Tết sắp đến, sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay mình chuẩn bị món mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt dành riêng cho gia đình nhỏ của mình phải không nào? Cùng Abby vào bếp và học ngay cách làm mứt dừa vừa ngon lại vừa bắt mắt cho Tết Nguyên đán cổ truyền năm nay thôi nào!
Nguyên liệu được sử dụng trong bài hướng dẫn cách làm mứt dừa:
- 2 quả dừa (khoảng 600 gram)
- 180ml sữa tươi
- 350 gram đường
Để tạo màu cho mứt dừa thêm rực rỡ bạn có thể sử dụng các loại siro, màu thực phẩm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại sữa đã có sẵn vị dâu, cam, cacao,… Nếu dùng những loại sữa này để tạo màu, bạn nên giảm lượng đường tránh tình trạng mứt bị ngọt quá.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc thơm ngon bắt mắt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tiên các bạn tiến hành bổ đôi quả dừa bỏ nước. Các bạn có thể hơ qua lửa hoặc cho quả dừa vào trong lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C để có thể dễ dàng tách vỏ dừa hơn.
Sau đó các bạn tiến hành gọt bỏ phần vỏ nâu phía bên ngoài. Tiến hành rửa qua nước lạnh thật sạch từ 2-3 lần.
Tiếp theo các bạn nạo dừa theo vành ngang để có được sợi dài và mỏng. Sau đó ngâm dừa đã nạo vào nước lạnh trong vòng 10 phút và rửa lại nước lạnh cho sạch. Tiếp theo để cho khô ráo nước.
Bước 2: Tiến hành ngâm dừa cùng đường
Ở bước này chúng ta sẽ cho đường, dừa và sữa tươi vào một cái âu inox to và tiến hành trộn đều. Các bạn sẽ ngâm hỗn hợp đường, dừa trong vòng 2-3 tiếng cho đường tan.
Nếu bạn muốn tạo màu cho mứt dừa thì ở bước này bạn sẽ cho những nguyên liệu đã chuẩn bị vào ngâm cùng hỗn hợp trên.
Ngoài màu thực phẩm hoặc siro, bạn có thể làm mứt dừa ngũ sắc từ các loại rau củ quả thiên nhiên vô cùng an toàn theo cách pha màu dưới đây:
- Màu trắng: Bạn có thể học cách làm mứt dừa trắng theo công thức mà Abby đã chia sẻ tại đây
- Màu xanh: Bạn có thể sử dụng nước cốt lá dứa hoặc bột trà xanh Đài Loan.
- Màu vàng: Nước cốt chanh leo hoặc cốt hạt, bột rành rành
- Màu nâu: vị cà phê hoặc cacao.
- Màu tìm đỏ: nước cốt củ rền.
Bước 3: Tiến hành sên mứt dừa
Trước tiên bạn sẽ làm nóng chảo. Lưu ý khi sên mứt bạn nên dùng một chiếc chảo không dính to và dày để tránh tình trạng đường bị cháy. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo, tiến hành sên với lửa vừa. Khi nước đường bắt đầu sôi, các bạn nhớ hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi có phấn trắng bám trên bề mặt mứt dừa.
Sau khi đã sên xong mứt dừa, để mứt dừa vào khay cho nguội. Trong lúc đó bạn có thể tạo hình hoa cho mứt dừa theo ý thích.
Sau khi đã để nguội và sấy khô, các bạn có thể bảo quản mứt dừa trong túi zip hoặc túi kín và để trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giữ cho mứt dừa của bạn thơm ngon mà không bị ỉu hay mất mùi.
Vậy là chúng ta đã hoàn thiện bài hướng dẫn cách làm mứt dừa thơm ngon rồi đó. Bạn cũng có thể học công thức làm mứt trà xanh phá cách hay mứt ngũ sắc theo cách khác cùng Abby nữa đó. Chúc các bạn thành công và có những đĩa mứt dừa thơm ngon bắt mắt cho ngày Tết thêm phần rực rỡ.
Nguồn: Eva