Nguyên liệu cơ bản
Nguyên liệu cơ bản là nguyên liệu dùng cho mọi loại bánh cookies. Muốn làm bánh quy, không thể thiếu 1 trong 4 loại này. Đó là bơ, bột mì, đường và vani.
Bơ sử dụng làm cookie là loại bơ nhạt, là loại bơ thực vật chuyên dụng trong làm bánh. Bơ nhạt thực vật sẽ không làm thay đổi hương vị của bánh như một số loại bơ nấu ăn khác.
Bột mì nên sử dụng loại bột mì đa dụng dùng trong làm bánh sẽ cho kết quả tốt nhất. Nếu dùng bột bánh mì (bread flour) hay bột bánh ngọt (cake flour) hay các loại bột mì thông thường rất có thể sẽ làm cho bánh không đủ độ giòn hoặc quá cứng hay quá mềm.
Đối với đường, tùy vào loại bánh cookies bạn làm mà chọn đường xay, đường trắng, đường nâu hay đường vàng cho phù hợp. Đường xay mịn giúp cho khâu trộn bột đều hơn. Đường nâu hay đường vàng sẽ làm cho bánh sẫm màu hơn. Các loại đường hạt to khi trộn bạn lưu ý trộn cẩn thận để đường bám đều hết bột.
Muốn cho bánh có vị thơm, bạn cần cho thêm vani vào khi trộn bột. Có 2 dạng vani là vani lỏng và vani bột. Vani lỏng khi trộn bột sẽ dễ trộn đều hơn.
2. Bột gừng và bột quế
Đây là hai loại nguyên liệu đặc trưng để làm cookies giáng sinh, đó là cookies gừng.
Bột gừng và bột quế được thêm vào cùng nguyên liệu cơ bản khi trộn để mang lại vị thơm và hơi cay cho bánh quy. Đặc biệt, 2 nguyên liệu này có tác dụng làm ấm cơ thể, nên thích hợp cho các loại bánh mùa đông. Bánh quy gừng thơm vị bơ, nhưng cũng phảng phất vị gừng cay nhẹ nhàng, mang hương vị rất độc đáo.
3. Icing trang trí
Một trong những nguyên liệu dùng để trang trí bánh quy giáng sinh đó chính là icing. Icing được đánh bông từ lòng trắng trừng và đường, thêm màu thực phẩm để tạo màu sắc, Nhờ icing trang trí mà ta có những chiếc cookies hình cây thông, quả chuông, bông tuyết…. rất sinh động.
4. Các nguyên liệu khác
Để gia tăng hương vị cho bánh, người ta còn cho thêm vào nguyên liệu cookies nhiều thành phần khác, gồm nguyên liệu trộn lẫn với bột và nguyên liệu trang trí.
Bột trà xanh và bột cacao được trộn lẫn với bột để làm cookies trà xanh hay cookie socola có màu rất đặc trưng. Lưu ý, bột trà xanh Nhật sẽ cho màu sắc tươi hơn nhưng lại có vị chát hơn bột trà xanh Đài Loan. Đôi khi 2 loại bột này cũng được phủ lên bánh sau khi nướng để trang trí.
Hạnh nhân dạng bột dùng trộn lẫn với bột khi làm để tăng vị. Hạnh nhân lát đặt lên bánh trước khi nướng để trang trí.
Chocochip, cơm dừa có thể trộn với bột hoặc phủ lên bánh trước khi nướng tùy loại bánh.
5. Khuôn cookies giáng sinh
Khuôn cookies giáng sinh là những khuôn cắt kim loại, có hình cây thông, người, ngôi sao, bông hoa…. Bạn dùng khuôn này để cắt bột sẽ được những miếng bột phẳng và có thể trang trí bằng icing trên đó.
Các ý tưởng cookies giáng sinh
1. Cookies tạo hình giáng sinh
Loại cookies này được dùng khuôn cắt thành hình bông tuyết, cây thông, ngôi sao, bông hoa….tượng trưng cho noel và mùa đông. Bạn có thể chỉ dùng icing màu trắng để trang trí hoặc dùng icing màu để bánh thêm sinh động. Loại cookies này có hình dáng độc đáo và bắt mắt.
>> Giáng sinh cùng cookies đường ngọt ngào bắt mắt
2. Cookies hình cây gậy
Cũng vẫn là hình dáng quen thuộc của giáng sinh, nhưng cookies hình cây gậy không được cắt bằng khuôn mà được nặn tạo hình từ chính đôi tay của người làm. Chỉ cần hai dải bột dài cuộn lại với nhau là ta đã có những chiếc bánh quy hình cây gậy độc đáo rồi.
>> Làm bánh cookies hình cây gậy giáng sinh
3. Cookie bạc hà
Cookies bạc hà cũng là một loại cookie dùng nhiều trong giáng sinh. Bạn có thể phủ một lớp kem trên bánh, rồi rắc vụn kẹo bạc hà đã giã nhỏ ra và rắc lên trên. Lớp kem quyện trong lớp bạc hà thơm mát sẽ đem lại cho bánh quy một hương vị thơm ngon bất ngờ.
>> Cách làm cookies kẹo bạc hà
4. Cookies hình cây thông noel
Đây là một cách trang trí bánh quy rất sáng tạo. Bột được tạo hình thành các ngọn núi nhỏ màu xanh, sau đó được phủ một lớp chocolate trắng trên đỉnh và đính kèm những viên kẹo đầy màu sắc. Trông rất giống cây thông phải không nào?
5. Nhà bánh gừng
Bạn nào khéo léo và kiên nhẫn hơn một chút, có thể tạo ra những ngôi nhà bánh gừng cực đẹp. Cookie được trải mỏng, cắt thành các bộ phận của ngôi nhà rồi mới đem đi nướng, cuối cùng được kết lại bằng kem hoặc icing. Bạn có nghĩ đây là những ngôi nhà bánh không? 😉
Hi vọng với những ý tưởng này, bạn sẽ có một mùa giáng sinh độc đáo, vui vẻ và an lành bên gia đình.
>>> Khám phá cách làm bánh quy đơn giản cùng Abby ngay nhé!
Hãy đến với Abby để mau đầy đủ nguyên liệu làm cookie giáng sinh ngay nhé!
? Abby Trần Thái Tông: số 6 ngõ 9 Đình Làng Hậu, Trần Thái Tông
? Abby Chùa Bộc: 111 ngõ 231 Chùa Bộc
? Abby Văn Quán: A2 khu TT18 Yên Phúc, Văn Quán (cuối đường Nguyễn Khuyến thấy quán bia rẽ phải 40m)
? Abby Định Công: Số 36, ngõ 192, Lê Trọng Tấn (cách mặt đương Lê Trọng Tấn 80m)
? Abby Tân Mai: Số 5, ngõ 94, Tân Mai (ngõ cách ngã tư Trương Định – Tân Mai 200m)
? Abby Đào Tấn: Số 6, ngõ 9, Đào Tấn
? Abby Long Biên: Số 6, ngõ 66, Ngọc Lâm, Long Biên
Hotline: 096 242 5432 | Facebook: Abbyvietnam
Leave a reply