Ở phần 1, Abby đã giới thiệu đến bạn những dụng cụ làm bánh cơ bản mà bất cứ ai bắt đầu làm bánh cũng nên sắm. Trong phần tiếp theo này, cũng tìm hiểu các nguyên liệu làm bánh phổ biến nhé. Mỗi một loại bánh khác nhau sẽ có công thức và nguyên liệu làm bánh khác nhau. Tuy vậy, trong căn bếp của bạn nên có sẵn những nguyên liệu làm bánh dưới đây – những nguyên liệu hay dùng nhất và dùng được cho các loại bánh dễ làm khác nhau.
Sao có nhiều bột làm bánh thế nhỉ?
Nguyên liệu làm bánh hay dùng tới nhất chính là bột, và bột làm bánh cũng có vô vàn loại (Bột gạo nếp, bột mì, bột sắn, bột nở…). Có thể trước khi làm bánh có thể bạn đã biết đến bột mì. Nhưng khi bắt đầu theo đuổi đam mê làm bánh, đặc biệt là bánh ngọt phương Tây, có thể bạn sẽ choáng vì… đến bột mì cũng có nhiều loại lắm.
1. Bột mì
Bột mỳ đa dụng (all purpose flour) được sử dụng cho rất nhiều loại bánh như bánh ngọt ga-tô (cake), bánh quy (cookies), bánh mỳ (breads)… Khi mới bắt đầu thì bột mỳ đa dụng là nguyên liệu làm bánh được hầu hết mọi người chọn vì rất tiện dụng, nhưng một khi đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, thì bạn không nên dùng bột mì đa dụng nhé 😛
Bột mỳ nở (Self raising flour) là nguyên liệu làm bánh gồm hỗn hợp một mì + bột nở và muối.
Bột bánh ngọt (cake flour): Hay bột mì mịn, là nguyên liệu làm bánh bạn sẽ dùng nhiều nhất sau này. Nếu không có cake flour, bạn có thể tự chế bột theo công thức này:
90gr bột mì đa dụng + 20gr bột ngô = 100gr cake flour
>> Mua bột mì tại Abby
2. Bột gạo
Bột gạo dường như là nguyên liệu làm bánh thân quen hơn, và cũng ít loại hơn bột mì. Bạn có thể đã dùng bột gạo đâu đó trong các món bánh Việt Nam như bánh trôi bánh chay, bánh bột lọc, bánh dẻo, hoặc Mochi của Nhật.
Có 2 loại bột gạo chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Khi mua bột gạo bạn nhớ để ý xem công thức ghi là bột gạo (flour) hay tinh bột (starch) nhé.
3. Bột nở, muối nở
Bột nở/bột nổi (baking powder ) và Muối nở (baking soda) là các nguyên liệu làm bánh giúp bánh nở xốp. Có thể hiểu bột nở (Baking powder) = Muối nở (Baking soda) + acid + tinh bột
Khi sử dụng các loại bột này, nhất thiết phải rây bột và trộn đều, sau đó nướng bánh luôn nếu không bánh sẽ bị xẹp đó. Bạn có thể thay thế 2 loại bột này cho nhau tùy vào từng công thức, nhưng nhớ cân bằng tỉ lệ nhé, nếu cho quá nhiều bột nở, muối nở sẽ khiến bánh có vị mặn
>> Mua bột nở, muối nở tại Abby
>> Khám phá các loại men, chất gây nở trong làm bánh
4. Các loại bột khác
Vậy là đã gần xong phần bột – nguyên liệu làm bánh ngọt cơ bản nhất rồi đấy. Ngoài bột gạo và bột mì, bạn cũng sẽ sử dụng đến những nguyên liệu làm bánh từ bột khác như bột ngô, bột đậu nành, bột đậu xanh. Một số bột có tác dụng thêm hương vị đặc trưng cho bánh như bột trà xanh, bột cacao, bột quế, bột vani.
>> Mua bột trà xanh, bột cacao tại Abby
Nguyên liệu làm bánh từ sữa, bơ, kem tươi
1. Các loại bơ làm bánh
Sau các loại bột thì một nguyên liệu làm bánh nữa gần như luôn xuất hiện trong các công thức làm bánh đơn giản đó chính là… bơ. Trong siêu thị có bơ động vật, bơ nhạt, bơ mặn. Vậy bạn sẽ chọn bơ nào dùng như nguyên liệu làm bánh?
Câu trả lời chính là Bơ nhạt (unsalted butter). Nguyên liệu làm bánh này xuất hiện trong hầu hết các công thức làm chocolate chips, bánh quy bơ, su kem… Bạn cũng có thể dùng bơ mặn (nếu trong công thức có muối, còn không thì không nên dùng bơ mặn như nguyên liệu làm bánh nhé). Ngoài ra còn bơ thực vật (là loại bơ Tường An chúng mình hay dùng).
Bơ không chỉ là nguyên liệu làm bánh mà còn dùng để trang trí bánh, (đánh bông và bắt kem) Vì bơ là nguyên liệu làm bánh cần để lạnh, vậy nên mẹo nhỏ là bạn hơ nóng dao để cắt bơ lạnh dễ dàng nhé.
>> Bơ làm bánh tại Abby
2. Whipping cream, topping cream
Whipping cream là nguyên liệu làm bánh có độ béo cao (>35%). Bạn có thể hiểu Whipping cream như kem tươi ở dạng lỏng nên khi đánh bông lên sẽ được kem trang trí mặt bánh. Bạn còn có thể dùng whipping cream làm kem, caramen, pudding nữa.
Topping cream có ít chất béo hơn, lại có sẵn đường. Dù chưa làm bánh, bạn có lẽ cũng đã thưởng thức topping cream trong những đồ uống đá xay ice – blend với topping béo ngậy phủ siro hoặc caramen bên trên. Topping cream cũng dùng để trang trí bánh và ít bị chảy hơn Whipping cream đó.
>> Giới thiệu các loại kem topping
Vậy là chúng mình đã lên được một danh sách khá đầy đủ các dụng cụ làm bánh cơ bản, cũng như các nguyên liệu làm bánh cho người mới bắt đầu rồi. Trong bài viết tới, GATO sẽ tổng hợp một số địa điểm mua đồ làm bánh và nguyên liệu làm bánh tại Hà Nội, cũng như địa chỉ lớp học làm bánh cho các bạn nhé 🙂
>> Whipping cream, Topping cream tại Abby
>> Phân biệt whipping cream, topping cream
Đồ trang trí bánh
Công đoạn được mong đợi nhất khi một chiếc bánh ra lò chính là trang trí 🙂 Và đồ trang trí bánh cũng là nguyên liệu làm bánh phong phú và đa dạng nhất trong các loại nguyên liệu. Bạn có thể dùng cốm nhiều màu, đường icing, fondant… là các loại nguyên liệu cơ bản hay được dùng trang trí cùng topping kem.
♥ Cùng học làm bánh qua kênh youtube của Abby
♥ Kết bạn với Abby qua facebook page nhé
[dt_button link=”https://abby.vn/dung-cu-lam-banh-cho-nguoi-moi-bat-dau” target_blank=”false” button_alignment=”center” animation=”fadeIn” size=”medium” style=”default” bg_color_style=”default” bg_hover_color_style=”default” text_color_style=”default” text_hover_color_style=”default” icon=”fa fa-chevron-circle-right” icon_align=”left”]Xem các dụng cụ làm bánh cơ bản cho người mới bắt đầu[/dt_button]
29 comments on “Nguyên liệu làm bánh – Các loại nguyên liệu làm bánh cơ bản”
Ly Bùi
minh muon den xem lam banh co dc ko
Ly Bùi
minh muon den do dc cac ban chi dẫn va ghi cach lam ve de tu lam dc ko ạ
Liên Nguyễn
Chỗ mình có bán các loại nguyên liệu làm bánh giá siêu hạt dẻ. Mong các bạn hãy ủng hộ. Sạp 139 Chợ Bà Chiểu, Tp HCM. Sđt 0938666139
Nsamcherubim Juki
nhiều công đoạn quá lúc nào mới thành công đây
Vương Quốc Khánh
Bên mình có bán bột vani ko ak
GATO Baking Space
bên mình có nha bạn 😉
Quang Dinh
ban oi neu minh o xa ban co the ship hay hk
Quang Dinh
ban oi neu minh o xa ban co the ship hay hk
Quang Dinh
ban oi neu minh o xa ban co the ship hay hk
GATO Baking Space
Bên mình có nhận ship tỉnh bạn nhé 🙂
GATO Baking Space
Bên mình có nhận ship tỉnh bạn nhé 🙂
GATO Baking Space
Bên mình có nhận ship tỉnh bạn nhé 🙂
GATO Baking Space
bên mình có lớp dạy làm bánh hàng ngày bạn có thể đến để học thử nha 🙂
GATO Baking Space
bên mình có lớp dạy làm bánh hàng ngày bạn có thể đến để học thử nha 🙂
GATO Baking Space
bên mình có lớp dạy làm bánh hàng ngày bạn có thể đến để học thử nha 🙂
Bống Bống
Doc ho minh dia chi.minh qua lay it socola nuoc va do trang tri nhe
GATO Baking Space
bên mình có 2 cơ sở là số 6 ngõ 9 trần thái tông và số 111 ngõ 231 chùa bộc nhé 😉
Hong Gam
chỗ mình có chi nhánh ở tp hcm ko vậy ạ
Hong Gam
chỗ mình có chi nhánh ở tp hcm ko vậy ạ
GATO Baking Space
bên mình không bạn ạ nhưng bên mình có nhận ship vào tp hcm bạn nhé 🙂
GATO Baking Space
bên mình không bạn ạ nhưng bên mình có nhận ship vào tp hcm bạn nhé 🙂
Hong Gam
GATO Baking Space vậy cho em hỏi tiền ship vào tp là bao nhiêu vậy ạ
GATO Baking Space
Hong Gam ship vào tp hcm bên mình tính theo cân 45k/cân ship thường và 70k/cân ship nhanh bạn nhé 🙂
Hong Gam
GATO Baking Space hihi, em cám ơn
Lanh Ngoc Bui
Rồi hàng bảo quản lạnh làm sao ship b?
Ha Ni Sah
Thik qua đi ^^
Hồ Ngọc Huyền
Có kèm giá luôn k ạ?
GATO Baking Space
giá của từng sản phẩm đều ở trên web bạn nhé 😉
Quỳnh Bùi
mình muốn làm bánh tokbboki thì dùng loại bột gạo nào v