Một mùa trung thu không thể đi qua trọn vẹn nếu thiếu đi hương vị của những chiếc bánh trung thu. Dù ngày nay đã có thêm nhiều loại bánh trung thu phá cách trong kiểu dáng và hương vị nhưng chắc hẳn các bạn vẫn sẽ không thể bỏ qua cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống. Vậy nên hãy bắt tay vào làm bánh trung thu với cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống từ Abby nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống:
Vỏ bánh dẻo truyền thống gồm:
- Nước đường: 68g
- Dầu thực vật: 2g (giúp bánh mềm)
- Bột bánh dẻo: 30g (đây là loại bột nếp đã rang chín, đóng bánh xong là ăn luôn)
- Tinh dầu hoa bưởi: 4 giọt (bỏ nguyên liệu này thì bánh dẻo sẽ thành cục bột nếp bọc đậu xanh mất!)
Nhân bánh dẻo truyền thống, bạn tùy chọn:
- 50g nhân nhuyễn
- hoặc 50g nhân thập cẩm
- Hoặc thêm trứng muối đã nướng chín
>> Xem toàn bộ danh sách đồ làm bánh trung thu tại Abby
Cùng học cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống cực đơn giản thôi!
Dù đã thử nhiều công thức, nhưng Abby thấy công thức và cách làm của chị Chu Thanh Thơ là chuẩn nhất. Hôm nay Abby sẽ giải thích tại sao nhé:
- Thứ nhất: không để bột nghỉ trước khi đóng bánh. Công thức này mấu chốt ở việc làm nhanh tay. Bột lúc mới nhào xong độ đàn hồi là chuẩn nhất. Lúc đóng khuôn sẽ không bị co lại. (Lý do chính của việc bánh mất vân). Do vậy, giống như chị Thơ, Abby cũng khuyến khích các bạn chỉ nên làm từng chiếc một. Nếu 2 người làm thì khoảng 3 phút mỗi bánh. Nếu làm một mình thì khoảng 5 phút mỗi bánh. Rất nhanh.
- Thứ hai: không thêm bột áo lúc nhào. Việc thêm quá nhiều bột áo với định lượng không chính xác rất dễ dẫn đến tình trạng bột khô. Cứng. Việc cảm bột là khó khăn. Lúc bạn chưa làm được cái bánh dẻo nào chuẩn, lại cứ bắt phải “cảm nhận” xem khi nào là bột đạt là một chuyển tương đối không khả thi.
- Thứ ba: công thức này chuẩn đến nỗi dù dùng khuôn loại nào cũng được. Abby luôn ủng hộ dùng khuôn lò xo vì dễ dùng, đa dạng mẫu, thiết kế hiện đại và quan trọng nhất là giá cả phải chăng. Tất cả các bánh mẫu của Abby đều sử dụng khuôn lò xo hết ạ.
Abby miêu tả việc làm bánh dẻo nhanh gọn trong 10 bước bên dưới. Lưu ý quan trọng là phải chống dính khuôn (bằng bột bánh dẻo) và nặn nhân (nặn 50g nhân thành các viên tròn vo) TRƯỚC TÁT CẢ CÁC BƯỚC BÊN DƯỚI!!!
Bonus: cách làm bánh trung thu dẻo màu tự nhiên
Một trong các lý do quan trọng mà bánh trung thu handmade lên ngôi đó chính là màu sắc! Màu bánh sử dụng những nguyên liệu tự nhiên theo 2 phương pháp. Một là sử dụng các loại bột trà xanh, bột cacao và tinh than tre sẽ có tone màu trầm, tối. Hai là sử dụng các loại màu rau củ nghiền vụn, phơi khô như bột củ dền, lá nếp, lá cẩm, dành dành, gấc và hoa đậu biếc.
- Đối với nhóm một, chúng ta cho thẳng bột trộn cùng với bột mì. Sau đó sẽ cho vào phần nguyên liệu ướt (nước đường, rượu mai quế lộ, bơ đậu phộng, dầu ăn). Xem bài viết này để biết cách sử dụng.
- Đối với nhóm hai, chúng ta phải hòa tan bột với nước nóng rồi đun trên bếp để cô đặc lại. Sau đó rây và trộn với phần nguyên liệu ướt. Sau đó mới cho bột mì vào. Cụ thể:
Và bạn đừng quên cho bánh vào những túi hộp đẹp đẽ để đem tặng nha!
Leave a reply