Bạn có biết rằng than cũng có thể chế biến thành món ăn? Không những chế biến được, mà nó còn cho ra những món ăn vô cùng độc đáo và lạ mắt, với hương vị cực kì đặc biệt đó. Cùng Abby học cách làm bánh cuộn tinh than tre trà xanh mới lạ ngay nhé! Bánh cuộn tinh than tre trà xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa than tre và bột trà xanh của Nhật Bản, giữa màu đen huyền bí với màu xanh mát cực nổi bật. Vào bếp ngay thôi nào!
Tinh than tre Nhật Bản
Tinh than tre cũng có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nghiền dưới dạng bột mịn. Đây là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và cực kì an toàn khi sử dụng, hơn nữa còn có giá trị dinh dưỡng, chủ yếu cung cấp canxi, phốt pho và sắt. Bản thân bột tinh than tre khi nếm trực tiếp không có mùi, vị, có độ nhám nhẹ trên lưỡi không hề ngon miệng. Nhưng lại có thể kích hoạt và kết hợp với các nguyên liệu khác trong ẩm thực để tạo ra các món ăn ngon hơn, độc đáo và thú vị hơn.
Các món ngon từ tinh than tre
Các món ăn làm từ tinh than tre đều có màu đen rất đặc trưng. Người ta có thể bỏ tinh than tre vào trong bột làm bánh gato, bánh bông lan, cupcake, bánh mì, bánh bao,… hoặc dùng để làm nama chocolate, món kem than hay món mì lạnh nổi tiếng. Dưới đây là một số món ăn được làm từ tinh than tre.
Cách làm bánh cuộn tinh than tre trà xanh
Bây giờ thì học cách làm bánh cuộn tinh than tre trà xanh với Abby nhé!
Nguyên liệu
- 5 lòng đỏ trứng
- 4 lòng trắng trứng
- 90g đường xay
- 1tsp tinh dầu vani
- 40g bột mì đa dụng
- 5g tinh than tre
- 40g bơ (đã làm mềm)
- 150ml kem tươi
- 2tsp đường xay
- ½ tsp bột trà xanh
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị lò
Chuẩn bị khay nướng vuông lớn hoặc hình chữ nhật, lót qua một lớp giấy nến. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
Bước 2: Đánh trứng
Đánh lòng đỏ trứng với 20g đường tới khi kết hợp, thêm tinh dầu vani và trộn đều.
Trong một tô khác đánh lòng trắng trứng với 70g đường cho tới khi có đỉnh cứng, nhấc que lên thấy có chóp mềm. Không đánh quá cứng vì như vậy sẽ khiến cho bánh khi nướng không nở được
Bước 3: Trộn bột
Đổ hỗn hợp lòng trắng trứng vào lòng đỏ trứng, trộn đều. Rây bột và tinh than tre vào hỗn hợp, trộn để hỗn hợp đều màu. Đổ bơ đã làm mềm vào, tiếp tục trộn cho tới khi được hỗn hợp nhuyễn, mịn. Chú ý trộn nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí.
Bước 4: Nướng bánh
Đổ bột ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, chú ý là đổ lớp mỏng vừa đủ để có thể cuộn được bánh. Đập nhẹ khay xuống bàn cho bột dàn đều. Cho vào nướng ở 200 độ C trong 10-12 phút.
Bước 5: Để nguội bánh
Lấy bánh khỏi lò để nguội, dùng rao rạch quanh thành khuôn để lấy bánh ra, sau đó bóc bỏ lớp giấy nến.
Bước 6: Đánh kem
Cho kem tươi, bột trà xanh và đường vào đánh bông cho tới khi mịn, đều màu.
Bước 7: Phết kem và cuộn bánh
Phủ lên bánh một tờ giấy nến khác, sao cho chiều dài giấy vừa bằng bánh, chiều rộng dài hơn bánh khoảng 10cm. Úp ngược bánh lại. Phết kem lên bề mặt bánh và nhẹ nhàng cuộn bánh lại. Cắt bỏ hai đầu để bánh trông bằng phẳng và đẹp hơn. Cuối cùng lăn thêm vài vòng cho bánh tròn là được.
Tùy vào sở thích mà bạn có thể quết nhiều hay ít kem. Ngoài món bánh cuộn tinh than tre trà xanh này, bạn cũng có thể thử kết hợp món kem than trà xanh xem sao, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đó!
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: atkokken
Leave a reply